- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 việc trong khi nấu nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nhưng nhiều người vẫn làm
Chuyện nấu ăn nếu không cẩn thận thì vô tình bạn đang khiến cơ thể của gia đình mình hứng trọn một đống chất gây ung thư vào người mà không hay biết.
Chuyện nấu ăn nếu không cẩn thận thì vô tình bạn đang khiến cơ thể của gia đình mình hứng trọn một đống chất gây ung thư vào người mà không hay biết.
Thay vì ra ngoài hàng ăn uống, nhiều gia đình vẫn luôn trung thành với việc nấu ăn tại nhà. Điều này vừa bảo đảm cơ thể được nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vừa giúp đẩy lùi nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường, mỡ máu, béo phì... Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, một số động tác mà bạn thường làm có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư. Vì vậy, bạn nên sửa ngay những động tác này trong khi nấu ăn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.
Cho quá nhiều muối
Trong quá trình chiên xào, nhiều bà nội trợ thường quen tay cho thêm muối vào để gia tăng hương vị cho món ăn. Vậy nhưng, nếu lỡ tay cho quá nhiều muối thì không những làm tăng huyết áp mà còn dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Nguyên nhân là do áp suất thẩm thấu của muối rất cao, từ đó gây tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn đến một số bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, bạn nên sử dụng muối hợp lý trong mỗi bữa ăn và tốt nhất thì nên hình thành thói quen ăn nhạt, cho càng ít muối càng tốt.
Chiên quá lửa, quá lâu
Chiên thực chất không phải một cách nấu ăn lành mạnh. Đặc biệt, việc chiên quá lửa hay quá lâu có thể làm cho các thực phẩm trong chảo thay đổi bản chất của carbs, chất béo, từ đó làm sản sinh ra chất gây ung thư ở nhiệt độ cao (acrylamide).
Mặc dù vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc ăn phải chất acrylamide từ thực phẩm có mối tương quan đáng kể với sự xuất hiện của khối u gây ung thư. Nhưng tốt hơn hết thì bạn vẫn nên tránh nấu nướng theo kiểu này để ngăn không cho cơ thể thu nạp acrylamide vào người.
Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Khi chiên thức ăn, lượng dầu sử dụng tương đối lớn nên nhiều người thường có thói quen chắt cặn và đổ dầu vào hộp để lần sau tái sử dụng tiếp. Điều này có vẻ giúp tiết kiệm cho túi tiền của bạn nhưng loại dầu đã qua sử dụng thường chứa nhiều dư lượng khác nhau, từ đó làm sản sinh sinh acrylamide và các chất có hại khác.
Nếu loại dầu này tiếp tục được làm nóng thì chúng sẽ tạo ra một số chất gây ung thư như benzopyrene. Ngoài ra, dầu đã qua sử dụng mà bị oxy hóa cũng dễ hư hỏng hơn nếu không được cất trữ đúng cách.
Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác
Đừng vì tiết kiệm thời gian mà lặp đi lặp lại hành động sai trái này bạn nhé! Chỉ nhìn qua bằng mắt thường thì có vẻ bạn thấy chiếc nồi của mình vẫn sạch, nhưng thực tế trên bề mặt đã bám lại chút cặn và thức ăn sót lại. Nếu là chảo vừa chiên nướng xong thì mỡ và thức ăn thừa đọng lại sẽ làm sản sinh ra benzopyrene.
Thế nên, cứ sau khi làm xong một món thì bạn nên tráng rửa nồi sạch sẽ trước khi có ý định chế biến thêm những món khác.
Theo Helino
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.