- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ "cảm ơn" bạn
Để bảo vệ thận, ngoài việc tránh xa đồ uống có cồn và các thực phẩm gây hại cho thận, việc ăn đúng loại thực phẩm để nuôi dưỡng thận cũng là rất quan trọng.
Thận là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể con người, chịu trách nhiệm giúp cơ thể sản xuất nước tiểu và bài tiết chất thải. Tuy nhiên, một khi có những tổn thương ở thận xảy ra, khả năng phục hồi về tình trạng bạn đầu là gần như không thể. Do đó, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của thận là rất quan trọng.
Ngoài việc tránh xa các thực phẩm có thể gây hại "khốc liệt" cho thận, bạn cũng có thể thường xuyên sử dụng những thực phẩm tốt cho thận. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ "cảm ơn" bạn.
1. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau khá thân thiện với tất cả mọi người, hơn nữa nó cũng rất bổ dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B và vô vàn loại khoáng chất khác nhau.
Ăn thường xuyên bắp cải có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim mạch và suy thận. Hàm lượng natri và kali trong bắp cải tương đối thấp, vì vậy ngay cả khi bạn bị bệnh thận mãn tính, bạn vẫn có thể ăn nó mà không cần quá lo lắng.
2. Cá hồi
Nhiều loại thịt đỏ và thịt trắng chứa rất nhiều protein. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, nó sẽ gây gánh nặng cho thận của bạn. Dù vậy, nói đi cũng phải nói lại, rất nhiều người trong chúng ta thích ăn thịt, vậy nên làm sao mà bỏ được!
Nếu thích thịt, bạn có thể ăn nhiều cá hồi hơn. Điều này là do cá hồi rất giàu axit béo omega-3. Các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng axit béo này có thể làm giảm mức độ chất béo trong máu. Nó cũng có thể giúp chúng ta hạ huyết áp và ngăn ngừa huyết áp quá mức gây tổn thương cho thận.
Nếu có bất kỳ nhược điểm nào ở cá hồi thì đó là cá hồi tốt thường có giá thành hơi cao một chút. Ngoài ra, khi chúng ta đang ăn, bạn nên hạn chế ăn sống.
3. Nho
Từ thời cổ đại, y học cổ truyền phương Đông đã tin rằng nho có thể bổ sung khí và máu, tăng cường cơ bắp và xương, thúc đẩy tiểu tiện và có tác dụng tốt đối với thận. Nó cũng chứa hàm lượng phốt pho và natri tương đối thấp nên kể cả bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính cũng không cần phải quá lo lắng.
Nho cũng chứa chất flavonoid, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, ảnh hưởng tích cực đến chức năng thận.
4. Quả óc chó
Quả óc chó không chỉ nuôi dưỡng não, mà còn là một loại hạt thận muốn bạn ăn thường xuyên. Điều này là do quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tốt cho các mạch máu của thận.
Và theo quan điểm của y học cổ truyền phương Đông, hạt óc chó có vị ngọt và ấm tự nhiên, dưỡng dương tốt cho thận, phổi và ruột già.
5. Gạo đen (gạo lứt)
Trên thực tế, không chỉ gạo đen, mà nhiều loại thực phẩm đen như mè đen và đậu đen rất tốt cho sức khỏe thận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm màu đen rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất và các chất melanin có nhiều lợi ích cho sức khỏe của thận và cả cơ thể.
Từ quan điểm tương quan giữa màu sắc và 5 cơ quan nội tạng của y học phương Đông, thận tương ứng với màu đen, vì vậy ăn thực phẩm đen thường có tác dụng nuôi dưỡng thận. Trong số đó, gạo đen còn có tác dụng nuôi dưỡng máu, làm đen tóc. Vì vậy nó còn được gọi là "gạo trường thọ". Đối với sức khỏe thận, chúng ta có thể thêm một ít gạo lứt vào nồi cơm hàng ngày trong gia đình, vừa nâng cao hương vị vừa giúp nuôi dưỡng thận.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.