- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 thói quen khiến thận xuống cấp nhanh chóng nhưng không phải ai cũng biết
Sẽ không bao giờ là quá muộn để bạn từ bỏ những thói quen gây hại cho thận.
1. Lạm dụng thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm dịu cơn đau nhức nhưng cũng có thể gây hại cho thận nếu sử dụng không đúng chỉ định. Lạm dụng thuốc giảm đau còn vô cùng nguy hiểm đối với thận ở những trường hợp đang mắc bệnh thận. Do đó, khi sử dụng thuốc giảm đau, điều quan trọng là cần sử dụng đúng chỉ định, tránh dùng quá liều lượng được khuyến cáo.
2. Ăn quá mặn
Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, từ đó gây hại cho thận. Chính vì thế, khi nấu ăn, hãy sử dụng muối ở lượng vừa phải. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 2.000mg natri, tương đương 5g muối mỗi ngày.
3. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn gây hại cho thận (Ảnh minh họa)
Thực phẩm chế biến sẵn có chứa rất nhiều natri và phốt pho. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận và xương ở những người không mắc bệnh thận. Đối với những người đang mắc bệnh thận, việc hạn chế thực phẩm nhiều natri và phốt pho như thực phẩm chế biến sẵn là điều cần thiết.
Hiệp hội Thận Quốc gia Hoa Kỳ gợi ý, mọi người có thể áp dụng chế độ ăn DASH để bảo vệ sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe thận nói riêng. DASH là chế độ ăn nhằm ngăn ngừa tăng huyết áp. Chế độ ăn này tập trung vào rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa không béo hoặc ít béo, cá, thịt gia cầm, các loại đậu và hạt. Chế độ ăn DASH hạn chế thực phẩm nhiều muối, đường, chất béo bão hòa.
4. Không uống đủ nước
Uống đủ nước giúp thận loại bỏ natri và chất độc ra khỏi cơ thể. Đây cũng là cách đơn giản nhất để phòng ngừa sỏi thận. Theo chuyên trang sức khỏe của Đại học Harvard (Mỹ), tùy theo thể trạng của từng người, mức độ hoạt động, nhiệt độ ngoài trời, lượng nước được khuyến nghị tiêu thụ là khác nhau ở mỗi người. Nhìn chung, mỗi ngày người trưởng thành nên bổ sung trung bình từ 35-40ml nước/kg cân nặng. Lượng nước này bao gồm cả nước canh, nước ép trái cây,...
5. Ngủ ít
Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe thận. Chức năng thận được điều chỉnh bởi chu kỳ ngủ - thức. Chính vì thế, ngủ đủ giấc sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn.
6. Ăn quá nhiều thịt
Các loại thịt (Ảnh minh họa)
Protein động vật tạo ra lượng axit cao trong máu có thể gây hại cho thận và dẫn tới tình trạng nhiễm toan. Mặc dù protein cần thiết cho sự hoạt động của tất cả các bộ phận trong cơ thể nhưng tốt hơn hết bạn nên cân bằng chế độ ăn uống với trái cây, rau củ.
7. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường
Đường góp phần gây ra béo phì, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Hai tình trạng này là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh về thận.
8. Hút thuốc
Những hóa chất độc hại có trong thuốc lá có thể làm tổn thương các mô thận và gây suy giảm chức năng thận.
9. Lạm dụng đồ uống có cồn
Theo Hiệp hội Thận Quốc gia Hoa Kỳ, thường xuyên uống nhiều rượu - hơn 4 ly mỗi ngày - có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Những người nghiện rượu và hút thuốc thậm chí còn có nguy cơ mắc các vấn đề về thận cao hơn gấp 5 lần so với những người không hút thuốc hoặc người chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải.
10. Ngồi quá nhiều
Ngồi im một chỗ trong thời gian dài, ít hoạt động thể chất có liên quan đến sự phát triển của bệnh thận. Trong khi đó, hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp cải thiện huyết áp, quá trình chuyển hóa glucose, từ đó giúp tăng cường chức năng thận.
Nguồn: Harvard Health, National Kidney Foundation
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.