Nghệ thuật tặng quà cho con

Thứ hai, 01/06/2015 10:03
Những món đồ chơi sẽ cho bé kỷ niệm đẹp suốt thời thơ ấu, cảm nhận tình yêu của mẹ cha và còn có thể giúp bé phát triển năng khiếu.

Những món đồ chơi sẽ cho bé kỷ niệm đẹp suốt thời thơ ấu, cảm nhận tình yêu của mẹ cha và còn có thể giúp bé phát triển năng khiếu. Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi đang đến gần, các bậc cha mẹ hãy đầu tư hơn để cho thiên thần nhỏ món quà thật độc đáo và ý nghĩa nhé!

Chọn quà cho con dễ hay khó?

Chị Thủy, nhân viên văn phòng ở quận 5 TP.HCM có con 2 tuổi chia sẻ: “Bé nhà mình rất mau chán. Mình hay mua thú bông và bộ số tập đếm nhưng bé cũng chỉ rờ tới vài lần là bỏ ra ngoài hiên chơi nghịch cây cỏ, chơi với chó mèo. Riết rồi mỗi lần tặng quà cho con, cả hai vợ chồng đều nhức đầu vì không biết phải chọn món gì vừa bổ ích mà vừa khiến con thích nữa”.

Đồng tình với chị Thủy, chị Nhi cũng ở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội có con 3 tuổi kể, nhóc nhà chị rất hay “phá” đồ chơi lẫn vật dụng trong nhà. “Mình mua cho bé chiếc xe đẩy hình con robot hôm trước thì hôm sau bé tháo tung ra thành từng mảnh. Lúc gắn lại không được, bé nhờ mẹ giúp. Lúc này mẹ cũng bó tay luôn.”. Chị lắc đầu nói. Theo chị, tặng quà mà bé không thích rất lãng phí thời gian và tiền bạc của cha mẹ.

Làm sao để chọn cho trẻ những món quà vừa khiến trẻ thích thú lại vừa bổ ích?

Nhưng cũng có trường hợp bé “khư khư” giữ món quà tặng như báu vật. Đó là chuyện của nhà chị Mai ở Bình Thạnh, TP.HCM. Sinh nhật lên 4 của con, chị và ông xã tặng con cây kèn Harmonica. Chiều nào cô nhóc cũng mang ra thổi toe toe. Bé còn tự mày mò thổi được cả bài “Kìa con bướm vàng” và rất tự hào về điều này với ba mẹ.

Với nhiều cha mẹ, chọn quà con thực sự yêu thích là điều không hề dễ dàng. Vì sao lại có sự khác biệt lớn trong cách ứng xử của bé trước những tặng phẩm của cha mẹ đến thế? Món quà như thế nào mới có thể làm con vui, sử dụng thường xuyên và góp phần phát triển kỹ năng cho bé?

Chiến lược chọn quà cho con

Chìa khóa để chọn được món quà hợp ý bé chính là việc bạn phải thật sự hiểu cá tính, sở thích của con mới chọn đúng đồ chơi kích thích được sự hứng thú và phát triển trí thông minh của trẻ. Dành thời gian quan sát, chơi cùng bé để hiểu bé thích nhất khi được làm gì? Bé chơi trò gì lâu nhất? Bé thường tự làm việc gì dù không có sự nhắc, bảo của cha mẹ? Có những thói quen tưởng như nhỏ nhặt lại có thể là dấu hiệu của việc hình thành một loại hình thông minh ở trẻ trong những năm đầu đời.

Ngoài ra, bạn có thể thử đo độ hiểu về con yêu của mình qua ứng dụng Facebook “Bé thuộc loại thông minh nào?” Bằng cách trả lời 40 câu trắc nghiệm, bạn có thể xác định loại hình thông minh của bé. Ứng dụng cũng mang đến phần đánh giá và những lời khuyên để phát triển tư chất, năng khiếu của con.

Chọn cho bé những món quà phù hợp với sở thích và loại hình thông minh

Ứng dụng này dựa trên thuyết Trí thông minh đa diện do giáo sư người Mỹ Thomas Amstrong phổ biến rộng rãi và đã được công nhận trên 128 nước. Tại Việt Nam, thuyết này đã được Viện Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) tiến hành phổ biến. Theo đó, trẻ có thể sở hữu một hoặc nhiều loại hình trí thông minh khác nhau. Đó là trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic-toán học,trí thông minh không gian-thị giác, trí thông minh âm nhạc-nhịp điệu-tiết tấu, trí thông minh vận động cơ thể, trí thông minh tương tác-xã hội, trí thông minh nhận thức bản thân, và trí thông minh tự nhiên.

Nếu chị Thủy làm bài trắc nghiệm này, chị sẽ biết rất có thể bé sở hữu trí thông minh tự nhiên. Món quà bé cực yêu thích và ý nghĩa sẽ là việc đưa con đi chơi đâu đó gần gũi với thiên nhiên, cho bé tha hồ khám phá. Còn chị Nhi sẽ thật vui khi biết bé đang bộc lộ loại hình trí thông minh logic, không gian. Một món quà lắp ghép sáng tạo sẽ làm bé thích hơn là một sản phẩm đã thành hình.

Hãy thử nhìn nhận lại trí thông minh của con và chọn cho bé một món đồ chơi thật hữu ích trong ngày Quốc tế thiếu nhi này bạn nhé!

Theo GĐXH

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet