- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 2 cái cuối rất nhiều người vẫn làm hàng ngày
Rau quả là loại thực phẩm giúp cung cấp chất xơ cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu được ăn sai cách, rau quả có bổ dưỡng mấy cũng trở thành chất độc cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.
- Bộ Y tế công bố ca Covid-19 tử vong thứ 38, có tiền sử viêm gan và ung thư
- 3 loại thịt được giới chuyên gia cảnh báo có khả năng gây ung thư cao bậc nhất, tất cả đều được WHO xếp vào "danh sách đen" từ lâu
- 3 loại rau quả bị "mang tiếng oan" gây ung thư khiến nhiều người không dám ăn, nhưng thực chất đó chỉ là tin đồn
Mới đây, tại Đông Quan (Trung Quốc), một bé gái 4 tuổi đã phải nhập viện vì ngộ độc do uống loại nước rau quả giúp giải nhiệt của bà nội. Truyền thông Trung Quốc cho biết thứ nước "thủ phạm" gây ra tình huống này là nước mướp đắng, vốn dĩ nó sẽ rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm thanh mát cơ thể hiệu quả vào mùa hè, nếu như nó không được bà nội của cô bé cất trữ trong suốt 4 năm trời với lý do "để càng lâu càng ngon, càng bổ".
Bé gái 4 tuổi ở Đông Quan (Trung Quốc) bị ngộ độc vì uống nước mướp đắng cất trữ 4 năm.
Đây không phải là trường hợp duy nhất, trước đó, cũng tại nước này, một bà mẹ cho cả gia đình 3 người của mình uống nước mướp đắng bảo quản suốt 3 năm, khiến cho tất cả các thành viên bị rộp môi, toàn thân tím tái và có triệu chứng buồn nôn.
Điều này là do nước mướp đắng để lâu đã sản sinh ra rất nhiều nitrit, một chất rất độc và gián tiếp gây ung thư do khi vào cơ thể, nó sẽ phản ứng tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư mạnh đã được Tổ chức Y tế Thế (WHO) giới cảnh báo từ lâu.
Đây chỉ là 1 trong 3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư mà các gia đình tuyệt đối đừng nên mắc phải.
1. Ăn rau quả đã bảo quản lâu
Các trường hợp nêu ở trên đây chính là minh chứng rõ nhất cho tác hại của việc tiêu thụ rau quả đã bảo quản lâu.
Thực tế, các loại rau quả, đặc biệt là lá xanh có chứa một lượng nitrat nhất định, nó sẽ được chuyển hóa thành nitrit nhờ reductase (một loại enzym thúc đẩy quá trình khử hóa học, cũng tồn tại ở trong rau) trong quá trình bảo quản. Rau càng bảo quản lâu thì lượng nitrit được chuyển hóa càng nhiều.
Vì vậy, tốt nhất bạn không nên mua dự trữ rau quả trong thời gian dài, nhất là vào mùa xuân hè. Với rau quả chưa ăn ngay, bạn cần cho vào tủ lạnh để giữ chúng được tươi bởi hàm lượng nitrit trong rau tươi rất thấp và tiêu thụ càng sớm càng tốt, đặc biệt là các loại rau ăn lá.
Trước khi chế biến thành món ăn, bạn có thể chần rau quả qua nước sôi (với một số loại thích hợp) để giúp loại bỏ 60% nitrit có trong chúng.
2. Ăn rau đã chế biến để qua đêm
Đối với các loại rau lá xanh đã nấu chín, reductase của chúng bị loại bỏ bởi nhiệt độ cao (nên không tạo thành nitrit), nhưng dù để trong tủ lạnh hay ngoài tủ lạnh thì vì môi trường bảo quản cũng không thể vô trùng nên nitrit vẫn có khả năng xuất hiện do vi khuẩn sinh ra.
Rau đã chế biến để qua đêm có độc và gây ung thư được hay không còn phụ thuộc vào liều lượng. Người trưởng thành tiêu thụ 200mg nitrit có thể bị ngộ độc và thiếu oxy.
Thực nghiệm cho thấy các món ăn đã chế biến bỏ vào tủ lạnh mà không đun lại, hàm lượng nitrit có thể tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg sau 24 giờ, không thể đạt đến mức gây ngộ độc, thậm chí sinh ra ung thư được. Tuy nhiên, việc bảo quản rau quả đã chế biến qua đêm không đúng cách, tiếp xúc lâu ngày với vi khuẩn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy, bạn không nên ăn nhiều thức ăn thừa để qua đêm.
Nếu vẫn muốn giữ lại rau đã chế biến cho bữa sau, hãy dùng đũa/thìa sạch lấy phần vừa đủ ra để đun nóng lại và tiêu thụ cho bữa sau, phần còn lại thì nên cất lên ngăn đông và ăn càng sớm càng tốt trong vòng 12 tiếng.
3. Ăn rau quả muối chua
Rau quả muối chua là món ăn vừa tiện lợi vừa ngon miệng được nhiều gia đình thích ăn vào mùa xuân hè.
Trên thực tế, rau muối chua có hàm lượng nitrit cao nhưng sau này sẽ giảm dần. Vì vậy, đồ chua tự làm tại nhà, tốt nhất nên đợi sau 20 ngày rồi đem ra ăn sẽ an toàn hơn. Khi mua rau muối chua, nên mua sản phẩm đóng gói từ các nhà sản xuất uy tín, hạn chế ăn rau muối chua số lượng lớn từ các quầy hàng ven đường.
Dù vậy, loại rau này bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ bởi WHO đã khuyến cáo nếu ăn quá nhiều, rau quả muối chua có nhiều khả năng gây ung thư cho cơ thể con người.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.