Bác sĩ cảnh báo sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng

“Tôi thường bắt gặp nhiều người ăn sáng với những bát phở tràng trứng tới 5-6 lòng đỏ hay một bát mì đập vài ba quả trứng", bác sĩ Khanh, Bệnh viện Bạch Mai, lo ngại.

 “Tôi thường bắt gặp nhiều người ăn sáng với những bát phở tràng trứng tới 5-6 lòng đỏ hay một bát mì đập vài ba quả trứng", bác sĩ Khanh, Bệnh viện Bạch Mai, lo ngại.

TS.BS Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo số lượng bệnh nhân gan nhiễm mỡ (gan thoái hóa mỡ) ngày càng tăng và trẻ hóa.

Nguyên nhân xuất phát từ lối sống, sinh hoạt không khoa học của người dân. Trong đó, chỉ riêng về ăn uống, một thói quen rất nhiều người mắc và chưa lường hết được hậu quả là ăn quá nhiều lòng đỏ của trứng.

Bac si canh bao sai lam nguy hiem khi an trung hinh anh 1
Ăn nhiều lòng đỏ trứng rất không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Seriouseats.


 
Theo tiến sĩ Khanh, trứng là thực phẩm dễ ăn nên được các bà nội trợ ưu tiên trong mâm cơm hàng ngày với các món đa dạng. Đặc biệt với những ốm yếu, đây cũng được người dân cho rằng là món ăn bồi bổ lành mạnh.

“Tôi rất lo ngại khi bắt gặp nhiều người ăn sáng ăn những bát phở tràng trứng tới 5-6 lòng đỏ quả trứng hay những bát mì đập vài ba quả trứng. Đó mới chỉ là một bữa, ngoài ra còn nhiều bữa ăn khác lặp lại với trứng. Thực chất đây là một thói quen rất không tốt cho sức khỏe”, tiến sĩ chuyên ngành tiêu hóa cảnh báo.

Theo ông, thói quen này nguy hại lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng có thể biến những người sức khỏe bình thường trở thành bệnh nhân.

Mỗi quả trứng trung bình 17 gram chứa tới 220 mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axit bão hòa. Trong khi đó, cơ thể không nên hấp thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Do đó, bạn chỉ cần ăn 2 lòng đỏ trứng, lượng cholesterol đã vượt mức khuyến cáo.

Việc dung nạp quá nhiều cholesterol sẽ gây nên hàng loạt bệnh nguy hiểm, trong đó có gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Thực tế, tiến sĩ Khanh đã khai thác tiền sử bệnh của nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ và thấy đều có chung thói quen này.

Vẫn theo chuyên gia này, lòng trắng trứng mới chính là thành phần chứa nhiều đạm và không có chất béo và cholesterol. Đó chính là lý do các vận động viên thể hình chỉ ăn lòng trắng của trứng.

“Trẻ em với cơ chế hấp thu và đào thải tốt, cộng thêm việc cần nhiều năng lượng, việc ăn trứng nói chung, lòng đỏ nói riêng mỗi ngày là cần thiết song với người lớn cần hạn chế loại thực phẩm này”, tiến sĩ Khanh khuyến nghị.

Theo đó, mỗi người không nên ăn quá 3 lòng đỏ quả trứng mỗi tuần. Lòng trắng trứng có thể không hạn chế, chúng giúp cơ thể săn chắc, phát triển cơ bắp.

Theo Zing


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.