- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 dấu hiệu sau bữa ăn báo hiệu sự xuất hiện của ung thư dạ dày, dễ bỏ qua nhất là cái cuối cùng
Sự khởi phát của ung thư dạ dày khá khó nhận biết bởi nó thường bị mọi người bỏ qua vì thiếu các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, nếu nhận thấy 4 dấu hiệu này sau bữa ăn thì bạn tuyệt đối đừng bỏ qua.
Thực tế, chỉ cần ung thư dạ dày được phát hiện và điều trị sớm thì thời gian sống thêm 5 năm có thể đạt khoảng 70%. Nhìn chung, khi mắc bệnh ung thư dạ dày, người bệnh sẽ có 4 biểu hiện sau bữa ăn, vì vậy hãy nhanh chóng kiểm tra xem mình có mắc bệnh không.
4 dấu hiệu sau bữa ăn báo hiệu ung thư dạ dày
1. Đầy bụng và đau bụng
Khó chịu vùng bụng trên là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày, nhất là khi bạn cảm thấy no sau khi ăn, dù chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn cũng cảm thấy no.
Tuy nhiên, theo tuổi tác, chức năng tiêu hóa và hấp thụ dần suy yếu, người già không nhạy cảm lắm với việc cảm nhận cơn đau và thường bỏ qua triệu chứng này.
2. Tiêu chảy và phân đen
Tiêu chảy kéo dài và màu phân bất thường là những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư dạ dày. Vì ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, khó tiêu dẫn đến tiêu chảy.
20% bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu đi ngoài ra phân đen, do tế bào ung thư có thể làm tổn thương các mạch máu của thành dạ dày, gây chảy máu cục bộ ồ ạt và khiến phân có màu đen.
3. Buồn nôn và nôn
Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có cảm giác buồn nôn sau bữa ăn, nguyên nhân là do đường tiêu hóa bị tắc nghẽn.
Khi bệnh tiến triển đến một mức độ nhất định sẽ chuyển dần từ buồn nôn, nôn trớ sang trào ngược thức ăn hoặc khó nuốt.
4. Nấc
Nấc cụt thường thuyên giảm trong vài phút, tuy nhiên với ung thư dạ dày, khi tế bào ung thư tăng lên, chúng có thể chèn ép cơ hoành và dây thần kinh phế vị, gây ra những cơn nấc dai dẳng, thậm chí kéo dài hơn 10 tiếng.
Những ai thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày?
1. Người bị nhiễm Helicobacter pylori
Helicobacter pylori được xếp vào nhóm chất gây ung thư, hầu hết các bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày và hành tá tràng là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, không chỉ gây ung thư mà còn có khả năng lây nhiễm cao.
Vi khuẩn Helicobacter pylori có thể lây truyền qua đường ăn uống, do đó cần làm tốt công tác cách ly, chia nhỏ khẩu phần ăn, khử trùng dụng cụ ăn uống thường xuyên.
2. Những người thích ăn đồ chua
Mặc dù thực phẩm muối chua rất tốt cho việc kích thích ăn uống, nhưng nó là một loại thực phẩm có hàm lượng muối cao và nitrat có trong nó có thể chuyển hóa thành nitrit. Nitrit sẽ tạo ra nitrosamine dưới tác dụng của axit dịch vị và vi khuẩn, nitrosamine đã được xếp vào nhóm chất gây ung thư và có thể gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày.
Do đó, hãy ăn ít dưa chua hoặc thịt xông khói, và xúc xích giăm bông.
3. Những người uống rượu nhiều
Rượu bia là chất gây ung thư đã được công nhận, không chỉ gây thoái hóa, hoại tử tế bào gan mà còn thúc đẩy sản sinh ung thư dạ dày. Rượu bia có thể kích thích trực tiếp niêm mạc dạ dày, làm tổn thương mô niêm mạc, đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất gây ung thư của cơ thể.
Đặc biệt những người nghiện rượu, chế độ ăn uống không điều độ, làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn rất dễ bị xuất huyết dạ dày và viêm loét dạ dày, lâu dần sẽ chuyển thành ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.