7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết

Chuyên gia dinh dưỡng và thể hình Rhiannon Lambert chia sẻ về những hành động mọi người vô tư làm sau khi tập luyện khiến họ khó đạt được mục tiêu sức khoẻ

Chuyên gia dinh dưỡng và thể hình Rhiannon Lambert chia sẻ về những hành động mọi người vô tư làm sau khi tập luyện khiến họ khó đạt được mục tiêu sức khoẻ.

Di chuyển cơ thể, căng duỗi và tác động tới các cơ bắp mang lại vô số lợi ích và nhờ có sự kết hợp giữa endorphin, cảm giác thỏa mãn và thành tựu vừa đạt được, bạn không thể không thấy trào dâng sự thoải mái, tự hào sau đó.

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Nhưng liệu bạn có từng suy nghĩ thêm một chút về những việc mình làm sau tập thực sự có thể ngăn cản, thay vì trợ giúp bạn, đạt được mục tiêu thể hình nói riêng và sức khỏe nói chung?

Có rất nhiều lời khuyên mâu thuẫn nhau về việc có thể làm sau tập luyện. Do đó, thật khó để biết bạn nên làm gì và không nên làm gì. Cùng tìm hiểu 7 sai lầm lớn nhất của người tập luyện thể dục thể thao qua chia sẻ của chuyên gia Rhiannon Lambert.

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 2.

1. Tái cung cấp nước cho cơ thể bằng các loại đồ uống thể thao

Nếu tin vào các quảng cáo, chúng ta nên uống đồ uống thể thao trước, trong và sau khi tập luyện. Nhưng những loại đồ uống này thường chứa rất nhiều đường và không hề tốt cho sức khỏe. Một người tập thể hình bình thường chắc chắn chẳng cần chúng làm gì.

Chuyên gia Lambert tiết lộ: "Rất nhiều loại đồ uống thể thao chứa tới 2/3 lượng đường như các loại đồ uống có ga". Cô cũng nhấn mạnh rằng, nước, bên cạnh một bữa ăn lành mạnh trước và sau tập, sẽ đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể một cách hoàn hảo.

Để tính toán lượng nước (lít) bạn cần trong suốt 1 ngày, hãy nhân cân nặng của bạn (kilogram) với 0.03. Nếu bạn nặng 60kg, bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

"Mất nước là một yếu tố then chốt cho thấy tình trạng mệt mỏi sau khi tập luyện", chuyên gia Lambert khẳng định. "Hãy kiểm tra màu sắc nước tiểu của bạn để xem bạn có cần bổ sung thêm nước không. Nếu nước tiểu có màu sậm hơn nước ép táo, bạn chắc chắn cần nạp thêm nước".

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 3.

2. Dùng thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất

Mặc dù đôi khi việc này có ý nghĩa quan trọng với một số người nhưng không bao giờ nên dùng thực phẩm chức năng thay thế cho thực phẩm thật.

"Một trong những sai lầm thường gặp nhất sau khi tập luyện mà mọi người mắc phải là tin rằng một viên vitamin cũng cung cấp lượng dưỡng chất tương tự như trong thực phẩm thật", chuyên gia Lambert cho biết. "Có quá nhiều người đinh ninh rằng, vitamin tổng hợp sẽ bù đắp cho một chế độ ăn thiếu lành mạnh và điều chỉnh một bữa ăn không tốt cho sức khỏe sau khi tập. Thực phẩm chức năng, cho dù có hiệu quả đến đâu, không bao giờ có thể thay thế lối sống lành mạnh với thực phẩm thật, tập luyện và giấc ngủ ngon", cô chia sẻ thêm.

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 4.

3. Lựa chọn thực phẩm ăn kiêng hoặc đồ ăn ít béo

Mặc dù trong nhiều năm, đồ ăn ít béo luôn được xem là chìa khóa để giảm cân, giờ đây, nhận thức của mọi người về vấn đề này đã có sự thay đổi. Chất béo có vai trò thiết yếu trong việc giúp bạn no và các thực phẩm thay thế dạng ít béo lại thường thấm đẫm đường nhằm cải thiện mùi vị, tạo cảm giác ngon miệng.

Theo chuyên gia Lambert, thay vì giúp bạn no, các sản phẩm ít béo lại có thể khiến bạn đói hơn và kết cục là bạn sẽ ăn thậm chí còn nhiều hơn. "Thay vì thực phẩm ít béo hoặc thực phẩm ăn kiêng, hãy thử và lựa chọn trái cây tươi".

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 5.

4. Ăn quá nhiều dẫn đến thừa calo

Nhiều người đã đảo ngược mọi lợi ích của việc chăm chỉ tập luyện trong phòng tập thể hình bằng một bữa ăn thịnh soạn, thiếu lành mạnh sau đó. Tập luyện không tác động thần kỳ tới quá trình trao đổi chất của bạn.

Chuyên gia Lambert giải thích: "Các nghiên cứu thường xuyên chứng minh rằng, cả những người thừa cân và có cân nặng bình thường đều có xu hướng ước tính quá mức số calo mà họ đốt cháy trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, tập luyện vẫn rất quan trọng cho sức khỏe toàn diện và có thể giúp bạn giảm cân. Nó chỉ không hiệu quả trong việc đốt cháy calo nhiều như một số người vẫn nghĩ".

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn cần tạo ra sự thiết hụt calo bằng cách đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với mức hấp thụ. Nhưng việc này lại khác nhau, tuỳ thuộc mỗi người. Ngay cả khi bạn ăn thức ăn lành mạnh, ăn quá nhiều cũng sẽ khiến bạn khó giảm cân. Do đó, vấn đề chủ chốt là phải theo dõi kích cỡ khẩu phần đồ ăn của bạn.

Tuân thủ một chế độ ăn ít calo khắt khe cũng không hề khôn ngoan bởi nó có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và dẫn tới mất cơ.

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 6.

5. Đứng lên cân ngay lập tức

Bất cứ chuyên gia thể hình nào cũng sẽ nói với bạn rằng khi cố gắng giảm cân, bạn nên bước khỏi cái cân và đánh giá quá trình của mình bằng cách sử dụng dây đo - bởi cơ nặng hơn mỡ và bạn nên tập trung vào việc thay đổi hình dáng cơ thể.

Chuyên gia Lambert chỉ ra rằng, cân nặng của bạn có thể dao động nhiều nhất tới 2kg chỉ trong 1 ngày, phụ thuộc vào lượng đồ ăn và chất lỏng mà bạn hấp thụ. Đối với phụ nữ, những biến đổi về hormone có thể dẫn tới tình trạng trữ nước - vốn ảnh hưởng tới con số trên cân.

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 7.

6. Không ăn đủ protein

Khi tập luyện, về cơ bản, bạn đã làm suy yếu cơ. Do đó, việc thiết yếu là hấp thụ protein sau đó để tái tạo cơ. Các nghiên cứu cho thấy, ăn protein có thể giúp tăng khối lượng cơ và sức mạnh cơ – nó cũng giúp bạn thấy no.

Chuyên gia Lambert khuyên: "Nếu bạn tích cực vận động, nâng tạ hay cố gắng tăng cơ và sức mạnh, bạn cần đảm bảo rằng, mình hấp thụ đủ protein".

Tuy vậy, hãy cẩn trọng với các loại thanh protein và chai protein uống bởi chúng thường chứa nguyên liệu bổ sung và chất tạo ngọt nhân tạo vốn chẳng giúp ích gì trong việc nuôi dưỡng cơ thể bạn. "Đôi khi, đó có thể là cách tiện lợi để tái nạp năng lượng nhưng bạn nên cẩn thận với việc đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn mác và biết mình nên tìm kiếm thứ gì".

7 sai lầm lớn nhất sau khi tập luyện ai cũng nên biết - Ảnh 8.

7. Bỏ bữa

Khoa học hiện nay gợi ý rằng, ăn uống có thể đảm bảo việc cơ thể gặt hái những lợi ích tuyệt vời nhất từ chế độ tập luyện. Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu cụ thể hơn nữa về vấn đề này, nhưng chuyên gia Lambert cho biết, bỏ bữa sau khi tập luyện cũng là một sai lầm. Cô khuyên mọi người nên ăn trong vòng 45 phút sau khi kết thúc việc tập luyện.

Theo Trí Thức Trẻ


sau tập luyện


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.