- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 sai lầm khi nấu rau củ thất thoát tới 70% vitamin C, chuyên gia dạy 5 mẹo giữ tối đa dinh dưỡng
Không chỉ rau củ, với bất cứ loại thực phẩm nào thì cách chế biến quyết định rất nhiều tới lượng dinh dưỡng chúng ta nhận được.
3 sai lầm khi nấu rau củ làm mất tới 70% vitamin C
Theo Tiến sĩ Fu Yuxiang (Đài Loan, Trung Quốc) Vitamin C rất quan trọng với cả sức khỏe và làm đẹp.Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản sinh ra vitamin C mà phải bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả. Nhưng ít ai biết rằng vitamin C rất dễ bị phân hủy bởi oxy, ánh sáng, nhiệt độ cao và phản ứng với các chất khác. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu bạn mắc phải dù chỉ 1 trong 3 sai lầm làm thất thoát rất nhiều vitamin C từ rau củ sau đây:
Cắt rồi mới rửa hoặc rửa quá kỹ
Nhiều người thường cắt nhỏ rau củ rồi mới rửa để đảm bảo vệ sinh, nhưng điều này lại khiến vitamin C dễ bị mất đi. Khi rau củ chưa cắt, các chất dinh dưỡng được bao bọc bởi thành tế bào và ít bị ảnh hưởng khi rửa. Nhưng khi cắt nhỏ, tế bào bị vỡ, vitamin C tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa và hòa tan vào nước. Nếu rửa rau quá kỹ hoặc ngâm rau đã cắt trong nước lâu, lượng vitamin C bị hao hụt có thể lên tới 20%.
Ảnh minh họa
Thêm quá nhiều muối khi nấu
Thêm nhiều muối khi xào rau sẽ tạo thành dung dịch ưu trương, làm vitamin C dễ bị hòa tan và oxy hóa hơn. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho ít muối khi nấu và thêm muối sau khi đã tắt bếp. Ngoài ra, có thể thêm hành, gừng, tỏi - những nguyên liệu có tính chống oxy hóa mạnh để giảm thiểu sự mất mát vitamin C khi chế biến.
Nấu với lửa to, nấu quá kỹ
Vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi nấu ở nhiệt độ cao hoặc quá lâu, lượng vitamin C trong rau củ có thể giảm tới 60%. Đặc biệt, nếu nấu lâu mà dùng nhiều nước và mở vung khi nấu thì lượng vitamin C thất thoát có thể tới 70 - 80%. Dù nấu nhanh nhưng nhiệt độ quá cao cũng có thể làm vitamin C bốc hơi nhanh chóng.
5 mẹo khi nấu rau củ để tránh thất thoát dinh dưỡng
Để tránh thất thoát vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, Tiến sĩ Fu Yuxiang đưa ra 5 mẹo quan trọng nhất khi nấu rau củ đó là:
- Sử dụng ít nước hơn khi nấu: Nên ưu tiên các phương pháp nấu rau củ ít nước như hấp hay dùng lò vi sóng nếu muốn bảo toàn vitamin C. Nếu phải luộc hoặc hầm, hãy dùng lượng nước vừa đủ để ngập rau và tránh đậy nắp quá chặt. Điều này giúp giảm thiểu mất mát vitamin tan trong nước.
- Không nấu quá chín: Chỉ nên nấu rau củ đến độ chín vừa phải để giữ lại kết cấu giòn ngon và màu sắc tự nhiên. Nấu quá lâu không chỉ làm mất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Ảnh minh họa
- Thêm dầu ăn lành mạnh: Một số vitamin như vitamin A, D, E, K tan trong chất béo, nên việc thêm một chút dầu ô liu hoặc dầu hạt cải khi nấu sẽ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Nấu ở lửa vừa và đậy vung khi nấu: Lửa vừa giúp rau chín đều mà không làm mất vitamin do nhiệt độ quá cao.Đậy vung giúp giữ nhiệt và hơi nước, giảm thời gian nấu và hạn chế mất chất dinh dưỡng bay hơi.
- Chế biến ngay sau khi cắt: Sau khi cắt nhỏ, rau củ bắt đầu bị oxy hóa và mất dần dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Để tránh điều này, bạn nên chế biến ngay sau khi cắt hoặc bảo quản trong hộp kín nếu chưa sử dụng ngay.
Ngoài ra, dù là món nấu chín hay ăn sống, ép nước thì bạn cần ăn/uống rau củ càng sớm càng tốt sau khi chế biến xong để tránh hao hụt vitamin C. Với các món chín, tốt nhất chỉ nấu vừa đủ theo từng bữa, hâm lại nhiều lần không chỉ làm mất hết vitamin C mà rau củ chín để qua đêm, ngay cả trong tủ lạnh cũng dễ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThớt nghiến bền đẹp, nhưng nhiều người khuyên nên ngâm nước muối trước khi dùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, bảo dưỡng đúng cách, thay thế keo nối, vệ sinh thường xuyên là những cách khắc phục khi chậu rửa bị mốc đen.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều phụ kiện phổ biến giúp át đi mùi khó chịu trong xe, nhưng cũng có thể gây hư hỏng nội thất ô tô nếu sử dụng không đúng cách.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMít là loại trái cây thơm ngon, nhưng nhựa mít dính trên tay thường gây khó chịu, bài viết này sẽ chia sẻ những mẹo làm sạch tay đơn giản, dễ áp dụng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc không được cho điện thoại, máy tính vào hành lý ký gửi là biện pháp an ninh hàng không thiết yếu, nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ từ pin lithium.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCamera hành trình là thiết bị điện tử ngày càng phổ biến trên ô tô, giúp ghi lại toàn bộ hành trình di chuyển của xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó nhiều thói quen của người đi xe máy số vừa gây nguy hiểm khi vận hành vừa khiến xe nhanh hỏng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể đối phó với thời tiết nồm ẩm, mỗi gia đình nên mua thêm máy hút ẩm hay tận dụng luôn chiếc điều hoà sẵn có trong nhà?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi lái xe ở tốc độ cao, vì vậy tài xế cần tuân thủ các kỹ năng an toàn để tránh sự cố có thể xảy ra.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi thấm nước, chiếc áo xanh nhạt sẽ thành xanh lam đậm, chiếc quần jeans xám nhạt bỗng trở thành xám chì; vì sao quần áo ướt trông sẫm màu hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSắp xếp đồ hộp trong tủ đựng thức ăn thật gọn gàng là quá trình tối ưu hóa không gian, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả quản lý thực phẩm trong căn bếp.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn nên bắt đầu tuốt lá cho cây hoa giấy khoảng 2 tháng trước thời điểm mong muốn cây ra hoa.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCá và thịt tươi sống thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp khử mùi tanh hiệu quả, giúp món ăn thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐể đối phó với trời nồm, nhiều người bật quạt liên tục với cường độ lớn, mong thổi hay hơi nước cho sàn nhà bớt ẩm ướt; tuy nhiên đây là một sai lầm.