- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chay trường gây đột biến ADN, tăng nguy cơ ung thư
Các nhà khoa học phát hiện quần thể người ăn chay trong thời gian dài mang biến thể di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
Các nhà khoa học phát hiện quần thể người ăn chay trong thời gian dài mang biến thể di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
Các nhà khoa học Mỹ tin rằng quần thể người có chế độ ăn chay kéo dài vài thế hệ có mang ADN khiến họ dễ bị viêm nhiễm. Những đột biến không mong muốn sinh ra vốn dĩ để người ăn chay hấp thụ axit béo thiết yếu từ thực vật dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó lại tác động ngược, thúc đầy việc sản xuất axit arachidonic - làm tăng khả năng ung thư, bệnh tim và các bệnh viêm nhiễm khác.
Nói dễ hiểu thì khi họ ăn các loại dầu thực vật, gene đột biết này nhanh chóng chuyển các axit béo thành axit arachidonic nguy hiểm. Đột biến nguy hiểm nói trên có tên rs66698963 và được tìm thấy ở gene FADS2 - nơi kiểm soát các axit béo trong cơ thể.
Theo Telegraph cho biết, phát hiện này có thể giúp giải thích nghiên cứu trước đó khi các nhà khoa học thấy rằng quần thể người ăn chay có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng hơn người ăn thịt đến 40%.
Để đưa ra kết luận, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell ở Mỹ đã so sánh hàng trăm bộ gene của một tập hợp dân số chủ yếu là người ăn chay tại Pune (Ấn Độ) với những người ăn thịt truyền thống ở Kansas (Mỹ) và thấy có sự khác biệt đáng kể về mặt di truyền.
Giáo sư về dinh dưỡng con người tại Cornell - Tom Brenna nói: “Những người có tổ tiên ăn chay sở hữu dấu hiệu di truyền học cho thấy khả năng chuyển hóa axit béo thực vật nhanh hơn bình thường.
Đối với các cá nhân đó, dầu thực vật sẽ được chuyển đổi thành axit arachidonic, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mạn tính liên quan đến sự phát triển của bệnh tim và làm bệnh ung thư nặng hơn. Sự đột biến ấy xuất hiện trong hệ gene từ lâu và được truyền lại qua các gia đình”.
Tồi tệ hơn, các đột biến này còn gây cản trở cho việc hấp thụ axit béo Omega 3, một loại axit béo rất có lợi cho tim.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Molecular Biology and Evolution giải thích thêm thời kỳ đầu, đột biến có thể chưa gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng từ cách mạng công nghiệp mọi chuyện đã khác. Nguyên do bởi có một sự thay đổi lớn trong khẩu phần ăn, người ta xa dần Omega 3 - trong cá và các loại hạt - chuyển sang khẩu phần ít lành mạnh hơn với Omega 6 - trong dầu thực vật.
Việc thay đổi khẩu phần ăn “có thể gây ra sự gia tăng bệnh mạn tính ở các nước đang phát triển. Thông điệp gửi đến những người ăn chay rất đơn giản. Hãy dùng các loại dầu thực vật ít Omega 6 như dầu oliu”, Tom Brenna cảnh báo. Trước đó, không ít nghiên cứu từng chỉ ra rằng việc ăn chay và thuần ăn chay có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản do giảm lượng tinh trùng.
Nghiên cứu riêng biệt từ Đại học Harvard cũng phát hiện khẩu phần ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân do việc ăn nhiều rau quả sẽ nạp vào cơ thể các chất trừ sâu tồn dư nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, rất nhiều người ăn chay còn phải vật lộn để có đủ các chất dinh dưỡng protein, sắt, vitamin D, vitamin B12 và canxi vốn rất cần thiết cho sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có mật độ chất khoáng của xương (bone mineral density - BMD) thấp hơn 5% so với người không ăn chay.
Ngược lại, các nghiên cứu khác chỉ ra ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh béo phì.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.