8 siêu thực phẩm ngăn ngừa ung thư tốt hơn ‘thần dược’

Các chuyên gia Đông y cho hay, bổ sung nghệ, gấc, tỏi, chanh, trà xanh... vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn phòng chống các căn bệnh ung thư hiệu quả.

Các chuyên gia Đông y cho hay, bổ sung nghệ, gấc, tỏi, chanh, trà xanh... vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn phòng chống các căn bệnh ung thư hiệu quả.

Chia sẻ với PV, Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông y có rất nhiều loại thực phẩm có hoạt chất chống ung thư. Nếu duy trì chế độ ăn có nhiều thực phẩm lành tính như: nghệ, tảo biển, gấc, tỏi… sẽ rất tốt cho sức khỏe, đẩy lùi ung thư.

1. Gấc: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hàm lượng chất chống ung thư lycopen trong gấc cao hơn trong cà chua gấp 70 lần. Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều các chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Gấc ngăn ngừa ung thư vú (Ảnh minh họa).
Gấc ngăn ngừa ung thư vú (Ảnh minh họa).

2. Tỏi: Chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm khả năng phát triển của các khối u. Tỏi có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Tỏi có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày (Ảnh minh họa).
Tỏi có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày (Ảnh minh họa).

3. Chanh tươi: Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện ăn chanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày tới 50%.

Chanh có thể ngừa ung thư miệng, ung thư vòm họng (Ảnh minh họa).
Chanh có thể ngừa ung thư miệng, ung thư vòm họng (Ảnh minh họa).

4. Hành lá: Loại thực phẩm này có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 50%. Hành lá phát huy tác dụng tốt nhất khi ăn sống hoặc nấu hơi tái.

5. Trứng: Lòng đỏ trứng là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường.

Hành lá và trứng có công dụng ngừa ung thư rất hiệu quả (Ảnh minh họa).
Hành lá và trứng có công dụng ngừa ung thư rất hiệu quả (Ảnh minh họa).

6. Các loại rau họ cải (cải bắp, bông cải xanh, súp lơ) có chứa bioflavonoids và một số hóa chất thực vật khác giúp ức chế sự phát triển các khối u và bảo vệ tế bào DNA khỏi các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều thực phẩm này giảm nguy cơ ung thư vú tới 45% so với những người ít ăn.

Rau cải chứa một số hóa chất thực vật khác giúp ức chế sự phát triển các khối u (Ảnh minh họa).
Rau cải chứa một số hóa chất thực vật khác giúp ức chế sự phát triển các khối u (Ảnh minh họa).

7. Gừng: Nhiều nghiên cứu cho thấy, gừng có khả năng chống viêm, ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Hãy thêm gừng vào các món ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

Gừng có khả năng chống viêm, ngăn ngừa ung thư buồng trứng (Ảnh minh họa).
Gừng có khả năng chống viêm, ngăn ngừa ung thư buồng trứng (Ảnh minh họa).

8. Trà xanh: Trà xanh là loại thảo dược có nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe. Đặc biệt, thức uống này còn có thể ngăn ngừa sự phát triển nhiều loại bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm chậm sự lão hóa và ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và ung thư.


Theo Người đưa tin

bệnh ung thư

ngăn ngừa ung thư

lương Y Vũ Quốc Trung


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.