Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn

Khu vườn chính là tâm huyết và niềm đam mê trồng dưa lưới của cặp vợ chồng anh Nguyễn Công Bằng và chị Phạm Thị Phượng.

Vợ chồng anh Bằng chị Phượng sở hữu khoảng sân thượng rộng rãi trong ngôi nhà ở Quận Tân Phú, TP.HCM.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-1
Khoảng sân thượng nhiều nắng.

Căn nhà ấy nhiều năm nay đã được vợ chồng anh phủ kín màu xanh của những cây dưa lưới cùng các loại hoa khác như hoa hồng, hoa lan. Vì mong muốn cả gia đình được thưởng thức những quả dưa vừa ngọt vừa an toàn, anh Bằng chọn cách tìm hiểu trồng dưa theo phương pháp hữu cơ.
Khi sống trong nhà phố, có lẽ là bất kỳ ai đều mong muốn được gần hơn với thiên nhiên, cảm nhận vẻ đẹp xanh tươi của cây cối.

Vì thế, có nhiều người trồng cây trong nhà, trồng hoa ở ban công. Với anh Bằng chị Phượng, họ chọn cách cùng con trai "giải tỏa căng thẳng", gắn kết gia đình, giúp con tìm hiểu về cây cối, thiên nhiên, có không gian để vui chơi..., vì thế, họ chọn cách trồng cả vườn nông sản trên sân thượng nhà mình.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-2
Nơi vợ chồng anh Bằng trồng 80 cây dưa lưới.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-3
Những chậu đen được sắp xếp quy củ.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-4
Không gian xanh mát, đẹp mắt với những quả dưa đều tăm tắp.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-5
Dưa chuẩn bị thu hoạch.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-6
Chủ nhân đam mê trồng dưa lưới.

Vì những mong muốn ấy, cặp vợ chồng trẻ này đã khéo léo sắp xếp không gian, bố trí hợp lý với khung kệ đặt chậu cây, tạo các lối đi giữa các chậu trồng. Bên cạnh đó, khu vườn trên cao còn có một khoảng diện tích vừa đủ để mọi người vui chơi, ngắm nhìn cây và hoa.

Anh Bằng chia sẻ: "Tôi bắt đầu trồng nông sản trên sân thượng từ 3 năm trước. Khi có nhà riêng, vợ chồng tôi đều rất thích khoảng sân thượng nên đã cải tạo, sắp xếp để có thể trồng các loại cây mà mình yêu thích. Ban đầu, vợ chồng tôi trồng chủ yếu là các loại rau.

Sau một thời gian, vợ chồng tôi trồng các loại hoa và cây ăn trái. Thời gian gần đây nhất, tôi thích trồng dưa lưới, loại cây được xem là khó trồng nên tôi thử trồng và rất may là chinh phục được".

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-7Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-8Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-9Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-10Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-11Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-12

Hình ảnh ai ngắm cũng mê mẩn với vườn dưa lưới của gia đình anh Bằng.

Để có được khu vườn với quả lúc lỉu, đền tăm tắp như hiện tại, vợ chồng anh Bằng bỏ ra nhiều công sức, tìm hiểu cách trồng. Theo anh Bằng, dưa lưới thuộc loại cây khó trồng. Sau khi hiểu được các kiến thức cơ bản, anh đến tận các vườn để tìm thầy và học cách trồng. Cũng vì mê quá nên anh dành nhiều tâm huyết cho khu vườn trên sân thượng nhà mình.

Thời gian đầu, anh Bằng trồng thử nghiệm 50 cây. Tuy nhiên, gần đến ngày thu hoạch thì cây bị nhiều bệnh như bọ phấn trắng, nấm... buộc anh phải thu hoạch lúc trái chưa kịp chín. Dưa lưới là loại cây dễ bị sâu bệnh. Khi chọn phương pháp trồng hữu cơ, nếu cây xuất hiện sâu bệnh, anh chọn cách nhổ hoặc cắt bỏ thay vì phun thuốc hóa học.

Từ kinh nghiệm thực tế trong quá trình trồng, các vụ dưa lưới sau anh chủ động hơn và thu hoạch được nhiều hơn. Anh Bằng cũng đề phòng sâu bệnh bằng phân vi sinh hữu cơ. Bên cạnh đó, anh lưu ý cần đảm bảo độ xốp cho đất, thêm vôi bột để đất được dồi dào nguồn canxi, đồng thời cũng là cách khử nấm bệnh tồn dư trong đất một cách hiệu quả.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-13
Dưa lưới với trọng lượng khoảng 2,5kg.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-14
Thu hoạch.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-15Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-16

Vườn dưa hiện tại của gia đình anh được sắp xếp các chậu nối liền nhau, toàn bộ sân có khoảng 80 cây tương đương với 80 trái, mỗi trái nặng 2,5kg. Anh chỉ để mỗi trái một cây, đảm bảo cây nuôi quả chất lượng hơn.

Khu vườn luôn xanh tươi, năng suất chính là nhờ những bí quyết chăm sóc của hai vợ chồng. Anh Bằng chia sẻ thêm: “Dưa lưới cần nhiều nắng nên thời tiết Sài Gòn thuận lợi và trồng được quanh năm. Để có được khu vườn tốt tươi như vậy, mình thường đầu tư 1,5 triệu mua phân dơi, 500 nghìn đồng tiền phân gà, phân dê và đạm cá khoảng 1 triệu đồng”.

Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-17Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-18Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-19Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-20Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-21Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-22Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-23Vườn dưa lưới hữu cơ trên sân thượng với trái to đều tăm tắp ai nhìn cũng mê của cặp vợ chồng trẻ Sài Gòn-24

Ngoài dưa anh còn trồng hoa, các loại cây ăn quả khác. Nhờ vậy, khoảng sân vườn trên cao luôn là nơi cả gia đình yêu thích, vừa ngắm cây ngắm hoa vừa hít thở không khí trong lành.

Ngoài dưa lưới, anh Bằng còn dành một khoảng thời gian để trồng hoa hồng, hoa lan. Khu vườn trên sân thượng luôn là nơi cả nhà hào hứng và thích thú khi lên chăm cây, ngắm hoa mỗi ngày.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/vuon-dua-luoi-huu-co-tren-san-thuong-voi-trai-to-deu-tam-tap-ai-nhin-cung-me-cua-cap-vo-chong-tre-sai-gon-222021165222220771.htm

trồng rau trên sân thượng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.