5 loại thực phẩm thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ "cảm ơn" bạn

Để bảo vệ thận, ngoài việc tránh xa đồ uống có cồn và các thực phẩm gây hại cho thận, việc ăn đúng loại thực phẩm để nuôi dưỡng thận cũng là rất quan trọng.

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể con người, chịu trách nhiệm giúp cơ thể sản xuất nước tiểu và bài tiết chất thải. Tuy nhiên, một khi có những tổn thương ở thận xảy ra, khả năng phục hồi về tình trạng bạn đầu là gần như không thể. Do đó, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của thận là rất quan trọng.

Ngoài việc tránh xa các thực phẩm có thể gây hại "khốc liệt" cho thận, bạn cũng có thể thường xuyên sử dụng những thực phẩm tốt cho thận. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ "cảm ơn" bạn.

1. Bắp cải

Bắp cải là một loại rau khá thân thiện với tất cả mọi người, hơn nữa nó cũng rất bổ dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B và vô vàn loại khoáng chất khác nhau.

5 loại thực phẩm thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ cảm ơn bạn-1

Ăn thường xuyên bắp cải có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim mạch và suy thận. Hàm lượng natri và kali trong bắp cải tương đối thấp, vì vậy ngay cả khi bạn bị bệnh thận mãn tính, bạn vẫn có thể ăn nó mà không cần quá lo lắng.

2. Cá hồi

Nhiều loại thịt đỏ và thịt trắng chứa rất nhiều protein. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, nó sẽ gây gánh nặng cho thận của bạn. Dù vậy, nói đi cũng phải nói lại, rất nhiều người trong chúng ta thích ăn thịt, vậy nên làm sao mà bỏ được!

Nếu thích thịt, bạn có thể ăn nhiều cá hồi hơn. Điều này là do cá hồi rất giàu axit béo omega-3. Các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng axit béo này có thể làm giảm mức độ chất béo trong máu. Nó cũng có thể giúp chúng ta hạ huyết áp và ngăn ngừa huyết áp quá mức gây tổn thương cho thận.

5 loại thực phẩm thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ cảm ơn bạn-2

Nếu có bất kỳ nhược điểm nào ở cá hồi thì đó là cá hồi tốt thường có giá thành hơi cao một chút. Ngoài ra, khi chúng ta đang ăn, bạn nên hạn chế ăn sống.

3. Nho

Từ thời cổ đại, y học cổ truyền phương Đông đã tin rằng nho có thể bổ sung khí và máu, tăng cường cơ bắp và xương, thúc đẩy tiểu tiện và có tác dụng tốt đối với thận. Nó cũng chứa hàm lượng phốt pho và natri tương đối thấp nên kể cả bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính cũng không cần phải quá lo lắng.

Nho cũng chứa chất flavonoid, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, ảnh hưởng tích cực đến chức năng thận.

4. Quả óc chó

Quả óc chó không chỉ nuôi dưỡng não, mà còn là một loại hạt thận muốn bạn ăn thường xuyên. Điều này là do quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tốt cho các mạch máu của thận.

5 loại thực phẩm thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ cảm ơn bạn-3

Và theo quan điểm của y học cổ truyền phương Đông, hạt óc chó có vị ngọt và ấm tự nhiên, dưỡng dương tốt cho thận, phổi và ruột già.

5. Gạo đen (gạo lứt)

Trên thực tế, không chỉ gạo đen, mà nhiều loại thực phẩm đen như mè đen và đậu đen rất tốt cho sức khỏe thận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm màu đen rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất và các chất melanin có nhiều lợi ích cho sức khỏe của thận và cả cơ thể.

5 loại thực phẩm thận cực kỳ yêu thích, mỗi khi ăn chúng thận sẽ cảm ơn bạn-4

Từ quan điểm tương quan giữa màu sắc và 5 cơ quan nội tạng của y học phương Đông, thận tương ứng với màu đen, vì vậy ăn thực phẩm đen thường có tác dụng nuôi dưỡng thận. Trong số đó, gạo đen còn có tác dụng nuôi dưỡng máu, làm đen tóc. Vì vậy nó còn được gọi là "gạo trường thọ". Đối với sức khỏe thận, chúng ta có thể thêm một ít gạo lứt vào nồi cơm hàng ngày trong gia đình, vừa nâng cao hương vị vừa giúp nuôi dưỡng thận.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốc Ẩn link gốc http://baodansinh.vn/5-loai-thuc-pham-than-cuc-ky-yeu-thich-moi-khi-an-chung-than-se-cam-on-ban-220202478940674.htm

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.