- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật cherry Chile giảm giá ‘sập sàn’, còn 100 nghìn/kg bán la liệt ở chợ Việt
Chưa đầy một tháng, cherry Chile được bán la liệt tại chợ Việt với giá giảm "sập sàn”. Ở Trung Quốc, loại quả từng là hàng xa xỉ này thậm chí giá chỉ còn 30.000 đồng/kg. Vì sao cherry có giá rẻ đến bất ngờ như vậy?
Người tiêu dùng Việt vài năm gần đây không còn xa lạ với quả cherry Chile nhập khẩu. Tuy nhiên, giá loại trái cây này ở mức khá cao, từ 200.000-500.000 đồng/kg tuỳ loại và thời điểm.
Dịp trước Tết Nguyên đán vừa qua, các dòng cherry JD nhập khẩu từ Chile đổ bộ thị trường Việt với giá cao ngất ngưởng. Tại một hệ thống cửa hàng trái cây lớn ở Hà Nội, loại rẻ nhất là size 26 có giá 690.000 đồng/thùng 5kg; size 28 giá 220.000 đồng/kg; các size khác dao động từ 250.000-400.000 đồng/kg.
Song, giá loại quả sang chảnh này bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau Tết. Đặc biệt, khoảng 2 tuần qua, trên các chợ online, cherry Chile được rao bán la liệt với giá giảm “sập sàn”, còn 90.000-100.000 đồng/kg với khách mua nguyên thùng 5kg. Với khách lẻ mua theo cân, giá cũng chỉ từ 120.000-130.000 đồng/kg.
Một số đầu mối rao bán sỉ với giá 400.000 đồng/thùng 5kg, tức chỉ 80.000 đồng/kg với size 26-30.
Cherry Chile nhập khẩu được rao bán chỉ trên dưới 100.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Phùng Thị Tâm - đầu mối bán trái cây ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) - thừa nhận, nguồn cung dồi dào khiến giá cherry giảm mạnh.
Theo chị, giá phần lớn các loại cherry Chile bán tại thị trường giảm khoảng 50% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán vừa qua. JD đang là dòng cherry Chile phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam, nhưng ở cửa hàng chị có giá 520.000 đồng/thùng 5kg, dòng Vip là size 4JD giá cũng chỉ 169.000 đồng/kg.
“Chile đang vào chính vụ thu hoạch nên cung tăng mạnh. Chưa kể, cherry trước đây thường được vận chuyển bằng đường hàng không với chi phí đắt đỏ, nay đi bằng đường biển nên cước cũng rẻ hơn rất nhiều”, chị Tâm lý giải thêm về việc cherry lại có giá rẻ như vậy.
Theo thông tin đăng tải trên Cherry Times, mùa thu hoạch cherry ở Chile thường kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 1 năm sau. Thời gian xuất khẩu tập trung từ tháng 11 đến tháng 2. Tức, thời điểm này đang là cao điểm xuất khẩu cherry của Chile.
Đáng chú ý, nhờ diện tích loại cây trồng này tăng mạnh, đạt 70.500ha trong năm 2024 nên niên vụ 2024-2025, Chile dự kiến xuất khẩu gần 658.000 tấn cherry; tăng khoảng 55% so với niên vụ trước.
Một chuyên gia nông nghiệp của Chile nhìn nhận, sự tăng trưởng nhanh chóng về sản lượng đã gây ra những hậu quả tiêu cực, khiến giá cherry vụ này giảm tới 50% so với vụ trước.
Nguồn cung cherry của Chile tăng khiến giá sụt giảm mạnh. Ảnh: NVCC
Tại thị trường Trung Quốc, trước đây, cherry là hàng xa xỉ với giá bán 100 nhân dân tệ/hộp 500gram (khoảng 700.000 đồng/kg), sau hạ xuống còn 30 nhân dân tệ/hộp 500gram.
Gần đây, cụm từ “tự do cherry” ngày càng phổ biến, cho thấy khả năng nhiều người tiêu dùng có thể mua được loại trái cây xa xỉ này mà không phải lo lắng về giá thành. Đó là bởi giá cherry giảm chưa từng có ở Chile, quốc gia xuất khẩu chính sang thị trường Trung Quốc.
Theo 163, cuối năm 2024, giá cherry tại thị trường Trung Quốc ở mức 70-80 nhân dân tệ/kg (246.000-285.000 đồng/kg), nhưng nay giảm còn 15 nhân dân tệ/kg, thậm chí chỉ 8,8 nhân dân tệ/kg (hơn 30.000 đồng/kg) ở Vũ Hán.
“Giới kinh doanh đang được hưởng lợi từ việc tăng doanh số bán hàng. Trong khi, những người trồng cherry ở Chile, mặc dù thấy tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp nhưng vẫn tiếp tục tập trung xuất sang Trung Quốc để đưa sản phẩm ra thị trường”, Cherry Times đăng tải.
Tương tự, tại thị trường Ấn Độ, nhờ vận chuyển bằng đường biển đã đẩy lượng cherry xuất khẩu của Chile sang quốc gia châu Á này tăng từ 367 tấn niên vụ 2023-2024 lên 708 tấn vụ 2024-2025.
Từ năm 2021 đến nay, Việt Nam cũng nằm trong tầm ngắm của các doanh nghiệp Chile để mở rộng hoạt động xuất khẩu cherry.
Trước Tết Nguyên đán, một hệ thống siêu thị đã nhập 100 tấn cherry Chile về phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân trong vòng nửa tháng. Ngay ngày đầu mở bán, đơn vị này đã tiêu thụ hết 20 tấn với giá chưa đến 200.000 đồng/kg.
Theo Vietnamnet
-
Mua sắm4 giờ trướcGiá gạo xuất khẩu của Việt Nam vọt lên đỉnh lịch sử trong cơn sốt giá trên toàn cầu, mặt hàng này ở thị trường nội địa cũng “đu đỉnh”. Đến khi giá lao dốc về mức đáy, gạo ở chợ Hà Nội chỉ giảm nhỏ giọt 1.000 đồng/kg.
-
Mua sắm10 giờ trướcLoại cây này mọc đầy ở quê, tưởng như ít có giá trị nhưng qua bàn tay khéo léo của những người yêu cây cảnh lại “biến hoá” thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đắt giá.
-
Mua sắm10 giờ trướcGiá xăng dầu hôm nay (21/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần một tuần trong phiên trước. Giá xăng dầu trong nước cũng tăng.
-
Mua sắm11 giờ trướcSáng 21/2, giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đứng ở ngưỡng cao, dù đã không giữ được kỷ lục đạt được vào chiều qua 20/2.
-
Mua sắm22 giờ trướcKhông chỉ riêng với đồng Pi, đầu tư vào tiền mã hóa luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi tại Việt Nam, tiền mã hóa chưa có tính pháp lý, chưa có cơ quan quản lý để kiểm soát gian lận, thao túng, chưa được pháp luật bảo vệ.
-
Mua sắm23 giờ trướcChiều 20/2, giá vàng nhẫn và vàng miếng đều đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay khi leo lên 92,3 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng RON 95 tại kỳ điều hành hôm nay (20/2) được điều chỉnh tăng lần 2 liên tiếp, vượt 21.300 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel giảm nhẹ.
-
Mua sắm1 ngày trướcMạnh dạn đầu tư nuôi con vật lớn nhanh, đẻ khỏe và cho sản lượng thịt nhiều, anh Ngô Văn Biên (52 tuổi) ở xã Toàn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có mức thu nhập khiến nhiều người ao ước.
-
Mua sắm1 ngày trướcMùa hoa bưởi ngắn ngủi nhưng mang lại thu nhập không nhỏ cho những gánh hàng rong Hà Nội. Chỉ với vài giờ buổi sáng, nhiều tiểu thương có thể bỏ túi tiền triệu nhờ thứ hương thơm tinh khiết níu chân bao người.
-
Mua sắm1 ngày trướcSáng 20/2, giá vàng thế giới hôm nay trụ vững trên ngưỡng cao khi lo ngại về tăng trưởng kinh tế gia tăng sau kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với lãi tiền gửi tiết kiệm thì tiền sẽ rút khỏi ngân hàng, trong khi khoản tiền gốc gửi tiết kiệm thường là khoản còn lại sau khi đã chịu thuế.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá xăng trong nước ngày mai (20/2) được dự báo tăng lần thứ 2 liên tiếp. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng khoảng 220-250 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel có khả năng đi xuống.
-
Mua sắm2 ngày trướcVào dịp Tết, đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Việt.
-
Mua sắm2 ngày trướcSáng 19/2, giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh và tiến sát ngưỡng cao nhất lịch sử đã đạt được hôm 11/2.