Toàn cảnh điểm sàn, học phí các trường ĐH Y dược công lập năm 2022

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, các trường, khoa đào tạo nhóm ngành này đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm nay.

Theo đó, mức điểm được các trường công bố cơ bản bằng với quy định của Bộ GD&ĐT (19 - 22 điểm).

Toàn cảnh điểm sàn, học phí các trường ĐH Y dược công lập năm 2022-1

Tuy nhiên, có một số trường ĐH Y dược lớn, ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) đối với ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền, Dược học có cao hơn mức quy định của Bộ GD&ĐT 1 điểm lên 23 điểm.

Trong khi đó, học phí của các trường lại có sự khác biệt. Đối với các trường chưa tự chủ, mức học phí ngành thấp nhất là 18.500.000 đồng/năm; nhóm ngành cao nhất là 24.500.000 đồng/năm, bằng đúng khung trần học phí được quy định trong Nghị định 81 của Chính phủ về cơ chế thu chi học phí áp dụng từ năm học 2022 - 2023.

Với các trường tự chủ, hoặc các chương trình chất lượng cao, học phí "biến hóa" tùy từng trường, tùy từng ngành. Trong đó, cao nhất là ngành Răng - Hàm - Mặt của Trường ĐH Y dược TPHCM với 77 triệu đồng/năm. Cùng ngành này, ở các trường hoặc các Khoa Y dược dao động từ trên 44 triệu đồng đến 60 triệu đồng/năm.

Cụ thể điểm sàn và học phí của các Trường ĐH, Khoa Y dược như sau:

Toàn cảnh điểm sàn, học phí các trường ĐH Y dược công lập năm 2022-2

Toàn cảnh điểm sàn, học phí các trường ĐH Y dược công lập năm 2022-3

Toàn cảnh điểm sàn, học phí các trường ĐH Y dược công lập năm 2022-4

Đối với một số Trường ĐH, Khoa Y dược lớn, điểm chuẩn các ngành như Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền, điểm chuẩn qua các năm thường cao hơn điểm sàn do các trường công bố từ 4 điểm đến 6 điểm. Vì vậy, thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn qua các năm của trường muốn theo học để đăng ký nguyện vọng, tránh "bẫy" điểm sàn.

 

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/toan-canh-diem-san-hoc-phi-cac-truong-dh-y-duoc-cong-lap-nam-2022-post1459619.tpo

học phí


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.