- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chay trường gây đột biến ADN, tăng nguy cơ ung thư
Các nhà khoa học phát hiện quần thể người ăn chay trong thời gian dài mang biến thể di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
Các nhà khoa học phát hiện quần thể người ăn chay trong thời gian dài mang biến thể di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.
Các nhà khoa học Mỹ tin rằng quần thể người có chế độ ăn chay kéo dài vài thế hệ có mang ADN khiến họ dễ bị viêm nhiễm. Những đột biến không mong muốn sinh ra vốn dĩ để người ăn chay hấp thụ axit béo thiết yếu từ thực vật dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó lại tác động ngược, thúc đầy việc sản xuất axit arachidonic - làm tăng khả năng ung thư, bệnh tim và các bệnh viêm nhiễm khác.
Nói dễ hiểu thì khi họ ăn các loại dầu thực vật, gene đột biết này nhanh chóng chuyển các axit béo thành axit arachidonic nguy hiểm. Đột biến nguy hiểm nói trên có tên rs66698963 và được tìm thấy ở gene FADS2 - nơi kiểm soát các axit béo trong cơ thể.
Theo Telegraph cho biết, phát hiện này có thể giúp giải thích nghiên cứu trước đó khi các nhà khoa học thấy rằng quần thể người ăn chay có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng hơn người ăn thịt đến 40%.
Để đưa ra kết luận, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell ở Mỹ đã so sánh hàng trăm bộ gene của một tập hợp dân số chủ yếu là người ăn chay tại Pune (Ấn Độ) với những người ăn thịt truyền thống ở Kansas (Mỹ) và thấy có sự khác biệt đáng kể về mặt di truyền.
Giáo sư về dinh dưỡng con người tại Cornell - Tom Brenna nói: “Những người có tổ tiên ăn chay sở hữu dấu hiệu di truyền học cho thấy khả năng chuyển hóa axit béo thực vật nhanh hơn bình thường.
Đối với các cá nhân đó, dầu thực vật sẽ được chuyển đổi thành axit arachidonic, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mạn tính liên quan đến sự phát triển của bệnh tim và làm bệnh ung thư nặng hơn. Sự đột biến ấy xuất hiện trong hệ gene từ lâu và được truyền lại qua các gia đình”.
Tồi tệ hơn, các đột biến này còn gây cản trở cho việc hấp thụ axit béo Omega 3, một loại axit béo rất có lợi cho tim.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Molecular Biology and Evolution giải thích thêm thời kỳ đầu, đột biến có thể chưa gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng từ cách mạng công nghiệp mọi chuyện đã khác. Nguyên do bởi có một sự thay đổi lớn trong khẩu phần ăn, người ta xa dần Omega 3 - trong cá và các loại hạt - chuyển sang khẩu phần ít lành mạnh hơn với Omega 6 - trong dầu thực vật.
Việc thay đổi khẩu phần ăn “có thể gây ra sự gia tăng bệnh mạn tính ở các nước đang phát triển. Thông điệp gửi đến những người ăn chay rất đơn giản. Hãy dùng các loại dầu thực vật ít Omega 6 như dầu oliu”, Tom Brenna cảnh báo. Trước đó, không ít nghiên cứu từng chỉ ra rằng việc ăn chay và thuần ăn chay có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản do giảm lượng tinh trùng.
Nghiên cứu riêng biệt từ Đại học Harvard cũng phát hiện khẩu phần ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân do việc ăn nhiều rau quả sẽ nạp vào cơ thể các chất trừ sâu tồn dư nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, rất nhiều người ăn chay còn phải vật lộn để có đủ các chất dinh dưỡng protein, sắt, vitamin D, vitamin B12 và canxi vốn rất cần thiết cho sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có mật độ chất khoáng của xương (bone mineral density - BMD) thấp hơn 5% so với người không ăn chay.
Ngược lại, các nghiên cứu khác chỉ ra ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh béo phì.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe9 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe10 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.