- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cua đồng: Ngon nhưng tiềm ẩn những nguy hiểm
Cua đồng gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể, nếu ăn không đúng cách.
Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe… Tuy nhiên, cua đồng lại gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể, nếu ăn không đúng cách.
Những lưu ý khi ăn cua đồng để tránh nguy hiểm
Những người không nên ăn cua đồng
Thành phần dinh dưỡng của cua đồng
Cua đồng
có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước
ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. Trong 100g cua đồng bỏ
mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp
được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua
đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg
sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy cua đồng chứa có nhiều axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane…
Ngoài giá trị dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.
Những lưu ý khi ăn cua đồng để tránh nguy hiểm
Không nên ăn sống hoặc gỏi
Ở
nhiều vùng quê, người dân có thói quen ăn gỏi cua sống, nhưng đây có
thể là món ăn sống chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm, gây ngộ độc thức ăn,
đặc biệt là bệnh sán lá phổi.
Sán lá phổi tuy
ký sinh trong phổi và đẻ trứng ở phế quản nhưng vẫn là một bệnh lây theo
đường tiêu hóa và có liên quan mật thiết với tập quán ăn cua, chưa nấu
chín.
Cũng theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Mỹ), ăn cua đồng
sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng
Paragonimus. Ký sinh trùng này sống bám trên cua đồng khi vào ruột gây
ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Nếu sang phổi sẽ gây ho, đau
tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây
cơn động kinh, ở gan tạo áp xe…
Không ăn cua chết
Ăn
phải cua chết vô cùng nguy hiểm. Trong cua có rất nhiều chất dinh
dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Khi cua chết, hoạt chất này sẽ
biến đổi thành chất độc histamine khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau
bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì càng độc.
Cẩn thận loại bỏ các loại con vắt trước khi nấu chín
Theo
TS Phan Thanh Tâm (Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách
khoa Hà Nội) nếu trong môi trường nước bẩn, cua rất dễ bị vắt, sán, đỉa
sống ký sinh. Đặc biệt phần mai cua là nơi vắt, sán, đĩa… trú ẩn. Không
chỉ có vắt, sán, rất có thể trong thịt hoặc thân cua còn có trứng giun sán,
ấu trùng bám vào. Vì thế, chúng ta cần tuân thủ quy tắc ăn chín uống
sôi, vệ sinh tay chân sạch sẽ khi nấu nướng, tránh để những loại ấu
trùng, trứng này đi vào cơ thể, sống ký sinh ở ruột, cơ bắp, não, mắt…
rất nguy hiểm.
Những người không nên ăn cua đồng
Phụ nữ có thai
Phụ
nữ mang thai những tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn
cua đồng. Bởi vì do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của
trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá
thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ
dễ bị sảy thai hoặc sinh non.
Người bị cảm lạnh, tiêu chảy
Theo
đông y những người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu
chảy không nên ăn cua vì thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn.
Người có bệnh cao huyết áp và tim mạch
Cua đồng càng
béo ngậy hàm lượng chất béo trong cua càng cao. Việc ăn nhiều cua đồng
sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối
với những người có tiền sử về tim mạch và huyết áp.
Người bị hen, cảm cúm
Theo Đông y cổ truyền, cua đồng
vốn có tính hàn, hạn chế sử dụng cho những người hay bị nhiễm lạnh,
dính gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm cúm. Vì tính hàn sẽ làm cho cơn
hen trở nên nặng hơn, khó thở và ho liên tục. Tuy nhiên vẫn có thể dùng
hạn chế chứ không cần phải kiêng khem tuyệt đối.
Người bị bệnh gout
Người
bị bệnh gout không nên ăn cua đồng do hàm lượng protein trong cua đồng
rất cao, điều này khiến bệnh gout chuyển biến trầm trọng thêm. Ngoài do
cua có tính hàn làm cho các chỗ sưng bị bệnh, dễ bị nhiễm lạnh, phát bệnh gây đau nhức, sưng tấy… làm bệnh trầm trọng hơn.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.