Giá vàng được dự báo tăng vọt lên 90 triệu trong năm 2024, vì sao?

Giá vàng thế giới có thể vượt quá 2.100 USD/ounce ngay trong năm này và sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2024, thậm chí có thể đạt mức 3.000 USD/ounce (khoảng 90 triệu đồng/lượng).

Dự báo sốc về Mỹ, vàng có thể tăng mạnh

Năm 2024, giá vàng thế giới có thể tăng mạnh bởi nước Mỹ được dự báo bơm tiền mạnh vào nền kinh tế và nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương nhiều nước được nhận định sẽ ở mức cao trong bối cảnh thế giới đầy bất định.

Trên trang Kitco, Preston Pysh, đồng sáng lập Investors Podcast Network - một trong những kênh podcast hàng đầu thế giới về tài chính và quản lý tài chính cá nhân - vừa đưa ra một cảnh báo khá bất ngờ về động thái chính sách tiền tệ của Mỹ và giá vàng thế giới.

Theo đó, Preston Pysh cảnh báo rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong năm 2024 có thể gây bất ngờ với động thái in tiền ồ ạt, một điều thường thấy trong một năm bầu cử của nước Mỹ.

Pysh dự đoán Fed sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất đáng kể, có thể bắt đầu vào đầu năm 2024.

Giá vàng được dự báo tăng vọt lên 90 triệu trong năm 2024, vì sao?-1

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2024 khi Mỹ đảo chiều chính sách tiền tệ. (Ảnh: KC)

Theo chuyên gia này, 2024 là năm bầu cử tại Mỹ. Do vậy, sẽ có những biến động khó lường. Thường một lượng tiền lớn hơn rất nhiều sẽ được bơm ra so với năm không có bầu cử tổng thống.

Trên thực tế, việc bơm tiền ra nhiều hay ít phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe của nền kinh tế và tình hình lạm phát. Tới thời điểm này, chỉ hơn 1 tháng nữa là bước sang năm mới 2024, các chuyên gia Phố Wall có những đánh giá rất trái ngược về khả năng nước Mỹ có suy thoái hay không và phản ứng của Fed đối với vấn đề này như thế nào.

Ngân hàng UBS và Morgan Stanley nhận định, kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm 2024 và Fed sẽ có những lần cắt lãi suất ngay nửa đầu năm mới.

Ngân hàng UBS không loại trừ năng Fed sẽ có đợt cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 3. Tổng cộng, trong năm 2024, Fed sẽ cắt giảm tới 275 điểm cơ bản. Điều này đồng nghĩa với việc lãi suất quỹ liên bang (Federal Funds Rate - FFR) sẽ từ mức đỉnh 22 năm, ở mức 5,25%-5,5% hiện tại, xuống còn 2,5%-2,75% vào cuối năm tới.

Dự báo này dù gây ngạc nhiên bởi nền kinh tế Mỹ vẫn phát ra các tín hiệu tích cực, nhưng cũng có cơ sở khi mà chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp chấm dứt. Sau 11 lần tăng lãi suất trong năm rưỡi qua, không tránh khỏi một chu kỳ mới là Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo Pysh, tín hiệu suy thoái kinh tế Mỹ đã có từ cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng 3. Tuy nhiên, Fed đã can thiệp kịp thời với chương trình Chương trình tài trợ có kỳ hạn cho các ngân hàng (BTFP) nhằm cải thiện thanh khoản trong hệ thống các nhà băng Mỹ.

Giá vàng sẽ lập đỉnh mới trong năm 2024

Vàng cũng được dự báo có triển vọng tích cực trong năm 2024 trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang chạy đua để tích trữ thêm vàng khi thế giới bất ổn và muốn giảm sự phụ thuộc cũng như giảm vai trò của đồng USD.

Vài tháng tới, sức cầu đối với vàng được dự báo ở mức cao do một số nước châu Á, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, vào dịp cao điểm tiêu thụ vàng trong năm.

Trong một báo cáo mới nhất, theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), Trung Quốc đang trong giai đoạn mua vàng trên diện rộng, tăng lượng dự trữ vàng trong 12 tháng qua. 

Nhiều dự báo cho rằng, vàng đang bước vào một thị trường uptrend với mức giá có thể vượt quá 2.100 USD/ounce ngay trong năm nay và sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2024, thậm chí có thể đạt mức 3.000 USD/ounce (khoảng 90 triệu đồng/lượng).

Giá vàng trên thị trường thế giới vào đầu phiên giao dịch 22/11 tại Mỹ đã vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, qua đó kéo giá vàng miếng tại Việt Nam lên trên 72 triệu đồng/lượng (giá bán ra), tăng khoảng 5 triệu đồng/lượng so với đầu năm. Vàng nhẫn lập mức cao kỷ lục, dao động từ 61,1-61,4 triệu đồng/lượng (giá bán ra), tăng 7 triệu đồng/lượng so với đầu năm.

Vàng thế giới tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD liên tục giảm theo 2 quyết định ngừng tăng lãi suất sau hai kỳ họp của Fed và những tín hiệu bớt diều hâu hơn của ngân hàng trung ương Mỹ.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt - giảm từ mức 106,8 điểm vào ngày 26/10 xuống mức 103,7 điểm như trong phiên giao dịch 22/11 trên thị trường Mỹ (đêm 22/11 giờ Việt Nam).

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/gia-vang-duoc-du-bao-tang-vot-len-90-trieu-trong-nam-2024-vi-sao-2218173.html

giá vàng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.