- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gánh hàng rong vỉa hè thời online: Bán 300 cốc chè/ngày
Bán 150 cốc chè, 200 cốc thạch, thậm chí tới 300 cốc... mỗi ngày, nhiều khi chỉ cần nhờ khách gọi điện, gánh hàng rong bán đồ giải nhiệt cho thu nhập tới hàng triệu đồng mỗi ngày, nhất là đợt nắng nóng vừa qua.
Bán 150 cốc chè, 200 cốc thạch, thậm chí tới 300 cốc... mỗi ngày, nhiều khi chỉ cần nhờ khách gọi điện, gánh hàng rong bán đồ giải nhiệt cho thu nhập tới hàng triệu đồng mỗi ngày, nhất là đợt nắng nóng vừa qua.
Hè về, dọc đường Đê La Thành, Xã Đàn, Kim Liên, Kim Mã,... hình ảnh gánh tào phớ, chè, thạch, đồ ăn giải nhiệt dường như đã quá quen thuộc với người Hà Nội.
Chị Hương, quê ở Thái Bình, lên Thủ đô mưu sinh 4 năm nay. Đều đặn mỗi ngày, chị gánh 3 mẻ chè đỗ đen đi bán quanh khu vực Đê La Thành. Chị cho hay, tuần qua Hà Nội nóng đỉnh điểm, chị bán được từ 100-150 cốc chè. Mỗi cốc giá 10.000 đồng, trừ hết chi phí chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Chiếc xe chở thạch găng của ông Thương lúc nào cũng đông kín khách
Nắm bắt được tâm lý khách hàng ngại ra đường khi trời nắng, chị đều mang chè đến tận nơi, nhờ đó duy trì được nguồn thu ổn định. Hơn nữa, với đặc tính nhỏ gọn, gánh hàng rong của chị dễ dàng len lỏi vào từng ngóc ngách phố phường, phục vụ tận tay người dùng.
Chính vì vậy, cả gia đình 4 người nhà ông Thương (Quảng Ninh) quyết định bỏ quê lên Thủ đô lập nghiệp bằng nghề bán thạch, tào phớ. Ông Thương kể, mỗi ngày, ông phải dạy từ 5 giờ sáng để nấu nguyên liệu, chuẩn bị đồ để cùng chiếc xe chở thạch đi khắp Hà Nội. Do nhà đông người nên ông phải phân khu cho từng thành viên, mỗi người bán một khu vực, tránh chồng chéo khách.
Ông Thương tiết lộ, trung bình mỗi ngày, riêng ông bán được gần 200 cốc thạch thu về cả triệu đồng. Những ngày nắng nóng, con số này còn tăng lên gấp đôi, gấp ba.
“Đợt nóng vừa qua tôi còn bán đến kiệt sức, làm ra đến đâu cháy hàng đến đó, khách gọi mà toàn phải từ chối. Có nhiều đơn mua cho văn phòng, cơ quan, tính ra mỗi đợt họ lấy cả trăm cốc nên nhoằng cái hết nhẵn” - ông nói.
Chủ gánh hàng thường lựa chọn các cung đường có khoảng trống rộng để dừng chân bán đồ cho khách.
Chị Kim Ngân (nhân viên văn phòng trên phố Xã Đàn, Hà Nội), chia sẻ, do là dân Quảng Ninh gốc nên rất chuộng món thạch quê vừa an toàn, vừa rẻ lại giải nhiệt tốt. Mỗi lần mua, chị thường gọi hơn chục cốc để đãi cả nhà, bạn bè và đồng nghiệp.
“Giờ cứ thèm chè, tào phớ, chỉ cần nhấc máy alo là 5-10 phút sau có đồ mang đến tận cửa, chứ không phải lẽo đẽo đội mưa nắng ra ngoài”, chị Ngân nói.
Cũng nhờ công nghệ hiện đại, cô Tuyết (Hà Đông, Hà Nội) - bán tào phớ dạo ven đường Kim Mã - giờ sử dụng thành thạo các chức năng nghe gọi của điện thoại mà trước kia cô chưa từng biết đến.
“Ngày trước, cứ người ở trong ngõ gọi người ngoài ngõ bán là đành bó tay vì chẳng biết ở nơi nào mà tìm. Hiện cô có điện thoại, khách chỉ cần alo 5 phút sau là cô có mặt hoặc bảo cô đang bán ở đâu là khách sẽ tự tìm đến” - cô tâm sự.
Những ngày nắng nóng những bát tào phớ này bán được với số lượng lớn
Ông Thương phấn khởi khi 3 thùng thạch nhanh chóng được bán hết nhẵn
Cô Tuyết nói thêm, chính khách hàng đã gợi ý cho cô việc dùng điện thoại, bởi thấy cô cứ mang gánh hàng rao ngược xuôi khắp nơi, vừa tốn công mà không hiệu quả, trong khi có người cần thì chẳng mua được.
Với “bước ngoặt lịch sử” này, lượng hàng cô bán ra tăng gấp 3-4 lần so với trước, với mức giá 7.000 đồng/bát ngày nào cô cũng bán được từ 80-120 bát. Không những vậy, cô còn nhận được số lượng lớn đơn hàng giao đến tận nơi, mang lại thu nhập đáng kể.
Cô Tuyết cho rằng, muốn giữ chân khách lâu dài, ngoài việc cải thiện khâu tiếp cận thị trường thì phải giữ được uy tín sản phẩm. Nhiều người trước đây cũng khá hoài nghi về đồ bán rong vì họ sợ mất vệ sinh do bán ngoài đường khói bụi, chưa kể nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo.
Hình ảnh gánh chè rong, tào phớ gánh trở nên quen thuộc trên các con phố Hà Nội
“Nói thế chứ khách giờ họ sành lắm, ăn thử một vài lần là phân biệt được ngô hay khoai ngay. Bởi vậy có những gánh hàng rong làm bao nhiêu năm vẫn phất lộc, còn những kẻ làm được đôi lần thì bỏ của chạy lấy người” - cô cho hay.
Đồng quan điểm, chị Hương bán chè đậu đen chia sẻ: “Điều khiến khách thị thành chọn thứ đồ ăn giản dị bởi họ thích cảm giác cũ, thực phẩm quê chứ họ đâu thiếu thứ gì. Nên làm ăn chất lượng họ tự khắc quay lại, còn bát nháo thì khách một đi không trở lại”.
Chị cũng cho biết, để giữ được chữ tín với khách hàng, tất cả nguyên liệu từ đỗ, dừa, thạch chị đều mang từ quê lên và nấu thủ công chứ không dùng nguyên liệu hóa học. Ngoài ra, mỗi ngày sau khi bán hàng, chị đều vệ sinh sạch sẽ toàn bộ nồi niêu, bát đũa, dụng cụ để đảm bảo vệ sinh an toàn cho khách.
Theo VietNamNet
-
Mua sắm2 giờ trướcGiá vàng hôm nay 26/4/2024 trong nước vàng SJC tiếp tục leo thang, tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên 84,6 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng tăng trở lại do lực mua vào mạnh.
-
Mua sắm5 giờ trướcVới giá bán từ 350-400 nghìn đồng/kg, loại côn trùng này còn đắt hơn cả thịt bò loại ngon bán trong siêu thị.
-
Mua sắm17 giờ trướcDù các hãng hàng không đã tăng thêm nhiều chuyến bay nội địa đến các điểm du lịch, song nhiều chặng bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã kín chỗ hoặc giá quá cao khiến nhiều người không thể kham nổi.
-
Mua sắm21 giờ trướcGiá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm22 giờ trướcNhững chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 25/4/2024 trong nước vàng SJC lại đảo chiều giảm mạnh, hơn 700.000 đến cả triệu đồng mỗi lượng, còn 83,8 triệu đồng (bán ra) trước phiên đấu thầu vàng lần hai. Giá vàng thế giới treo cao và khá vững trên ngưỡng 2.300 USD.
-
Mua sắm1 ngày trướcLoại cá này chỉ có trong tự nhiên, lần đầu tiên được các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất nhân tạo thành công tại Việt Nam.
-
Mua sắm1 ngày trướcLàm đẹp là một trong những lĩnh vực hàng đầu mà các chị em quan tâm. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người do nhẹ dạ đã mất hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu vì mạnh tay chi tiền mua “combo trọn gói”.
-
Mua sắm1 ngày trước“Hầu như ngày nào tôi cũng bán được 200 – 300 chiếc bánh trứng kiến, thi thoảng có hôm bận không tư vấn được cho khách nhiều thì bán được chừng vài chục cái thôi”.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (25/4) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm từ 270-300 đồng/lít. Theo đó, giá xăng RON 95 có thể mất mốc 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 24/4/2024 trong nước vàng SJC tăng dữ dội, lên tới 800 nghìn (mua) và 500 nghìn (bán), lên sát 84 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thế giới hồi phục sau khi lao dốc xuống đáy 3 tuần.
-
Mua sắm2 ngày trướcMăng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng miếng trong nước sáng nay giảm mạnh rồi tăng trở lại vào buổi chiều. Tại các cửa hàng vàng, người dân xếp hàng chờ mua vàng nhẫn nhiều, song một số nhà buôn cho hay vẫn không đông như các đợt trước và có nhiều người đến chỉ để... quan sát.