2 người nhiễm virus corona tại khu dân cư cao cấp ở Hong Kong: Chuyên gia tiết lộ thêm con đường lây nhiễm tinh vi khiến hơn 100 người sống ở khu dân cư phải sơ tán

Hơn 100 cư dân thuộc 35 hộ gia đình tại khu bất động sản công cộng ở Hong Kong đã được sơ tán vào sáng ngày hôm nay sau khi nơi này xác nhận có 2 người nhiễm virus corona.

Việc phòng tránh virus corona cấp thiết ngay sáng sớm nay bắt đầu từ trường hợp một phụ nữ 62 tuổi ở căn hộ 307 trên tầng ba của Nhà Hong Mei tại khu bất động sản Cheung Hong. Người phụ nữ bị nhiễm virus corona chủng mới 2019-nCoV, cũng là trường hợp thứ 42 của Hong Kong, được xác nhận vào 1.30 sáng nay.

Điều đáng nói, người phụ nữ 62 tuổi này sống ngay bên dưới căn hộ 1307, nơi trước đó xác nhận có một người đàn ông nhiễm virus corona, được ghi nhận là người thứ 12 nhiễm bệnh tại Hong Kong.

2 người nhiễm virus corona tại khu dân cư cao cấp ở Hong Kong: Chuyên gia tiết lộ thêm con đường lây nhiễm tinh vi khiến hơn 100 người sống ở khu dân cư phải sơ tán-1
Việc phòng tránh virus corona cấp thiết ngay sáng sớm nay bắt đầu từ trường hợp một phụ nữ 62 tuổi ở căn hộ 307 trên tầng ba của Nhà Hong Mei tại khu bất động sản Cheung Hong.

Giáo sư vi sinh học của Đại học Hồng Kông, ông Yuen Kwok-yung cho biết, một ống thông hơi nối với ống xả trong phòng tắm không được niêm phong đúng cách, có thể mang virus corona có trong phân đến các nhà vệ sinh khác bằng quạt hút. Điều này có thể là nguyên nhân lây nhiễm bệnh trong trường hợp này. Khi một người bật quạt thông gió bên trong nhà vệ sinh, không khí bên trong hệ thống thoát nước có thể đi vào qua ống thông gió, từ đó nguy cơ lây nhiễm virus corona là không thể tránh khỏi.

Để phòng ngừa, Yuen cho biết tất cả các căn hộ được đánh số 7 trên mỗi tầng phải bỏ trống, di dời dân cư để kiểm tra đường ống một cách chính xác nhất. Các cư dân sống trong căn hộ có vấn đề đường ống tương tự sẽ bị cách ly trong 14 ngày, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Trong quá khứ dịch bệnh SARS năm 2003 đã từng có báo cáo rằng thiết kế hệ thống ống nước hình chữ U trong hệ thống thoát nước của các căn hộ cho phép virus Sars xâm nhập. Amoy Gardens ghi nhận 321 trường hợp lây nhiễm bệnh, trong đó 42 trường hợp tử vong, chỉ qua hình thức ít người biết đến này.

2 người nhiễm virus corona tại khu dân cư cao cấp ở Hong Kong: Chuyên gia tiết lộ thêm con đường lây nhiễm tinh vi khiến hơn 100 người sống ở khu dân cư phải sơ tán-2
Để phòng ngừa, Yuen cho biết tất cả các căn hộ được đánh số 7 trên mỗi tầng phải bỏ trống, di dời dân cư để kiểm tra đường ống một cách chính xác nhất

Tại khu Tsing Yi, cư dân sống trong 35 căn hộ liên kết với hệ thống thoát nước đã được sơ tán qua đêm và đưa vào giám sát y tế, khi các thanh tra tòa nhà chuyển đến.

Bác sĩ Wong Ka-hing, kiểm soát viên của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe, cho biết việc sơ tán là một biện pháp phòng tránh virus corona hiệu quả nhất lúc này. "Chúng tôi không chắc chắn đường truyền chính xác là gì. Nó vẫn có thể thông qua phương pháp nhỏ giọt hoặc tiếp xúc thông thường, mặc dù vậy sơ tán dân cư tại đây ngay bây giờ là điều cần thiết", ông nói.

2 người nhiễm virus corona tại khu dân cư cao cấp ở Hong Kong: Chuyên gia tiết lộ thêm con đường lây nhiễm tinh vi khiến hơn 100 người sống ở khu dân cư phải sơ tán-3
Bác sĩ Wong Ka-hing, kiểm soát viên của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe, cho biết việc sơ tán là một biện pháp phòng tránh virus corona hiệu quả nhất lúc này.

BS Wong Ka-hing cho biết thêm, cư dân có thể quay trở lại sớm nếu các thanh tra viên tìm thấy đường ống trong khu dân cư của họ theo thứ tự. Ước tính ban đầu có khoảng 110 hộ dân cư di dời khỏi đây.

2 người nhiễm virus corona tại khu dân cư cao cấp ở Hong Kong: Chuyên gia tiết lộ thêm con đường lây nhiễm tinh vi khiến hơn 100 người sống ở khu dân cư phải sơ tán-4
Ghi nhận số ca tử vong và nhiễm virus corona ở Hong Kong tính đến thời điểm này.

Cơ quan y tế cho biết thêm, người phụ nữ 62 tuổi được coi là người lây truyền virus corona dẫn đến hiện tượng di dời dân cư bắt đầu có hiện tượng ho vào ngày 3/2. Bà gặp bác sĩ riêng để thăm khám 3 lần đến ngày 7/2. Sau đó, bà điều trị tại Bệnh viện Princess Margaret vào ngày 9 tháng 2 – cũng chính là nơi bị cô lập, cách ly sau khi có kết quả dương tính với virus corona. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đang được hồi phục.

Hồ sơ bệnh lý cho thấy, bệnh nhân đến thăm Macau từ 18-19/1. Con trai và con dâu sống cùng bà cũng có triệu chứng của bệnh và được đưa đến bệnh viện. Chồng và cháu trai không xuất hiện triệu chứng nhưng được cách ly theo dõi.

2 người nhiễm virus corona tại khu dân cư cao cấp ở Hong Kong: Chuyên gia tiết lộ thêm con đường lây nhiễm tinh vi khiến hơn 100 người sống ở khu dân cư phải sơ tán-5
Hiện tại, cư dân từ Tsing Yi sẽ được gửi đến một trong bốn trung tâm kiểm dịch do chính phủ điều hành.

Hiện tại, cư dân từ Tsing Yi sẽ được gửi đến một trong bốn trung tâm kiểm dịch do chính phủ điều hành. Những người có triệu chứng sẽ được gửi đến bệnh viện và kiểm tra xem có dương tính virus corona hay không.

Tiết lộ này vào sáng sớm nay làm dấy lên mỗi lo ngại rằng Hong Kong đang phải đối mặt với sự bùng phát virus corona trong cộng đồng giống như ở Vũ Hán.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/2-nguoi-nhiem-virus-corona-tai-khu-dan-cu-cao-cap-o-hong-kong-chuyen-gia-tiet-lo-them-con-duong-lay-nhiem-tinh-vi-khien-hon-100-nguoi-song-o-khu-dan-cu-phai-so-tan-222020112101015627.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.