- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư tốt nhất
Có thể nhiều người không thích những món ăn sau đây nhưng thực tế chúng lại rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả.
Đậu nành tươi luộc
Chất
isoflavones trong đậu nành có thể ngăn ngừa ung thư vú. Theo nhiều
nghiên cứu, đậu nành tươi còn có thể ức chế sự phát triển của ung thư
tuyến tụy. Đậu nành tươi luộc thơm ngon, hơn nữa không trải qua quá
trình chế biến làm giảm dưỡng chất.
Lựa
chọn thế nào? Hãy chọn những quả đậu nành có màu xanh tươi, chắc không
bị nát, rồi đem luộc lên. Đậu nành tươi luộc có thể cất giữ khoảng 3
ngày, để đông lạnh có thể bảo quan trong vài tháng.
Hạt dẻ cười: Nghiên cứu của hiệp hội ung thư Mỹ phát hiện, hạt dẻ cười có chứa tocopherol và resveratrol
(2 chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư), trong đó hàm
lượng resveratrol chỉ xếp sau rượu vang đỏ, có thể chống ung thư và
phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, phytosterol trong hạt dẻ cười còn có
thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Lựa
chọn thế nào? Hãy chọn những loại hạt dẻ cười không thêm gia vị. Tuy
nhiên, bạn cũng nên ăn hạt dẻ cười có chừng mực bởi hạt dẻ cười giàu
natri, ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tiêu hóa, dễ gây táo bón…
Ảnh minh họa
Sôcôla đen
Theo
nghiên cứu đã chứng mình thì sôcôla đen có thể giết chết những tế bào
ung thư bởi trong sôcôla đen có nhiều chất chống ung thư, hoạt tính
chống oxy hóa của sôcôla đen bằng 3 lần rượu vang đỏ. Lượng polyphenol –
một chất chống oxy hóa trong sôcôla đen cao gấp 4 lần trà xanh.
Vậy
lựa chọn sôcôla đen thế nào là tốt nhất? Hãy chọn loại sôcôla đen với
65% độ thuần khiết, hơn nữa càng đen càng tốt, hoạt tính chống oxy hóa
của sôcôla sữa hoặc nước sốt sôcôla thực ra là rất thấp.
Táo khô
Táo
khô giàu chất xơ, nên cực kỳ có lợi trong việc phòng ngừa ung thư đại
tràng. Nhưng điều thú vị nhất là một lượng lớn thành phần chống oxy hóa
như beta carotene,
anthocyanin… có mặt trong táo khô lại có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm
chiếm của gốc tự do, từ đó có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung
thư. Gần đây cũng có nghiên cứu phát hiện, táo khô có thể thay đổi sự
trao đổi chất estrogen trong cơ thể, do đó có thể ngăn ngừa ung thư vú.
Lựa
chọn thế nào? Bản thân táo khô có vị ngọt rất cao, bạn nên lựa chọn
những sản phẩm tự nhiên không thêm đường và màu nhân tạo. Những người
mắc bệnh tiểu đường hoặc người quá cân không nên ăn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ
cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ, có cảm giác no, mà còn là nguồn
oryzanol, lignan tốt nhất, những dưỡng chất thực vật này có thể giảm
nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú, ung
thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt ở mức độ
vừa phải. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong ăn
uống hàng ngày, người khỏe mạnh nên hấp thụ 30- 50g chất xơ, trong chế
độ ăn có 6 phần ngũ cốc nguyên hạt + 4 phần ngũ cốc tinh chế là thích
hợp nhất.
Lựa
chọn như thế nào? Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, kê, gạo
nâu, lúc mạch, yến mạch, kiều mạch, cám, lúa mỳ và các loại đậu khô như
đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ...
Ảnh minh họa
Quả việt quất khô
Một
loạt nghiên cứu đã chứng minh, việt quất có thể điều trị bệnh nhiễm
trùng đường tiết niệu. Theo nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ),
quả việt quất có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.
Nghiên cứu của “Tạp chí Dinh dưỡng Anh” của cho thấy, việt quất cso thể
cải thiện triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt.
Lựa
chọn thế nào? Hãy sử dụng những quả việt quất khô có dùng đường tự
nhiên như nước dứa hoặc ít đường. Đặc biệt phải tránh cho thêm si rô có
fructose cao , nếu không có thể làm hỏng gan và thận.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe59 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.