- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 điều cần chú ý khi ăn gan lợn để bổ máu
Mặc dù gan lợn có tác dụng bổ máu, nhưng nếu ăn không đúng có thể dẫn đến ngộ độc.
Rất nhiều người chọn ăn gan lợn để bổ máu. Quả thật, gan lợn có tác dụng bổ máu, nhưng nếu ăn không đúng phương pháp sẽ có thể dẫn đến ngộ độc.
Vậy nên, khi ăn gan lợn chúng ta nhất định phải ghi nhớ những lưu ý quan trọng như sau:
1. Bệnh nhân cao huyết áp, nên ăn ít gan lợn
Gan
lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Nếu một lúc ăn quá nhiều
sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol , dẫn đến xơ cứng động mạch và làm
bệnh tim mạch nặng thêm. Cho nên bệnh nhân cao huyết áp và nên ăn ít gan lợn.
2. Không ăn gan lợn cùng thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin
C dễ bị oxi hóa phá vỡ, đặc biệt là khi gặp phải một số nguyên tố vi
lượng thì tốc độ oxy hóa càng nhanh hơn. Hàm lượng nguyên tố đồng tương
đối cao, nó có thể kết hợp với vitamin C, khiến cho vitamin C mất đi tác
dụng vốn có, cho nên, khi ăn gan lơn thì không nên uống vitamin C hoặc
ăn cùng các thực phẩm giàu vitamin C.
3. Nên ngâm gan trước khi ăn
Các chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết, thì những chất độc đó sẽ sót lại ở máu trong gan. Nếu tiêu thụ nhiều gan bị như vậy có thể dẫn đến bệnh ung thư,
máu trắng hoặc các bệnh khác. Do máu có chứa độc ở trong gan phân tán
tồn tại trong hàng ngàn vạn xoang gan, cho nên, sau khi mua gan lợn về
phải rửa một lát dưới vòi nước, sau đó ngâm trong thau nước 1-2 giờ để
loại bỏ máu tồn dư.
Khi ngâm gan lợn, bạn cần
chú ý ngâm ngập nước. Nếu cần chế biến nhanh thì nên chia nhỏ ra thành
4-6 miếng và rửa nhẹ trong thau nước, sau đó để vào rổ và tiếp tục rửa
sạch dưới vòi nước.
4. Phải chế biến cho chín kĩ
Nếu chế biến trong thời gian quá ngắn thì không thể giết chết một số vi khuẩn gây bệnh
và trứng kí sinh trùng trong gan. Bởi vậy, nếu ăn món gan lợn, bạn
không nên chế biến sơ qua, hãy chế biến kỹ để giết chết vi khuẩn và
trứng kí sinh trùng trong gan.
5. Phụ nữ mang thai không nên ăn gan lợn thường xuyên
Ngoài
ra, nếu phụ nữ mang thai mà ăn quá nhiều gan lợn thì sẽ dẫn đến lượng
vitamin A trong cơ thể quá nhiều, đối với thai phụ và thai nhi đều không
tốt. Vitamin A trong cơ thể thai phụ vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ dẫn đến
các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, tổn thương da, thai nhi cũng
có thể dẫn đến bị dị dạng. Cho nên phụ nữ mang thai chỉ nên thỉnh thoảng ăn gan lợn chứ không nên ăn thường xuyên.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.