- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại gia vị nhà nào cũng có được coi là “vua chống ung thư”, phòng bệnh tim: Ăn sống càng phát huy tác dụng
Tỏi được biết đến là loại gia vị quan trọng trong mỗi bữa ăn, đồng thời là thứ giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh quái ác.
Trong gian bếp của mỗi gia đình, tỏi là loại gia vị quen thuộc, không thể thiếu. Đặc biệt, đây là loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn nên càng được trưng dụng. Bên cạnh hương vị cay nồng thơm ngon, tỏi còn mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe. Theo đông y, loại gia vị có vị cay, tính ấm làm ấm tỳ vị, giải độc. Không chỉ vậy, tỏi còn có thể chữa các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, đau bụng, sốt rét…
Tỏi có lẽ là loại gia vị có mặt trong mọi gia đình (Ảnh minh họa: Internet)
Ở ngoài thị trường, tỏi có nhiều loại nhưng nhìn chung đều có giá thành bình dân, dễ mua. Có lẽ đó là lý do mà tỏi được trưng dụng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả châu Á, châu Âu, châu Phi…
Dưới đây chính là lợi ích đặc trưng mà loại gia vị này mang đến cho sức khỏe của con người.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu, tỏi sống có chứa vitamin C nên có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu 1 người mắc cảm cúm, loại gia vị này cũng có thể ngăn chặn các triệu chứng trở nặng. Vì vậy, mỗi chúng ta nên bổ sung loại gia vị này vào bữa ăn hàng ngày.
2. Chống viêm, chống ung thư
Tỏi còn được mệnh danh là “vua chống ung thư” trong tất cả các loại gia vị. Trong tỏi có chứa allyl sulfide - là 1 hợp chất có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tốc độ phát triển của tế bào ung thư.
Không chỉ vậy, loại gia vị quốc dân này còn đóng vai trò giữ DNA của tế bào không bị hư hại, ngăn ngừa các tế bào ung thư xuất hiện. Một số loại ung thư có nguy cơ bị đẩy lùi như ung thư dạ dày, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, thực quản… khi ăn tỏi thường xuyên.
Tỏi còn là “thuốc” tự nhiên ngăn ngừa nhiều bệnh (Ảnh minh họa: Internet)
Bởi vậy đối với nhiều người tỏi không phải 1 loại gia vị đơn thuần mà còn mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tăng cường ăn tỏi nghĩa là bạn đang hạn chế bớt nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể.
3. Phòng bệnh tim mạch
Nhiều người còn coi tỏi là thuốc tự nhiên giúp phòng bệnh tim mạch. Khi chúng ta ăn tỏi, lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cao sẽ bị giảm xuống. Đây chính là 2 yếu tố chính có thể gây ra bệnh tim mạch ở người. Không chỉ vậy, tỏi còn là gia vị có thể kiểm soát huyết áp tốt, giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp quá cao ở người. Vì vậy, ăn tỏi thường xuyên có thể bảo vệ quá trình lưu thông máu, giữ huyết áp ổn định và cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Giảm lượng đường trong máu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn tỏi sống có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Dù tỏi sống có mùi hăng và cay nồng hơn nhưng thực chất chúng lại là gia vị nhiều người sử dụng trong bữa ăn.
Khi ăn tỏi sống, gan có thể tránh được 1 số độc tố, đồng thời lượng đường trong máu cũng được kiểm soát hiệu quả. Điều này có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường cũng như những người lo lắng lượng đường huyết cao bất thường và mắc căn bệnh này.
5. Tốt cho trí não
Khi có tuổi, người già thường gặp các vấn đề về trí não khiến đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng. Để hạn chế tình trạng này chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc tốt cho não, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh, khoa học.
Ăn tỏi thường xuyên cũng có tác động tích cực tới trí não. Trong tỏi có chứa vitamin B6, magie có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Nhờ tác dụng tăng lưu lượng máu não, tỏi có thể giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcChỉ uống nước khi khát là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Ngoài việc nên uống nước rải rác trong cả ngày, có 4 “thời điểm vàng” bạn nên tận dụng nước để nâng cao sức khỏe và làm đẹp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại thảo dược này được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc từ 2000 năm trước giúp điều trị các vấn đề về tuần hoàn, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực và các bệnh tim khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVi khuẩn Bacillus Cereus được tìm thấy trong món canh chua giá đỗ, nguyên nhân nghi ngờ cao nhất dẫn đến hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe21 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.