Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành "penthouse": Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách

Theo Ngọc Khánh, dù những người có thu nhập trung bình hay sinh viên với ngân sách eo hẹp, họ đều mong muốn có một không gian sống dễ chịu và đẹp.

Ngọc Khánh (content creator toàn thời gian) hiện đang thuê căn nhà của người quen ở khu tập thể Nghĩa Tân, Hà Nội. Đây là căn nhà khoảng 60m2, có 1 phòng ngủ lớn, 1 phòng khách và bếp. Bởi vì đây là căn nhà của người quen, chi phí Ngọc Khánh thuê khá rẻ. 

“Hiện tại mình mới sửa phòng ngoài bao gồm khu vực khách và bếp. Bởi vì tự sửa, chi phí không quá nhiều chỉ mất tiền nguyên vật liệu. Tổng số tiền mình chi để làm mới nhà là khoảng 3 triệu đồng, chưa tính những chi phí máy móc dùng trong nhà. Mình hiện tại đang làm nội dung trên MXH liên quan đến nhà cửa nên khoản tiền này sẽ tính vào trong công việc”. 

Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-1Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-2

Phòng khách và bếp trước khi cải tạo

Ngọc Khánh đang có kế hoạch sửa lại toàn bộ căn nhà trở thành “penthouse” để phục vụ cho đam mê cũng như công việc. Cậu bạn muốn có không gian sống thật chill. Nhà ở không chỉ là phương tiện để lưu trú, nó còn là nơi chúng ta sống và tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

“Trước đây căn nhà này là một cái kho ở trên tầng thượng của một khu tập thể cũ. Thật ra, mới ban đầu mình không có ấn tượng gì về căn nhà. Tuy nhiên, sau khi quyết định chuyển đến đây sống và làm việc, mình muốn cải tạo nó mang dấu ấn cá nhân. Mình kết hợp khá nhiều phong cách và chất liệu, do vậy không gian sống này là tổ hợp những gì bản thân thích”.

Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-3Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-4

Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-5
Khu vực phòng khách sau khi làm mới

Lần đầu tự cải tạo nhà, Ngọc Khánh gặp một vài rắc rối. Chẳng hạn như tường bị bở nên không gắn được bàn vô tường, phải đặt chân bàn mới. Hay lần cậu bạn mua nhầm kích thước gỗ và dụng cụ để tự làm một số món đồ trong nhà. Ngọc Khánh cho rằng chuyện gặp rắc rối trong lần đầu tự cải tạo nhà khá dễ hiểu. Cũng nhờ vậy cậu bạn đã học được thêm nhiều kỹ năng trong chuyện nhà cửa, đặc biệt là khả năng tùy cơ ứng biến. 

“Theo trải nghiệm cá nhân, mình nghĩ rằng mọi người hãy có 1 bảng Moon board riêng. Đây là bảng mình sẽ đặt những ý tưởng đã tìm thấy trên mạng rồi ghép chúng lại với nhau trong cùng 1 khung hình. Như vậy, mình dễ dàng tưởng tượng ra những gì bản thân cần làm và lên ý tưởng phù hợp, hiệu quả hơn”. 

Khi bàn đến chuyện cải tạo nhà, mọi người nghĩ ngay đến chi phí, thường được cho là khá tốn tiền. Theo Ngọc Khánh trên thực tế, bạn không cần chi quá nhiều tiền để có một không gian sống vừa đủ. Mỗi người có một nhu cầu và điều kiện tài chính khác nhau. Nếu nhu cầu chỉ là một căn nhà thoải mái, chi phí sẽ không quá đắt nếu tự làm mọi thứ nếu có thể. Chẳng hạn như tìm hiểu phong cách nhà cửa muốn hướng tới, tìm những món đồ nội thất đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn tốt hay tự tay làm đồ đạc trong nhà. 


Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-6
Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-7Cải tạo căn nhà tập thể 60m2 thành penthouse: Tự tay làm mọi thứ, chỉ tốn 3 triệu sửa phòng bếp và khách-8
Phòng bếp xinh xắn

Hiện tại đang làm sáng tạo nội dung liên quan đến nhà cửa, Ngọc Khánh thấy rằng số người quan tâm đến chuyện sửa nhà khá nhiều. Dù là những người có thu nhập trung bình hay sinh viên với ngân sách eo hẹp, họ đều mong muốn có một không gian sống dễ chịu và đẹp. “Còn những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất là giá cả các món đồ mình đã sắm nhưng khó trả lời vì mình đều tự làm đồ trang trí. Thông thường mình chỉ có thể chia sẻ cách làm những món đồ đó”. 

Trong cải tạo nhà mọi người thường tính đến chi phí, thẩm mỹ và công năng. Nếu phải sắp xếp thứ tự uy tiên, đối với Ngọc Khánh chi phí sẽ là yếu tố quan trọng nhất sau đó lần lượt là công năng và thẩm mỹ. “Thực ra yếu tố nào cũng quan trọng, mỗi người sẽ có những suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, đối với mình, nếu không có chi phí thì sẽ không thể bắt tay cải tạo nhà. Bên cạnh đó, căn nhà đầu tiên là để phục vụ cho sinh hoạt do vậy nó cần đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của mình. Sau đó, mình mới tính đến thẩm mỹ, một căn nhà hợp mắt và đưa lại bầu không khí thân thuộc”. 

Theo Phụ nữ mới

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunumoi.net.vn/cai-tao-can-nha-tap-the-60m2-thanh-penthouse-tu-tay-lam-moi-thu-chi-ton-3-trieu-sua-phong-bep-va-khach-d291434.html

cải tạo nhà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.