- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 tác dụng tuyệt vời của dầu dừa mà bạn nên biết
Dầu dừa là loại thực phẩm vùng nhiệt đới có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của dầu dừa, bạn hãy tham khảo để có thể sử dụng chúng hợp lí và có ích nhất.
1. Dầu dừa chứa chất béo có lợi cho việc cung cấp năng lượng cho cơ thể
Dầu dừa chứa axit béo bão hòa ngắn hạn ( MCFAs). Loại axit béo này "khỏe
mạnh" hơn so với chất béo trans. Tiêu thụ nhiều chất béo trans được cho
là nguyên nhân gây ra các bệnh như bệnh tim, trầm cảm và nồng độ
cholesterol tăng trong cơ thể. Tiêu thụ chất béo MCFA trong dầu dừa có
lợi gì cho cơ thể của bạn? Cơ thể sẽ chuyển hóa các chất béo trong gan,
ngay lập tức chuyển chúng này thành năng lượng (cung cấp nhiên liệu cho
não và thúc đẩy chức năng cơ bắp) chứ không phải là lưu trữ lại như chất
béo trans.
2. Kiểm soát trọng lượng
Nhiều nghiên cứu đã xem xét các liên kết giữa tiêu thụ dầu dừa với tốc
độ giảm cân của phụ nữ và thấy rằng dầu dừa có tác dụng giúp chị em giảm
béo bụng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra dầu dừa dễ tiêu hóa và cũng
bảo vệ cơ thể khỏi sự đề kháng insulin nên hạn chế được sự thèm ăn và ăn
uống vô độ.
Ngoài ra, chất béo trong dầu dừa có tác dụng chuyển thành năng lượng,
cung cấp nguyên liệu cho cơ thể nên bạn không cần nạp quá nhiều calo vào
người.
Bạn có thể bổ sung dầu dừa để giảm cân bằng cách thêm một muỗng cà phê
dầu dừa vào chế độ ăn uống mỗi ngày và dần dần tăng lên đến bốn muỗng cà
phê mỗi ngày.
3. Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Nếu bạn bị tiêu hóa kém hoặc bụng đầy hơi, hãy thử thêm dầu dừa vào chế
độ ăn của bạn để khắc phục tình trạng này. Dầu dừa được cho rằng có tác
dụng làm giảm rối loạn tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích và
loại bỏ các vi sinh vật gây khó chịu trong bụng. Axit béo trong dầu dừa
có đặc tính chống vi khuẩn nên nó có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn, triệt
tiêu các loại vi khuẩn như nấm candida hoặc ký sinh trùng gây tiêu hóa
kém .
4. Quản lý bệnh tiểu đường tuyp 2
Một nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu Y khoa Garvan ( Australia)
tìm thấy rằng dầu dừa có thể bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin, làm
giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Chất béo MCFA đủ ít để được hấp thu
vào các tế bào nơi và nhanh chóng chuyển đổi thành năng lượng. Quá
trình này không chỉ làm giảm lượng chất béo lưu trữ lại trong cơ thể mà
còn có tác dụng cải thiện độ nhạy cảm insulin, từ đó giúp cơ thể "quản
lý" bệnh tiểu đường rất tốt.
5. Hỗ trợ khả năng miễn dịch
Dầu dừa được tạo thành từ chất béo lành mạnh axit lauric, axit caprylic
và axit capric... Các axit này có thể kháng nấm, kháng khuẩn, kháng
virus nên chúng thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Axit
lauric có chứa nồng độ cao nhất của các axit béo MCFA (khoảng 75%), cơ
thể sẽ biến lượng chất béo này thành monolaurin - một hợp chất có thể
giúp chữa lành các bệnh do virus gây ra như herpes, cúm..
6. Thúc đẩy sự trao đổi chất
Một nghiên cứu báo cáo trong Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy rằng dầu
dừa làm tăng sự trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người
tham gia tiêu thụ hai muỗng canh dầu dừa mỗi ngày đốt cháy calo nhiều
hơn so với những người tiêu thụ ít hơn. Nhờ đó, sự trao đổi chất diễn ra
nhanh hơn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và đồng thời
cũng có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
7. Làm giảm nếp nhăn, chống lão hóa
Dừa không chỉ dành cho các công thức nấu ăn của bạn - nó còn là một sản
phẩm điều trị tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm cho da. Dầu dừa giúp giữ cho
các mô liên kết của da khỏe mạnh, ngăn ngừa da bị võng và xuất hiện nếp
nhăn. Xoa dầu dừa trực tiếp đến làn da của bạn để làm mềm da, tăng
cường sức khỏe của da, giảm nguy cơ nhăn và lão hóa da.
Theo PLXH
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.