3 thứ tuyệt đối không nên "để cùng mâm" với món ăn từ thịt lợn

Thịt lợn là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nếu không để ý mà kết hợp với 3 món này sẽ gây ra tác hại không hề nhỏ.

Thịt lợn là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nếu không để ý mà kết hợp với 3 món này sẽ gây ra tác hại không hề nhỏ.

>> "Giật mình" đồ chơi Trung Quốc gây ung thư, vô sinh mẹ vẫn mua cho con

Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra cảnh báo, thịt lợn là món ăn ngon và quan trọng nhưng đừng bao giờ nên kết hợp hay ăn cùng bữa với các thực phẩm này.

1. Không ăn thịt lợn với thịt bò

3 thứ tuyệt đối không nên để cùng mâm với món ăn từ thịt lợn - Ảnh 1.

Trong cuốn sách cổ tên là "Ẩm thiện chính yếu" từng ghi chép rằng, không nên ăn thịt lợn cùng với thịt bò, đồng thời được người dân lưu truyền và áp dụng trong một thời gian dài.

Theo những nghiên cứu trong Đông y, căn cứ trên đặc tính thực vật thì thịt lợn tính axit, lạnh, thuộc nhóm thực phẩm âm thịnh hơn dương.

Trong khi đó, thịt bì có tính cam ngọt ôn, bổ tì vị, tráng dương thận và tứ chi, có tác dụng an trung ích khí.

Lý do không nên ăn hai món này chính là tránh sự xung đột nóng lạnh, hai thái cực khác nhau sẽ "đánh" nhau gây hại cho sức khỏe.

2. Không ăn thịt lợn với gan dê

3 thứ tuyệt đối không nên để cùng mâm với món ăn từ thịt lợn - Ảnh 2.

Gan dê có mùi khá đặc biệt, vị đắng, tính hàn lạnh, có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị gan suy nhược.

Trong khi đó, thịt lợn có vị nóng, theo thuộc tính của thực phẩm thì hai vị này không nên ăn cùng nhau, tạo thành một mùi vị kỳ lạ, hăng hắc khó chịu khi ăn.

Trẻ em càng không thích ngửi mùi vị này, nên tốt nhất không nên chế biến cùng hay ăn cùng trong một bữa ăn.

3. Không ăn thịt lợn với đậu nành (đậu tương)

3 thứ tuyệt đối không nên để cùng mâm với món ăn từ thịt lợn - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu và quan điểm dinh dưỡng hiện đại thì đậu nành và thịt lợn không nên pha trộn thành một món ăn. Trong đậu chứa một lượng lớn chất phytate, có khoảng từ 60- 80% chất phốt pho ở dạng acid phytic.

Nó thường kết hợp với protein và khoáng chất tạo thành một hợp chất mới, có thể ảnh hưởng đến những chất có lợi có sẵn ở trong thịt lợn và đậu nành, làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 món này đối với sức khỏe.

Không những thế, khi các thành phần này kết hợp với thịt nạc, cá và các loại thịt khác sẽ làm cho các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm bị can thiệp, làm giảm sự hấp thụ những yếu tố này vào cơ thể.

>> Mách bạn cách không mua phải bánh trung thu giả, hồng ngâm hóa chất

Theo Trí thức trẻ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.