- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông bắt dế 'gáy' ra tiền
Từ một người tay ngang, anh Tùng đã theo đuổi nghề nuôi dế và trở thành ông chủ trang trại dế rộng hơn 400m2.
Từ một người tay ngang, anh Tùng đã theo đuổi nghề nuôi dế và trở thành ông chủ trang trại dế rộng hơn 400m2. Ông chủ trẻ có thể bỏ túi tiền tỷ mỗi năm nhờ... côn trùng!
Nhiều năm nay, anh Lê Thanh Tùng (39 tuổi) ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM là địa điểm cung cấp dế giống và thực phẩm cho khu vực miền Nam. Để có cơ ngơi hơn 400m2 trang trại dế với khoảng 1.000 xô nhựa nuôi dế hiện nay, anh Tùng đã trải qua khá nhiều khó khăn với nghề.Vốn sinh ra ở vùng quê Củ Chi, anh Tùng cũng giống như những đứa trẻ khác phải đi chăn trâu ngoài đồng. Hàng ngày, anh Tùng vẫn thường cùng bạn đào dế để chơi trò đá dế với chúng bạn.
Khi lớn lên, anh Tùng trải qua đủ thứ nghề nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng kinh tế khó khăn. Trong một lần xem ti vi, anh Tùng thấy dế được chế biến thành các món ăn bắt mắt và nhiều người thích. Trăn trở nhiều, cuối cùng người đàn ông quê Củ Chi quyết định bỏ vốn vào đầu tư làm trang trại nuôi dế.
Những ngày đầu mới mở trang trại, anh Tùng phải tự mày mò phương pháp làm chuồng, cách nhân giống đến chăm sóc dế để chúng phát triển tốt. Tiền vốn bỏ ra lớn, nhưng những năm đầu thu vào chẳng bao nhiêu, "Cha mẹ tôi thấy người ta nuôi gà, nuôi vịt còn tôi lại đi nuôi dế nên nhiều lần khuyên bỏ nghề đi vì sợ lỗ vốn, nhưng tôi quyết tâm theo đuổi công việc nuôi dế tới cùng".
Sau gần 20 năm "làm bạn" với dế, anh Tùng đã sở hữu cơ ngơi khang trang ở Củ Chi. Trang trại dế của anh mỗi tháng bán được hơn 300kg, thu về hơn 50 triệu đồng lợi nhuận. Hiện tại, anh Tùng chỉ nuôi dế chọi, thường sống ở ruộng và thích hợp với điều kiện thời tiết trong nước.
Trang trại được chia ra 2 khu gồm dế thịt và dế sinh sản. Những con dế sinh sản được nuôi trong xô có miệng rộng, đáy sâu và thường xuyên đậy lồng để dế không nhảy ra ngoài mỗi xô khoảng 100 con. Dế thịt được nuôi trong xô to hơn dế đẻ vì mật độ nhiều, mỗi xô chứa khoảng 800 con.
"Thức ăn của dế khá đơn giản như cám, ngoài ra còn có thêm cỏ khô, ở dưới đáy chậu có bình nước nhỏ cho dế uống", anh Tùng chia sẻ phương pháp nuôi dế.
Dế nuôi trung bình 75 ngày bắt đầu sinh sản với số lượng 400 trứng mỗi con, đẻ liên tục trong 22 ngày. Trứng dế được đựng trong các khay nhỏ có chứa cát, tỉ lệ nở thành công trên 90%. Trong khi đó dế thịt nuôi khoảng 45 ngày có thể bán.
Nhiều năm nay, anh Lê Thanh Tùng (39 tuổi) ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM là địa điểm cung cấp dế giống và thực phẩm cho khu vực miền Nam.
Trang trại của anh Tùng rộng 400m2 với khoảng 1.000 xô nhựa nuôi dế.
Trang trại được chia thành các khu vực dành như chỗ nuôi dế con, dế trưởng thành.
Dế nuôi trung bình 75 ngày bắt đầu sinh sản với số lượng 400 trứng mỗi con, đẻ liên tục trong 22 ngày.
"Thức ăn của dế khá đơn giản như cám, ngoài ra còn có thêm cỏ khô, ở dưới đáy chậu có bình nước nhỏ cho dế uống", anh Tùng chia sẻ phương pháp nuôi dế.
Dế thịt được nuôi trong xô to, mỗi xô chứa khoảng 800 con.
Loại dế thịt khá to, khoảng 750 con 1kg.
Mỗi ngày, anh Tùng mang giao cho các nhà hàng khoảng 10kg dế thịt.
Ngoài ra, anh Tùng tự mở nhà hàng tại nhà.
Dế thịt được nhúng vào nước, sau đó làm sạch ruột.
Những con dế chọi sơ chế xong được ướp vào tủ đông.
Dế chiên dòn qua dầu sẽ làm được nhiều món ăn hấp dẫn.
Món dế chiên dòn rất nổi tiếng của nhà anh Tùng.
Theo Dân trí
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.