- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn loại quả quen thuộc "vạn người mê", người đàn ông 38 tuổi nhập viện gấp
Thường xuyên ăn loại quả quen thuộc ở vườn nhà, người đàn ông nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn nhiều, quá trình nội soi thấy khối dị vật là bã thức ăn màu vàng đặc quánh, đen.
Thông Bệnh viện TW Quân đội 108, các bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa mới đây đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam (38 tuổi) được chuyển đến từ Bệnh viện huyện Bắc Quang (Hà Giang).
Khoảng 2 tuần nay, bệnh nhân thấy đau bụng và khó tiêu, nội soi dạ dày ở tuyến trước thấy khối dị vật là bã thức ăn ứ đọng nhưng chưa can thiệp để lấy ra được. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn nhiều.
Quá trình nội soi thấy khối dị vật là bã thức ăn màu vàng đặc quánh, đen đặc lòng thân vị dạ dày gây hạn chế lưu thông.
Ngay lập tức, ekip tiến hành cắt nhỏ từng phần khối bã thức ăn bằng dụng cụ đặc biệt.
Ngay lập tức, ê-kíp tiến hành cắt nhỏ từng phần khối bã thức ăn bằng dụng cụ nội soi. May mắn vì bệnh nhân được phát hiện sớm nên khối dị vật chưa gây biến chứng loét hay chảy máu dạ dày. Sau can thiệp bệnh nhân ổn định và được hướng dẫn theo dõi tại nhà.
Khai thác bệnh sử được biết gần đây bệnh nhân có ăn lượng lớn trái vả mật trồng tại vườn nhà cùng mật ong trong thời gian dài, đặc biệt khi đói.
Trái vả (ngõa) là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ, sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất xơ và tanin như hồng, ổi, sung, măng... có thể là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.
Theo các bác sĩ, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, chúng dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc, lâu ngày to dần lên gây ra các triệu chứng cho bệnh nhân như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, nôn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa do loét ở vị trí cọ xát tì đè, tắc ruột…
Theo Tuổi Trẻ từ trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều chất xơ và tanin, nhất là không nên ăn khi đói, ăn chậm nhai kỹ và uống nhiều nước.
Nếu gặp tình trạng đau bụng, buồn nôn sau khi vô tình nuốt phải mảnh thức ăn lớn hoặc ăn các chất chát dính, nên đến cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện dị vật thức ăn, tránh biến chứng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khả năng dung nạp chất xơ của mỗi người sẽ khác nhau vì đối với mỗi độ tuổi, lượng dinh dưỡng cần hấp thụ vào cơ thể sẽ khác nhau.
Người cao tuổi cần tăng lượng chất xơ do nhu động ruột kém, tuy nhiên không bổ sung quá mức vì tiêu thụ quá nhiều cũng có hại.
Cần lưu ý, không nên để cơ thể rơi vào tình trạng thừa chất xơ. Bởi thừa chất xơ sẽ khiến khả năng hấp thu vitamin, khoáng chất kém đi rõ rệt. Nếu ăn nhiều hơn mức khuyến nghị hoặc tăng lượng chất xơ quá đột ngột có thể gặp một số tác dụng phụ.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe4 giờ trướcCó một loại lá tưởng không ăn được nhưng khi mang đi chế biến theo cách này rất tốt cho sức khỏe, thậm chí phòng ngừa ung thư, tuy nhiên cần ghi nhớ lưu ý khi dùng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.