- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn gì để chống lão hóa?
Hiện nay, người ta nói đến nhiều chất có khả năng chống oxy hóa, khử gốc tự do nguyên nhân gây ra sự lão hóa, nhưng thực tế, chỉ có bốn chất: beta caroten, vitamine E, vitamine C và selen được chứng minh chắc chắn có tác dụng này.
Hiện nay, người ta nói đếnnhiều chất có khả năng chống oxy hóa, khử gốc tự do - nguyên nhân gây ra sựlão hóa, nhưng thực tế, chỉ có bốn chất: beta caroten, vitamine E, vitamineC và selen được chứng minh chắc chắn có tác dụng này.
Thực phẩm giàu betacaroten
Beta caroten là chất tiềnvitamine A có nhiều trong rau quả thiên nhiên như: cà rốt, cà chua, dưa hấu,bí ngô, rau ngót, rau đay... nhất là quả gấc. Khi hấp thu vào cơ thể, betacaroten được chuyển hóa thành vitamine A, với tỷ lệ 1mcg beta caroten sẽ thuđược 0,167mcg vitamine A.
Beta caroten có trong cà chua giúp trẻ hóa làn da, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch... |
Beta caroten khử các gốc tự do tốt hơn vitamine A.Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh thức ăn chứa tỷ lệ beta carotencao giúp giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, beta caroten còn giúp trẻ hóa lànda, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch...
Thực phẩm nhiều vitamine E
Đặc biệt, vitamine E có nhiều trong mầm của các loại hạt: giá đậuxanh, giá đậu tương, mầm hạt ngô (100g thu được 15-25mg), mầm lúa mì(25mg)... Vitamine E cũng có trong một số thực phẩm nguồn gốc động vật:trứng gà, thịt bò, cá mè...
Thực phẩm giàu vitamine C
Trong khẩu phần hằng ngày,mỗi người cần ăn từ 250 - 300g rau xanh. Đây là nguồn thực phẩm giàuvitamine C. Vitamine C giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức đềkháng của cơ thể. Khi thiếu vitamine C, nhiều phản ứng miễn dịch của cơ thểgiảm xuống.
Nên ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin C cho cơ thể |
Vitamine C rất hiệu quả trong việc khử gốc tự do trong môitrường nước, máu, bào tương. Vitamine C có trong rau ngót, cần tây, rau đay,bông cải, cà chua, mùng tơi, rau muống. Vitamine C cũng có nhiều trong mộtsố loại quả chín như: bưởi, xoài, nhãn, đu đủ, cam, chanh, quýt... Nên ăncác loại quả này vài lần một tuần.
Thực phẩm chứa selen
Selen có nhiều trong cá biểnvà các thực phẩm như: lòng đỏ trứng, dầu ô-liu, gan động vật, các hạt ngũcốc nguyên hạt và nấm ăn... Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng thìmỗi người lớn nên dùng từ ba – bốn bữa ăn có cá biển hay hải sản một tuần.
Selen còn có tác dụng hoạthóa vitamine E (giúp vitamine E “bẫy” các gốc tự do) và ngăn cản sự sản sinhcác gốc tự do thứ cấp. Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên sự lão hóa cơthể, gây ra nhiều bệnh tật như: tim mạch, xương khớp, đái tháo đường, đụcthủy tinh thể, ung thư...
Theo PGS-TS-BS LưuThị Hiệp
Phụ nữ Online
-
Sức khỏe29 phút trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.