- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn sáng được coi là “sát thủ” của cholesterol xấu, ăn đều sẽ quét sạch mỡ trong máu, không lo biến chứng xơ vữa động mạch, đau tim hay đột quỵ
Các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất người có cholesterol cao nên bắt đầu với những bữa sáng dưới đây, thậm chí coi những món này là trợ thủ đắc lực vì có khả năng quét sạch mỡ trong máu ra khỏi cơ thể.
- 5 loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa tử cung, "nuôi dưỡng" khối u phát triển: Nếu bạn ít ăn thì hẳn là tử cung rất khỏe mạnh, sung mãn
- Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
- Chọn mua thực phẩm muốn không mua nhầm loại bị tẩm hóa chất cứ làm theo cách này
Nếu mới được chẩn đoán có cholesterol cao thì bạn không hề đơn độc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính, gần 12% người lớn từ 20 tuổi trở lên mắc phải tình trạng phổ biến này. Điều đáng sợ hơn là cholesterol cao không có triệu chứng, vì vậy bạn có thể vượt qua mức cholesterol lý tưởng mà không hề hay biết. Thật không may, điều này khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ, hai trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ.
Tuy nhiên, lạc quan mà nói thì cholesterol cao tương đối dễ điều trị và cải thiện. Trên thực tế, bước đầu tiên chỉ đơn giản là thay đổi chế độ ăn uống của bạn như ăn uống cân bằng và lành mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất người có cholesterol cao nên bắt đầu với những bữa sáng dưới đây, thậm chí coi những món này là trợ thủ đắc lực vì có khả năng quét sạch mỡ trong máu.
1. Yến mạch
Dễ dàng hâm nóng trong lò vi sóng vào buổi sáng, bột yến mạch là một lựa chọn bữa sáng giàu chất dinh dưỡng vì nó là một nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời. TS Michelle Cardel (Giám đốc Nghiên cứu Lâm sàng & Dinh dưỡng Toàn cầu, giáo sư trợ giảng tại Đại học Y khoa Florida) giải thích, chất xơ hòa tan có khả năng tự gắn với cholesterol LDL (hay còn gọi là cholesterol xấu) và giúp loại bỏ nó khỏi cơ thể bạn.
Ngoài ra, bột yến mạch chín cũng có chất chống oxy hóa, có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Một chén bột yến mạch nấu chín chứa 6g protein, 4g chất xơ và khoảng 150 calo. Để món yến mạch thêm chất xơ, chất béo lành mạnh và tăng cường protein, hãy phủ bột yến mạch của bạn bằng các loại quả mọng và hạt nướng, như quả hồ đào hoặc quả óc chó.
2. Quả mọng
Nếu bạn cần một chút đồ ngọt vào buổi sáng nhưng đang cố gắng giảm mức cholesterol, hãy cân nhắc thêm một phần hoặc phủ lên món ăn một ít quả mọng như mâm xôi. BS dinh dưỡng Tara Tomaino (làm việc tại The Park) cho biết đây là siêu thực phẩm cực giàu chất xơ. Trong khi đó, chất xơ trong quả mọng sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, giúp bạn cảm thấy no và hài lòng sau bữa ăn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả mọng có thể giúp giảm sự tích tụ cholesterol xấu trong máu. Với bữa sáng, bạn nên cho quả mọng ăn cùng yến mạch hoặc bánh mì nướng, hoặc trộn với sữa chua Hy Lạp đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.
3. Lòng trắng trứng kết hợp rau xào
Trứng có mức cholesterol cao nhưng các nghiên cứu đều tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Theo Harvard Health, lòng đỏ trứng có nhiều axit béo bão hòa hơn, có ảnh hưởng lớn hơn đến mức cholesterol trong máu của bạn nếu ăn quá nhiều. Nếu bạn thích ăn trứng vào bữa sáng nhưng cholesterol lại ở mức báo động, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể thưởng thức chúng: chỉ cần loại bỏ lòng đỏ khỏi bữa ăn của bạn. Lòng trắng trứng có hàm lượng protein cao (3g mỗi lòng trắng trứng), ít calo, chất béo và cholesterol, đồng thời là nguồn cung cấp kali, riboflavin và selen dồi dào. Bạn có thể tráng trứng với dầu ôliu, cho thêm chút rau xào như nấm, rau bina, ớt... đều đem lại hương vị tuyệt vời khi kết hợp với món trứng tráng. Chúng cũng tăng chất béo lành mạnh và chất xơ, có thể giúp cải thiện mức cholesterol của bạn nhiều hơn.
4. Đậu
Dù ở Mỹ, đậu không phải là món ăn chủ yếu trong bữa sáng, nhưng chúng khá phổ biến ở các nơi khác trên thế giới như Vương quốc Anh, Costa Rica, Nhật Bản, Myanmar, Ai Cập... Nếu bạn chưa thử, hãy coi đây là một thử thách ẩm thực, đậu là một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm lượng cholesterol trong máu vì chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp hấp thụ cholesterol trong máu và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, chúng còn chứa nguồn protein thực vật tuyệt vời.
5. Bơ và bánh mì nguyên cám
Đây không chỉ là bữa sáng hợp thời mà còn là một cách hữu ích để giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn, hay còn gọi là chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng chứa nhiều sterol, là chất có nguồn gốc thực vật giúp giảm cholesterol. Thêm bánh mì nguyên cám, một ít cà chua và một chút dầu ôliu, món ăn của bạn sẽ tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Người cholesterol cao không nên ăn uống gì?
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), người có cholesterol cao không nên ăn:
- Quá nhiều muối. Mỗi ngày không nên ăn quá 5g muối để giữ lối ăn uống lành mạnh.
- Đồ uống có cồn.
- Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường.
- Đồ ăn nhanh.
- Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như nội tạng động vật, thịt mỡ, thịt có gân, da động vật... Với thịt đỏ, lòng đỏ trứng cần ăn hạn chế.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe12 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.