- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi trong nhà có nhiều thực phẩm không sử dụng hết thì đây là 7 cách lưu trữ dùng dần cực hiệu quả
Có thể bạn không nhận ra nhưng chi phí để bảo quản thực phẩm cũng rất đáng kể đấy. Chi phí mua tủ lạnh, tủ đông, hộp lưu trữ, công cụ cất giữ thực phẩm chắc chắn là con số không hề nhỏ nếu sử dụng các mặt hàng chất lượng tốt.
Bạn vừa mua nhiều thực phẩm để dùng dần hoặc gia đình tự sản xuất được nhưng không sử dụng hết? Vậy thì hãy tham khảo những cách lưu trữ thực phẩm hiệu quả mà lại cực kỳ tiết kiệm tiền dưới đây. Bạn không phải bỏ nhiều tiền mua công cụ lưu trữ, đồng thời tránh được tình trạng lãng phí đồ ăn.
1. Bảo quản nơi tầng hầm, góc tối mát mẻ
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng là một lựa chọn dễ dàng và tiết kiệm nhất. Bạn cần chọn những địa điểm khô ráo, thoáng mát, chẳng hạn như tầng hầm hoặc góc tối mát mẻ, không ẩm ướt.
Các loại thực phẩm thích hợp bảo quản theo phương pháp này là khoai tây, cà rốt, củ cải, hành tỏi, táo... Bạn chẳng cần công cụ lưu trữ đồng thời tiết kiệm được không gian tủ lạnh.
2. Tận dụng hộp, lọ nhựa/thủy tinh bất kì làm công cụ lưu trữ
Bạn không cần thiết chi tiền triệu cho những hộp đựng đắt tiền, mà hoàn toàn có thể tận dụng những hộp, lọ bằng nhựa an toàn hoặc thủy tinh có sẵn trong nhà cho việc bảo quản đồ khô. Đó là một cách dọn dẹp nhà cửa đồng thời giúp chúng ta tiết kiệm tiền.
3. Sấy khô
Đây là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm tại nhà lâu đời nhất và cũng cất giữ được thời gian rất dài.
Bạn có thể làm khô thực phẩm bằng máy sấy hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Các loại thực phẩm phù hợp với phương pháp bảo quản này là trái cây, rau, vỏ trái cây, thịt, cá. Sau khi sấy khô, chúng ta cho vào hộp hoặc túi zip và có thể chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, cực kỳ tiết kiệm.
Nếu đông lạnh sau khi sấy khô thì thực phẩm sẽ để được rất lâu, thời gian tính theo năm tùy từng loại.
4. Đông lạnh
Với phương pháp bảo quản này, bạn cần một chiếc tủ đông. Nó giữ được thực phẩm trong thời gian khá dài, từ 3 đến 6 tháng, thậm chí lâu hơn tùy vào loại thực phẩm.
Bạn cần chuẩn bị dụng cụ là túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm dành cho ngăn đông. Hầu hết các loại thức ăn từ tươi sống đến nấu chín, từ thịt cá đến rau củ quả đều có thể sử dụng phương pháp này.
5. Lên men
Đây cũng là một phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời và an toàn, mang đến các món ăn với hương vị mới mẻ cho gia đình bạn.
Bạn có thể tận dụng, tái sử dụng các lọ thủy tinh trong nhà với kích thước tùy ý để bảo quản thực phẩm, rất tiết kiệm tiền.
5. Ngâm rượu
Rượu là một môi trường lý tưởng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, lưu trữ thực phẩm được rất lâu, thời gian tính theo năm.
Đây là phương pháp lý tưởng để ủ trái cây tính axit cao hoặc làm các loại nước chiết xuất. Nó vừa giúp tận dụng nguồn nguyên liệu tươi bạn không sử dụng hết, vừa mang lại cho gia đình những món ăn, thức uống ngon miệng.
7. Làm giấm từ thức ăn thừa
Chúng ta có thể làm giấm dùng để nấu nướng từ thức ăn thừa và hoa quả không sử dụng hết. Mọi người trên khắp thế giới làm giấm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, kể cả là nước dừa, nước mía, táo, cam, chuối… Cách làm này giúp bạn tận dụng triệt để được thực phẩm dư thừa, đồng thời tiết kiệm tiền mua giấm nấu ăn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.