6 điều bất ngờ có thể xảy ra sau khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai

Bạn có biết những gì có thể phải đối mặt sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai không?

Bạn có biết những gì có thể phải đối mặt sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai không?

Mặc dù nhiều phụ nữ thích dùng thuốc tránh thai cho mục đích trì hoãn sinh con của mình nhưng cũng không thể phủ nhận rằng biện pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như thay đổi tâm trạng, tăng cân, đau nửa đầu…

Tuy nhiên, bạn có biết đến những điều có thể xảy ra khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai không?

Tiến sĩ Alyssa Dweck- bác sỹ sản phụ khoa Westchester County, New York đã phân tích về những thay đổi trên cơ thể người phụ nữ khi họ ngừng sử dụng thuốc tránh thai như sau:

1. Bạn có thể có thai ngay

ngừng dùng thuốc tránh thai

Có một quan niệm sai lầm là người phụ nữ mất nhiều thời gian sau khi ngừng uống thuốc tránh thai mới lấy lại khả năng sinh sản. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Khả năng thụ thai trở lại khác nhau ở mỗi người, có thể ngay lập tức (trừ các biến chứng cá nhân, tất nhiên) ngay sau khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai. Tất nhiên, nếu bạn đã ngừng tránh thai để có thai, đây là một tin tuyệt vời.

Đối với những phụ nữ ngừng uống ngừa thai có ý định mang thai, bác sĩ Dweck nhấn mạnh nên xem xét độ tuổi của mình. Bạn bắt đầu ngừng uống thuốc khi nào và bây giờ bạn bao nhiêu tuổi? Tiến sĩ Dweck giải thích, nếu phụ nữ bắt đầu kiểm soát sinh nở trước 15 tuổi và và sau đó dừng lại ở tuổi 30 để thụ thai, họ sẽ không thể trở lại với khả năng sinh sản của một thiếu niên. Điều quan trọng là hãy xem xét độ tuổi của bạn để hiểu được tác dụng khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

2. Cân nặng của bạn có thể dao động theo hai hướng

ngừng dùng thuốc tránh thai

Thay đổi cân nặng là vấn đề thường thấy đối với phụ nữ ngừng uống thuốc tránh thai. Tiến sĩ Dweck nói rằng thường thì "1/3 số phụ nữ sẽ bị sụt cân, 1/3 sẽ tăng cân và 1/3 sẽ giữ nguyên cân nặng”. Nếu bạn đã uống thuốc với nồng độ estrogen cao hơn, bạn sẽ có thể bị sút cân vì tăng estrogen thường có thể gây giữ nước. Hormone tăng ở cấp độ nào cũng có thể dẫn đến tăng cân, vì vậy cơ thể của bạn có thể giảm một vài cân khi quay trở lại trạng thái nội tiết tố bình thường.

3. Mụn của bạn có thể quay trở lại, làn da của bạn sẽ thay đổi

ngừng dùng thuốc tránh thai

"Có một số thuốc tránh thai đặc biệt giúp giảm mụn trứng cá, thanh thiếu niên bắt đầu dùng thuốc tránh thai không chỉ để tránh mang thai, mà còn giúp cải thiện làn da bị mụn. Hormone progesterone đóng một vai trò tích cực trong việc chống mụn trứng cá”, Tiến sĩ Dweck nói.

Tuy nhiên, tất cả các viên thuốc làm giảm tiết testosterone, làm giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá. Nếu bạn đã uống thuốc ngừa thai để chống lại mụn trứng cá nặng, sau đó mụn sẽ lên khi bạn ngừng uống. Độ tuổi cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Nếu bạn bắt đầu tránh thai khi bạn15 tuổi, sau đó bạn sẽ bị mụn nhiều hơn khi bạn ngừng sử dụng ở độ tuổi trưởng thành.

Một tác dụng phụ da liên quan đến những phụ nữ thường dùng thuốc tránh thai là sự nhạy cảm ánh mặt trời. Kết quả là, ngừng sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra những thay đổi về sắc tố da hoặc làm giảm tần số cháy nắng.

4. Ngực của bạn sẽ nhỏ hơn một chút

ngừng dùng thuốc tránh thai

Nếu progesterone và estrogen trong thuốc tránh thai khiến ngực của bạn lớn hơn, bác sĩ Dweck giải thích rằng. Chính vì vậy, khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, ngực của bạn có thể có xu hướng nhỏ đi.

5. Tâm trạng của bạn có thể bị ảnh hưởng

ngừng dùng thuốc tránh thai

Bạn uống thuốc tránh thai và cảm thấy tâm trạng buồn bã, trầm cảm gây ra bởi hội chứng tiền kinh nguyệt, hội chứng hoảng loạn rối loạn tiền kinh nguyệt giảm hẳn. Tuy nhiên, những cảm giác chán nản và tuyệt vọng này sẽ những cảm giác buồn bã và tuyệt vọng không may có thể trở lại khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Điều này xảy ra bởi vì thuốc tránh thai làm ngừng rụng trứng, có thể giúp điều chỉnh những thay đổi nội tiết tố được gây ra bởi hội chứng tiền kinh nguyệt và hội chứng rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt.

Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ đột nhiên bị trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng, thuốc tránh thai có thể là thủ phạm bởi vì các dòng của kích thích tố có thể làm thay đổi chất hóa học trong não.

6. Chú ý hơn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn

ngừng dùng thuốc tránh thai

Khi một số phụ nữ dừng thuốc tránh thai, họ bị mất kinh nguyệt trong một vài tháng. Một lần nữa, Tiến sĩ Dweck nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là bạn sẽ không có thai khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Nếu bạn không có kinh nguyệt, nhưng đã có quan hệ tình dục, bạn kiểm tra xem mình có thai hay không. Nếu bạn không có kinh nguyệt từ 3-4 tháng và không mang thai, bác sỹ Dweck khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn hoặc bác sĩ có thể kê toa để bạn có kinh nguyệt trở lại.

Theo Trí Thức TrẻGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.