- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ngon ngày Tết dễ làm tăng cholesterol
Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim, dưới đây là 6 món ngon ngày Tết dễ làm tăng cholesterol.
Các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều cholesterol, chất béo, đường, đạm... tác động xấu đến các chỉ số mỡ máu. Để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền, người mắc mỡ máu cao cần hạn chế sử dụng những thực phẩm này.
Nước ngọt
Báo Thanh Niên dẫn nguồn một nghiên cứu công bố trên chuyên san Progress in Cardiovascular Diseases cho biết, đường thậm chí tác động đến cholesterol trong máu còn lớn hơn cả chất béo bão hòa. Chế độ ăn nhiều đường sẽ làm gan tạo ra nhiều cholesterol "xấu" LDL hơn, trong khi giảm cholesterol "tốt" HDH.
Không những vậy, lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống cũng làm tăng chất béo trung tính và cholesterol trong máu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ lưu ý nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường và những người có cholesterol cao cần hạn chế.
Thịt ba rọi
Thịt ba rọi là món ăn phổ biến trong ngày tết. Loại thịt này có nhiều mỡ heo và có thể làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu, từ đó gây hại cho tim và mạch máu. Thay vì ăn thịt ba rọi, mọi người nên ưu tiên ăn rau củ, trái cây hay đậu.
Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại cho sức khoẻ, đặc biệt là người có tiền sử các bệnh huyết áp, tim mạch... và gây tăng mỡ máu.
Hai loại bánh này đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều tinh bột, chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh chưng có trọng lượng khoảng 1kg cung cấp đến 1.810kcal. Lượng calo này tương đương với 10 bát cơm trắng, 5 bát phở.
Do đó, người bệnh mỡ máu không ăn quá nhiều để tránh thừa cân, tích mỡ, chỉ nên ăn 100g bánh chưng, bánh tét mỗi ngày. Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào buổi tối vì năng lượng không được giải phóng sẽ chuyển hóa thành triglyceride, khiến chỉ số mỡ máu tăng cao.
Nem rán
Trong bữa cơm Tết truyền thống của người Việt, thường không thể thiếu món nem rán hay còn gọi là chả giò. Mỗi vùng miền có công thức làm nem riêng nhưng đa số được chiên ngập dầu để nem giòn hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nem rán bao nhiêu calo thay đổi tùy theo nguyên liệu của món nem rán. Thông thường, nguyên liệu chính phổ biến của món nem rán là thịt bằm, miến, trứng và cà rốt. Nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, hành tươi và rau mùi cũng được dùng để tạo hương vị cho nem. Ngoài ra, nem còn được nêm nếm thêm các loại gia vị như đường, nước mắm, tiêu xay…
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trung bình 100g nem chưa chiên rán chứa khoảng 137 calo. Khi chiên trong dầu, lượng calo có thể lên tới 150 calo trên 100g nem rán. Đồng thời, lượng calo trung bình trong một chiếc nem rán phụ thuộc vào kích cỡ và trọng lượng, khi một chiếc nem 30g có khoảng 45 calo.
Nem rán và móng giò là hai món ngon ngày Tết dễ làm tăng cholesterol
Ngoài ra, thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại là một cách làm sai lầm bởi dầu khi được sử dụng nhiều lần sẽ không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Lúc này các vitamin có trong dầu đã bị phá hủy. Đặc biệt, phần thức ăn bị cháy đọng trong dầu cũng vô cùng nguy hiểm.
Hàm lượng calo trong nem rán không cao theo khuyến nghị nhưng giá trị dinh dưỡng của nem được đánh giá cao. Tuy nhiên, người bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều nem rán. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do cách tạo mỡ làm tăng lượng cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mỡ máu.
Móng giò
Người mỡ máu cao không được ăn chân giò lợn. Cứ 100g chân giò lợn chứa gần 19g chất béo, 23g chất đạm, hàm lượng acid béo no cao. Ăn loại thịt này sẽ làm tăng lipid máu. Những người bị mỡ máu cao nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo.
Móng giò là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là protein và chất béo. Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò lợn khá giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g móng giò lợn chứa 15,8g protid; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp.
Người thừa cân, béo phì đương nhiên sẽ có lượng mỡ dư thừa và việc bổ sung thêm dinh dưỡng, chất béo trong móng giò là điều không cần thiết, hơn nữa nó sẽ khiến bạn tăng cân nhiều hơn.
Do đó, loại bỏ móng giò ra khỏi thực đơn của người bệnh béo phì, thừa cân, người mỡ máu...
Dưa hành, củ kiệu muối
Dưa hành, củ kiệu thường dùng ăn kèm với bánh chưng, bánh tét để giảm ngán, giải ngấy. Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, mắc bệnh tim mạch, thận. Loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối có thể làm trầm trọng hơn tình trạng mỡ máu cao. Trong quá trình muối chua sẽ sản sinh ra nhiều nitrit. Nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến huyết áp của bạn ngày càng tăng cao, gây ra bệnh về mạch máu, làm tăng lipid máu và ảnh hưởng tới mỡ máu.
Người mỡ máu cao cần hạn chế ăn loại thực phẩm này hoặc chọn những món dưa hành muối chua ngọt, ít muối để ăn kèm.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcGout được xem là bệnh của người giàu do bệnh nhân tiêu thụ quá nhiều chất đạm, thịt cá. Vào dịp Tết, nếu người bệnh không kiểm soát được chế độ ăn uống dễ dẫn tới nguy cơ nhập viện.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưa muối là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ăn dưa muối hàng ngày cũng gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDo nhiều nguyên nhân gan có thể bị nhiễm độc khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan đang cần giải độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường bị bỏ đi, nhưng ít ai biết râu ngô lại chứa nhiều dưỡng chất quý, mang đến lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Sam Ghali ở Mỹ đã phải thốt lên “Đây là kết quả chụp X-quang điên rồ nhất mà tôi từng thấy” khi khám cho một bệnh nhân nam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười có chức năng gan tốt, khỏe mạnh đào thải nồng độ cồn sẽ nhanh hơn người sức khỏe kém.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ăn lẩu, người đàn ông đi ra ngoài trời lạnh giá rồi đột ngột ngất xỉu, phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn nhiều bắp cải có tốt không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐại diện Phòng GD-ĐT TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) vừa thông tin về diễn biến vụ ngộ độc thuốc diệt chuột khiến 32 học sinh Trường Tiểu học Phú Lâm nhập viện.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgoài việc dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, nấm đùi gà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐến chiều nay, 32 bệnh nhi uống nhầm thuốc diệt chuột đang được theo dõi sát sao và điều trị theo phác đồ, một số trẻ có tổn thương ở não và tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Y tế đã qua đời ngày 24/1.
-
Sức khỏe3 ngày trướcPhim chụp X-quang cho thấy một người đàn ông nhiễm hàng trăm trứng sán dây do thói quen ăn thịt lợn chưa chín kỹ.
-
Sức khỏe3 ngày trướcChè xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống sai cách có thể gặp những tác dụng phụ không tốt.