- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thứ mẹ nên thận trọng khi con ăn dặm
Nếu bé vừa bước vào giai đoạn tập ăn dặm thì mẹ phải hết sức cảnh giác với những thực phẩm sau.
Nếu bé vừa bước vào giai đoạn tập ăn dặm thì mẹ phải hết sức cảnh giác với những thực phẩm sau.
Các chuyên gia dinh dưỡng lý giải nguyên nhân vì sao mẹ nên cảnh giác với những món này trong giai đoạn đầu bé mới tập ăn dặm vì nó có nhiều khả năng gây dị ứng và rối loạn tiêu hóa cho bé.
1. Muối
Thận của bé dưới 1 tuổi còn rất non yếu cho nên nếu mẹ thêm quá nhiều muối vào thức ăn dặm có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về thận cho bé. Ngoài ra, ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm còn có thể sẽ gây tổn thương não bộ.
Nêm muối/mắm khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi trẻ lớn hơn. Hậu quả là bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch trong tương lai.
Theo bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết thì nhu cầu muối ở trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi là 1g, trẻ trên 1 tuổi là 2g. Mà trên thực tế thì lượng muối có trong các thực phẩm tự nhiên bé ăn hàng ngày như hoa quả, thịt cá, trứng... đều có một lượng muối nhất định. Với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối trong các thực phẩm này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu muối của cơ thể trẻ.
Ngoài ra, bác sĩ Hải còn cho biết thêm: "Với các loại rau đông lạnh, phô mai, nước sốt, khoai tây chiên, thịt nguội… đa phần đều bổ sung muối, nếu không nói là có hàm lượng muối cao, thì không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn và nên hạn chế với trẻ trên 1 tuổi".
2. Mật ong
Mặc dù mật ong là một thực phẩm tự nhiên thơm ngon, nhưng nó không phải là thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ra nguy cơ ngộ độc trầm trọng.
Những độc tố Botulinum được tìm thấy trong mật ong là thủ phạm chính khiến trẻ em dưới một tuổi phải cảnh giác cao độ và nói không với chúng.
Tại Mỹ, các sản phẩm mật ong nhất định đều được gắn trên nhãn mác các khuyến cáo đặc biệt này mặc dù lý do tại sao trẻ sơ sinh lại không nên ăn mật ong thì các nhà sản xuất không viết ra chia sẻ với người mua.
3. Trứng
Trứng gà là một trong những thực phẩm mẹ nên cẩn trọng khi con đang ở độ tuổi ăn dặm. Bởi dị ứng trứng gà là một hiện tượng khá phổ biến đối với các bé mới bắt đầu ăn dặm.
Bé bị dị ứng trứng thường do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng gà (nhất là lòng đỏ). Tình trạng dị ứng có thể xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ đồng hồ sau khi bé ăn trứng. Một số ít trường hợp, dấu hiệu dị ứng xuất hiện vài ngày sau đó.
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, tùy theo tháng tuổi mà cho bé ăn trứng với số lượng khác nhau:
- Trẻ 6 - 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần
- Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần.
- Trẻ trên 1 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. Ăn cả lòng trắng.
4. Phomai
Phomai cũng là một trong những thực phẩm dễ làm bé dị ứng khi ăn dặm. Do đó, mẹ nên đợi một ít thời gian rồi mới cho bé ăn. Tránh cho bé ăn phômai mềm, phômai chưa tiệt trùng hoặc có màu xanh trong năm đầu tiên do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria.
5. Hải sản
Có hai vấn đề mà các bậc cha mẹ cần quan tâm khi cho bé ăn hải sản, đó là bé có khả năng bị dị ứng và ảnh hưởng của thuỷ ngân có trong hải sản. Hải sản là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cơ thể; cá rất giàu các axit béo, omega-3 cũng như protein và vitamin D tốt cho sức khoẻ, nhưng nó có thể chứa hàm lượng thuỷ ngân cao và các chất công nghiệp gây ô nhiễm khác ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của bé.
Theo bác sĩ Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia), về cơ bản từ tròn 7 tháng tuổi sang tháng thứ 8 bé có thể bắt đầu tập ăn thức ăn thủy, hải sản. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, do vậy nguy cơ bất dung nạp (rối loạn tiêu hóa…) và dị ứng với thực phẩm là rất lớn (đặc biệt là với thức ăn từ thủy, hải sản). Vì vậy mẹ cần cho bé ăn theo nguyên tắc: “ăn từ từ, tăng dần từ ít đến nhiều với những loại thức ăn mới”.
6. Một số loại rau quả
Cam quýt, dâu, kiwi, cà chua, bơ... là những loại quả được khuyên là nên tránh cho bé ăn trong thời kỳ ăn dặm để đề phòng dị ứng hoặc gây cảm giác khó chịu ở dạ dày của trẻ. Các loại quả an toàn hơn bạn có thể thử cho bé gồm chuối, táo, lê, xoài.
Một số bé mới ăn dặm bị trướng, đầy bụng với bắp cải, tỏi, hành tây. Do đó mẹ nên tránh cho bé một thời gian, khi bé đã quen với ăn dặm thì hãy tập cho bé ăn những thực phẩm này.
Các chuyên gia dinh dưỡng lý giải nguyên nhân vì sao mẹ nên cảnh giác với những món này trong giai đoạn đầu bé mới tập ăn dặm vì nó có nhiều khả năng gây dị ứng và rối loạn tiêu hóa cho bé.
1. Muối
Thận của bé dưới 1 tuổi còn rất non yếu cho nên nếu mẹ thêm quá nhiều muối vào thức ăn dặm có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về thận cho bé. Ngoài ra, ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm còn có thể sẽ gây tổn thương não bộ.
Nêm muối/mắm khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi trẻ lớn hơn. Hậu quả là bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch trong tương lai.
Theo bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết thì nhu cầu muối ở trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi là 1g, trẻ trên 1 tuổi là 2g. Mà trên thực tế thì lượng muối có trong các thực phẩm tự nhiên bé ăn hàng ngày như hoa quả, thịt cá, trứng... đều có một lượng muối nhất định. Với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối trong các thực phẩm này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu muối của cơ thể trẻ.
Ngoài ra, bác sĩ Hải còn cho biết thêm: "Với các loại rau đông lạnh, phô mai, nước sốt, khoai tây chiên, thịt nguội… đa phần đều bổ sung muối, nếu không nói là có hàm lượng muối cao, thì không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn và nên hạn chế với trẻ trên 1 tuổi".
2. Mật ong
Mặc dù mật ong là một thực phẩm tự nhiên thơm ngon, nhưng nó không phải là thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ra nguy cơ ngộ độc trầm trọng.
Những độc tố Botulinum được tìm thấy trong mật ong là thủ phạm chính khiến trẻ em dưới một tuổi phải cảnh giác cao độ và nói không với chúng.
Trẻ sơ sinh
bị ngộ độc botulinum có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện
sớm. Do đó, cha mẹ trẻ nên nhận ra những dấu hiệu của ngộ độc này vì
chúng thường bắt đầu với triệu chứng táo bón.
Tại Mỹ, các sản phẩm mật ong nhất định đều được gắn trên nhãn mác các khuyến cáo đặc biệt này mặc dù lý do tại sao trẻ sơ sinh lại không nên ăn mật ong thì các nhà sản xuất không viết ra chia sẻ với người mua.
3. Trứng
Trứng gà là một trong những thực phẩm mẹ nên cẩn trọng khi con đang ở độ tuổi ăn dặm. Bởi dị ứng trứng gà là một hiện tượng khá phổ biến đối với các bé mới bắt đầu ăn dặm.
Bé bị dị ứng trứng thường do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng gà (nhất là lòng đỏ). Tình trạng dị ứng có thể xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ đồng hồ sau khi bé ăn trứng. Một số ít trường hợp, dấu hiệu dị ứng xuất hiện vài ngày sau đó.
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, tùy theo tháng tuổi mà cho bé ăn trứng với số lượng khác nhau:
- Trẻ 6 - 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần
- Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần.
- Trẻ trên 1 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. Ăn cả lòng trắng.
4. Phomai
Phomai cũng là một trong những thực phẩm dễ làm bé dị ứng khi ăn dặm. Do đó, mẹ nên đợi một ít thời gian rồi mới cho bé ăn. Tránh cho bé ăn phômai mềm, phômai chưa tiệt trùng hoặc có màu xanh trong năm đầu tiên do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria.
5. Hải sản
Có hai vấn đề mà các bậc cha mẹ cần quan tâm khi cho bé ăn hải sản, đó là bé có khả năng bị dị ứng và ảnh hưởng của thuỷ ngân có trong hải sản. Hải sản là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cơ thể; cá rất giàu các axit béo, omega-3 cũng như protein và vitamin D tốt cho sức khoẻ, nhưng nó có thể chứa hàm lượng thuỷ ngân cao và các chất công nghiệp gây ô nhiễm khác ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của bé.
Theo bác sĩ Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia), về cơ bản từ tròn 7 tháng tuổi sang tháng thứ 8 bé có thể bắt đầu tập ăn thức ăn thủy, hải sản. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, do vậy nguy cơ bất dung nạp (rối loạn tiêu hóa…) và dị ứng với thực phẩm là rất lớn (đặc biệt là với thức ăn từ thủy, hải sản). Vì vậy mẹ cần cho bé ăn theo nguyên tắc: “ăn từ từ, tăng dần từ ít đến nhiều với những loại thức ăn mới”.
6. Một số loại rau quả
Cam quýt, dâu, kiwi, cà chua, bơ... là những loại quả được khuyên là nên tránh cho bé ăn trong thời kỳ ăn dặm để đề phòng dị ứng hoặc gây cảm giác khó chịu ở dạ dày của trẻ. Các loại quả an toàn hơn bạn có thể thử cho bé gồm chuối, táo, lê, xoài.
Một số bé mới ăn dặm bị trướng, đầy bụng với bắp cải, tỏi, hành tây. Do đó mẹ nên tránh cho bé một thời gian, khi bé đã quen với ăn dặm thì hãy tập cho bé ăn những thực phẩm này.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 phút trướcCơm rang dưa bò là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Mẹo vặt37 phút trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
Tâm sự42 phút trướcPhòng bên cạnh có mấy cô gái trẻ mới chuyển tới, nói năng vui vẻ, hồ hởi và rất chu đáo. Tôi tưởng đã tìm được mấy người hàng xóm tốt bụng nhưng không ngờ…
-
Tâm sự1 giờ trướcTôi chết lặng khi biết lý do Phong vắng nhà là bởi anh có bồ. Một người bạn quen gửi cho tôi đoạn video quay cảnh Phong dừng xe, mở cửa đón một cô gái trẻ đẹp và họ tình tứ ôm eo nhau vào một khách sạn khá xa thành phố.
-
Yêu1 giờ trướcSau khi đọc thư của bác sĩ, người chồng tin rằng anh đã phát hiện lý do vợ né ân ái suốt 10 năm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên anh cần bình tĩnh.
-
Tâm sự4 giờ trướcMua được căn nhà của riêng mình, vợ chồng tôi vừa mừng vừa lo. Vì tiền chỉ đủ mua nhà trong ngõ, chúng tôi phải tự trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy, học kỹ năng thoát hiểm để có thể cứu mình trong thời gian chờ người đến cứu.
-
Yêu4 giờ trướcNhững lý do này hay được người ngoại tình viện tới vì nó thường tốn tới vài giờ nên người vợ không nảy sinh nghi ngờ.
-
Vào bếp5 giờ trướcKhi ăn món sườn heo được nấu kiểu này, mùi thơm ngào ngạt có thể ngay lập tức đánh thức vị giác đang ngủ say, khiến người ta chảy nước miếng.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKính chắn gió là chi tiết quan trọng khi lái xe trên đường, nhất là lúc trời mưa hay sương, tuyết.
-
Tâm sự6 giờ trướcTrai chưa vợ, gái chưa chồng, tôi lại say em từ cái nhìn đầu tiên nên tôi quyết tâm chinh phục em. Rồi ông Trời cũng thương nên chỉ sau vài lần gặp gỡ hẹn hò Sâm đã nhận lời làm bạn gái của tôi.
-
Làm mẹ6 giờ trướcĐôi khi, chính cha mẹ khó có thể nhận biết được liệu hành vi của con có bình thường hay là chúng đang gặp vấn đề nghiêm trọng về thái độ ứng xử.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcBằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác.
-
Vào bếp22 giờ trướcGà xào sả ớt là món ăn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, cay nồng. Món ăn này chế biến đơn giản, nhanh gọn, phù hợp cho những ngày bận rộn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.