Trà chanh: Chủ lãi khủng, khách uống phế phẩm

Bắt đầu xuất hiện từ cách đây vài năm và dần dầnnở rộ trên hầu hết những tuyến phố Hà Nội, các quán trà chanh đã trở thành điểmthu hút rất nhiều bạn trẻ mỗi buổi tối. Tuy nhiên chất lượng của loại nước uốngnày ra sao thì không phải ai cũng để ý...

Bắt đầu xuất hiện từ cách đây vài năm và dần dầnnở rộ trên hầu hết những tuyến phố Hà Nội, các quán trà chanh đã trở thành điểmthu hút rất nhiều bạn trẻ mỗi buổi tối. Tuy nhiên chất lượng của loại nước uốngnày ra sao thì không phải ai cũng để ý...

Dùng “trà của người chết” để pha trà chanh

Để tìm hiểu thực hư về loại nguyên liệu mà những người bán trà chanh đang dùngđể bán cho khách hàng, PV đã tìm đến chợ Đồng Xuân, trong vai một người mới mởquán trà chanh và đang cần tìm mua nguyên liệu để pha chế sao cho có chi phí tốithiểu nhất.

Đến đây, PV được một chủ ki-ốt bán các loại chè kéo lại thì thầm: “Nếu mở quántrà chanh vỉa hè thì chỉ nên dùng loại trà cám có giá 45.000/kg. Lấy nhiều chịsẽ bớt cho chút ít”.

Trà chanh: Chủ lãi khủng, khách uống phế phẩm

Các quán trà chanh đã trở thành điểm hút các bạn trẻ 

“Loại trà này cho nước có màu hơi xanh, vị chát.,những người cẩn thận sẽ mua thêm ít trà nhài để trộn vào với loại trà cám nàycho có vị thơm của hoa nhài. Thế là đã có một cốc trà ưng ý. Thường thì các chủquán trà chanh vỉa hè chỉ dùng nguyên loại trà cám này để hạn chế chi phí”,người bán hàng giới thiệu.

Theo lời người bán hàng thì loại trà này được chế xuất từ những lá chè già chonên không được nhiều người lựa chọn để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, trongkinh doanh trà đá, trà chanh thì nó lại là mặt hàng hút khách.

“Những người bán trà vỉa hè rất thích loại trà này vì giá rẻ lại được nước. Mộtkg chè có thể pha được hàng trăm cốc trà. Người tiết kiệm thì còn có thể phađược nhiều hơn. Nếu bán trà chanh thì mua thêm 500g đường hóa học giá 100 nghìnlà thoải mái pha hàng nghìn cốc trà”.

“Muốn rẻ hơn nữa thì dùng loại “trà của người chết”. Loại trà đó chất lượng kémhơn loại trà cám đã nói ở trên đến 2, 3 bậc. Khi pha chế, nước trà sẽ có màu đỏquạch. Do đó giá của loại trà này cũng rẻ hơn rất nhiều, chỉ 20.000 -25.000/kg”, một người bán hàng tại ki-ốt tên Y. bật mí.

Trà chanh: Chủ lãi khủng, khách uống phế phẩm

Đồ nghề của một quán trà chanh 

Vẫn theo lời chị Y., “Trước kia, loại trà này chỉdành để bán cho các đám ma, dùng trong việc khâm liệm, ướp xác. Cho nên nhữngngười bán hàng chúng tôi mới quen gọi là “trà của người chết””.

Từ khi các quán trà chanh nở rộ, nhiều người bán trà với tâm lý càng giảm đượcchi phí cho mỗi cốc trà bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, cho nên họ đã tìm đếnloại trà này.

“Có những người lấy một lúc cả chục kg loại này mà chỉ mấy ngày lại ra mua,chứng tỏ sức tiêu thụ của họ rất lớn”, chị Y. nói thêm.

Vốn nhỏ, lãi khủng

Trà chanh: Chủ lãi khủng, khách uống phế phẩm

Nguyên liệu trà giá rẻ được bày bán tràn lan ở chợ Đồng Xuân.

Tìm hiểu và tham khảo ý kiến của một số hộ kinhdoanh trà tranh, có thể thấy, chỉ cần bỏ ra khoảng 500 nghìn để mua vài chục cáighế cũ, một ít cốc, một kg chè, đường, chanh, hướng dương... là đã có thể mởđược một quán trà chanh ven đường.

Điều đó giải thích vì sao, đi bất cứ tuyến phố nào, người ta cũng bắt gặp nhannhản các quán trà chanh. Và, không ít các sinh viên cũng hứng thú với loại hìnhkinh doanh này.

Hoàng H., sinh viên đại học Bách Khoa - Hà Nội, bán trà chanh trên đường NguyễnTrãi - Thanh Xuân cho biết: “Em mở quán trà chanh đã được 2 năm nay, mỗi tối embán được khoảng 30 - 40 cốc. Mỗi cốc trà 10 nghìn đồng. Trừ chi phí cũng đủ đểđóng tiền ăn học không phải xin bố mẹ”.

“Nhiều người cũng bán trà nhưng họ lấy nguyên liệu “bẩn” thì thu nhập sẽ caohơn. Mỗi kg chè có giá 25-30 nghìn, cộng thêm chút đường hóa học, họ có thể phara cả trăm cốc trà, thậm chí hơn. Trong khi đó, mỗi cốc trà chanh họ bán ra vớigiá trung bình là 15 nghìn đồng. Những quán đông khách, mỗi tối có thể bán đượchai, ba trăm cốc trà, chưa kể các loại thức uống khác, hay hạt hướng dương, hoaquả...”.

“Em là sinh viên, khách hàng phần lớn là bạn bè, cho bạn bè uống bằng loại tràphế phẩm thì thấy áy náy lắm nên em không làm, chứ ở ngoài thì khách hàng biếtđấy là đâu. Có chỗ ngồi để “chém gió” với bạn bè là thấy vui lắm rồi, mấy ai đểý đến chất lượng cốc trà!”, Hoàng H. tâm sự.


Theo VNN



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.