- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn mà bạn cứ ngỡ là sạch
Không chỉ có trứng gà, bài viết dưới đây còn cho bạn biết hàng loạt thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn nhất.
Không chỉ có trứng gà, bài viết dưới đây còn cho bạn biết hàng loạt thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn nhất.
Trứng
Đố bạn biết giữa gà và trứng, thực phẩm nào bẩn hơn? Câu trả lời là trứng. Các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan tới trứng lên tới 660.000 người/năm và có tới 300 trường hợp tử vong.
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trứng nhiễm vi khuẩn Salmonella (một loại vi khuẩn gây ra bệnh nhiễm khuẩn ruột ở người và động vật) có liên quan trực tiếp tới quy mô chăn nuôi.
Tức là, trứng từ các nhà máy quy mô lớn (ví dụ 80.000 con gà) có nguy cơ mắc vi khuẩn cao hơn trứng từ các hộ nông dân quy mô 100 con hay tại những nơi gà được thả rông.
Cách mua an toàn: Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua trứng từ các hộ gia đình quy mô chăn nuôi nhỏ (hơn là mua ở trong siêu thị - thường nguồn cung là từ các nhà cung cấp quy mô lớn), hoặc tốt nhất là bạn hãy... tự nuôi gà.
Cách bảo quản và chế biến: Hãy giữ trứng nguyên trong hộp đựng, để tại nơi mát nhất trong tủ lạnh (thường là phía sau của ngăn thấp nhất). Sau khi đập trứng, hãy rửa tay sạch. Và cuối cùng, nên nấu kỹ các món trứng.
Dưa lưới
Khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tiến hành lấy mẫu dưa lưới được trồng tại địa phương, kết quả kiểm tra cho thấy có tới 3.5% dưa có vi khuẩn Salmonella và Shigella (tác nhân gây bệnh lị trực khuẩn, có thể lây từ người sang người).
Vào năm 2011, ở Mỹ đã có vụ thu hồi dưa lưới Colorado bị nhiễm Listeria – loại vi khuẩn thường gặp ở thịt và sản phẩm sữa.
Cách mua an toàn: Tránh những quả dưa có vết thâm, lõm. Đó có thể là nơi vi khuẩn xâm nhập vào bên trong dưa. Những miếng dưa cắt sẵn cũng có thể không an toàn nếu người bán (hay nhân viên siêu thị) không rửa tay sạch sẽ khi bổ dưa.
Cách rửa: Do dưa lưới phát triển trên mặt đất, lại có vỏ ngoài dạng lưới nên rất dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Bạn hãy dùng miếng xốp nhúng qua nước rửa chén nồng độ nhẹ để cọ bên ngoài quả dưa dưới vòi nước đang chảy từ 15 tới 30 giây.
Quả đào
Để quả đào có vẻ ngoài đẹp như thường thấy, người trồng thường phun thuốc trừ sâu lên quả vài tuần trước khi thu hoạch.
Khi đến tay người tiêu dùng, quả đào có thể được bao phủ bởi 9 loại thuốc hoá học khác nhau – theo như kết quả kiểm tra của USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ).
Vì thế, loại quả này được xem là một trong các loại quả "bẩn" nhất trong siêu thị.
Cách mua an toàn: Hãy chọn đào được trồng theo phương pháp hữu cơ. Dù có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu nhất định, nhưng cũng ở mức rất nhỏ.
Cách rửa: Nhiều loại trái cây thường có một lớp phủ tự nhiên bên ngoài, nơi thuốc trừ sâu bám lại. Bạn hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải và một chút nước rửa chén nồng độ nhẹ để cọ sạch.
Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, thuốc trừ sâu được dùng trên đất, hạt giống, lá cây, làm cho cây hấp thụ, dẫn tới phần thịt quả cũng bị nhiễm thuốc. Khi đó, cọ hay gọt vỏ không có tác dụng. Vì thế, an toàn nhất vẫn là chọn sản phẩm hữu cơ.
Rau mầm
Tất cả các loại rau mầm đều chứa hàm lượng lớn phytonutrients (các hoạt chất sinh học – chất dinh dưỡng có trong thực vật).
Tuy nhiên, rau mầm cần phát triển trong điều kiện ấm và ẩm, chính là thiên đường đối với các loại vi khuẩn Listeria, Salmonella và E. coli.
Cách mua an toàn: FDA đã đưa ra khuyến cáo đối với người trồng rau mầm, như làm sạch hạt trước khi trồng rau mầm hoặc thường xuyên tiến hành các thử nghiệm vi khuẩn.
Về phía người mua, nên chọn rau mầm lá xoăn và có các chồi mới. Không mua rau có mùi mốc, màu tối thẫm hay nhớt.
Bảo quản ở nhà: Hãy bảo quản trong tủ lạnh ngay khi mua rau mầm về và phải nấu trước khi ăn. Cách an toàn nhất là tự trồng rau mầm tại nhà.
Thịt nguội
Nhóm các nhà nghiên cứu từ USDA, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật cho biết thịt nguội thuộc nhóm gây nguy cơ cao nhiễm khuẩn Listeria (một bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong).
Thêm vào đó, thịt nguội thường ăn khi...nguội và được bảo quản trong tủ lạnh. Đó là môi trường Listeria sinh sôi (trong khi các tác nhân gây bệnh liên quan tới thực phẩm khác thì thường bị ngăn ngừa trong môi trường lạnh).
Lưu ý khi mua: Loại thịt nguội có nguy cơ chứa Listeria cao nhất là thịt cắt lát. Dao cắt thường không được vệ sinh thường xuyên, và sẽ truyền vi khuẩn giữa các loại thực phẩm.
Không mua nhiều thịt nguội hơn mức bạn ăn trong 2 ngày, vì vi khuẩn sinh sôi rất nhanh.
Khi sử dụng:
Hãy sử dụng thịt nguội kèm mù tạt. Nghiên cứu của Đại học bang
Washington cho thấy, các loại vi khuẩn như Listeria, E. coli, Salmonella
bị tiêu diệt tới 90% sau 2 giờ tiếp xúc với mù tạt.
Hàu
Con hàu có thể chứa siêu vi trùng Norovirus (gây bệnh viêm dạ dày và ruột), Campylobacter (gây nhiễm khuẩn đường ruột) và Vibrio Vulnificus (có thể gây nhiễm trùng dạ dày hoặc nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong).
Lưu ý: Hàu có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng để an toàn, tốt nhất bạn hãy nấu kỹ trước khi ăn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe20 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe2 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?