- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 cách ăn cua sai lầm khiến bạn dễ gặp họa
Cua là món ăn bổ dưỡng giàu canxi mà rất được nhiều người ưa chuộng nhất là vào những ngày hè nắng nóng như thế này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn cua cho tốt.
Cua là món ăn dân giã, phổ biến nhất khi mùa hè đến. món canh cua ngọt mát luôn xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình Việt.
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, chọn lựa và cách ăn cua của chúng ta lại mắc phải vô số những sai lầm khiến món cua bổ dưỡng biến thành chất độc hại mình.
Ăn cua đã chết
Nhiều người sợ cua sống vì nó có thể kẹp bạn bị đau hay vì nghĩ cua “mới chết thôi mà” nên đã không ngại ngần mua cua chết về chế biến.
Bạn có biết rằng trong cơ thể của con cua chết có rất nhiều histidine – một chất hóa học dễ gây ngộ độc khi ăn. Ăn với số lượng ít có thể gây đầu bụng, nôn nao, nếu ăn với lượng lớn bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Uống nước cua sống
Nhiều người thích những kiểu ăn “quái chiêu” có quan niệm rằng uống nước cua sống sẽ giữ được lượng canxi hơn là khi đã nấu chín. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi, khi ăn cua sống chúng sẽ tấn công vào phổi một cách dễ dàng, làm tổ, sinh sản và gây hại cho phổi của bạn.
Không những thế chúng còn tấn công lên não dẫn tới co giật, bại liệt, ho ra máu,…Do đó, khi ăn cua bạn cần phải nấu chín thịt cua để loại trừ nang trùng đỉa phổi.
Ăn canh cua đã chế biến lâu
Nhiều người ăn canh còn thừa lại khiến bạn tiếc rẻ không muốn bỏ đi đã cho vào tủ lạnh và ăn lại sau.
Mặc dù trước khi ăn bạn đã đun nóng trở lại nhưng điều này vẫn không thể hạn chế được nguy hại của nó với sức khỏe của bạn.
Do canh cua giàu chất đạm, canxi, tanh rất dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn nhất là trong môi trường tủ lạnh khá nhiều đồ ăn thức uống khiến chúng dễ bị ôi thiu.
Khi ăn canh cua để lâu kể cả khi bạn chưa phát hiện dấu hiệu mùi vị lạ của món canh này nhưng vẫn có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy và ngộ độc. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn cua ngay khi chế biến.
Ăn cua kèm quả hồng, nước trà
Ngay sau khi ăn cua xong uống trà ngay sẽ khiến lượng axit trong dạ dày bị loãng ra khi đó khiến bạn bị đầy hơi khó tiêu. Thậm chí nó có thể khiến bạn bị đau bụng đi ngoài do một số chất trong của bị đóng đặc lại không thể tiêu hóa được.
Ngay sau khi ăn cua mà ăn ngay quả hồng cũng khiến bạn bị lợm giọng, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy,…Do chất tannin trong quả hồng kết hợp với protein của cua gây ra.
Không bỏ bọng hoi
Đây là dạ dày của cua, chúng thường ăn xác động vật nên trong dạ dày nó rất nhiều bùn đất, vi khuẩn, các chất độc hại.
Vì vậy, khi sơ chế bạn nên loại bỏ những bọng hoi của cua để hạn chế tối đa việc ăn phải cua bị nhiễm độc hay nhiễm các chất độc hại từ cua để đảm bảo sức khỏe của bạn.
Ăn cua khi bị tiêu chảy
Cua không chỉ có tính hàn mà nó còn giàu protein, chất tanh khiến bạn dễ bị lạnh bụng khi ăn nhiều. Nhất là với những người bị tiêu chảy, ho hen, cảm cúm sẽ khiến tính trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Ăn cua khi bị cao huyết áp
Cholesterol trong cua sẽ làm tăng huyết áp của bạn. Do đó những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp không nên ăn cua.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe8 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe19 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.