- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn những thực phẩm này bạn không còn lo bị cảm cúm cả năm
Những thức ăn, đồ uống này còn giàu dinh dưỡng, khoáng chất và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh cảm cúm rất tốt.
Những thức ăn, đồ uống này còn giàu dinh
dưỡng, khoáng chất và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa
bệnh cảm cúm rất tốt.
Bạn đã bao giờ trở thành nô lệ của chứng sổ mũi, cảm lạnh, cảm cúm?
Nếu có, bạn hãy nghe những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Andrea
Moss (New York). Bà đã chia sẻ 10 thực phẩm bạn nên ăn để tăng cường hệ
miễn dịch, thôi bay bệnh tât trong mùa đông.
Tỏi
Người
ta vẫn nói tỏi để lại mùi khó chịu, ảnh hưởng tới hơi thở sau khi ăn.
Tuy nhiên, theo giáo sư Moss, chúng ta nên chú ý hơn tới quyền năng tăng
cường hệ miễn dịch của tỏi. Bà cho biết: “Chắc chắn tỏi có chất kháng
kháng virus và tính chất kháng khuẩn tự nhiên”.
Tỏi
chứa các hợp chất sulfuric, chẳng hạn như allicin – hoạt chất tạo ra
các hiệu ứng tăng cường miễn dịch. Bà khuyến nghị rằng những người cảm
thấy mệt mỏi nên ăn tỏi sống để đánh bay bệnh tật.
Giáo sư cũng khuyên bạn nên ăn tỏi
khi cảm thấy khó chịu ở họng. Bạn hãy cắt tép tỏi thành 4-5 phần như
một viên thuốc rồi nuốt. Vì bạn khong hề nhai nên hơi thở của bạn sẽ
không khó chịu như khi bạn nhai cả tép tỏi.
Sữa chua
Một
phần sữa chua vào buổi sáng có thể giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe
mạnh. Sữa chua chứa các chế phẩm sinh học, cơ bản là những lợi khuẩn
giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời hỗ trợ đường ruột.
Theo
các nhà dinh dưỡng học, gần 70-80% hệ thống miễn dịch của bạn cư trú
trong ruột. “Bạn cần có một hệ thống thật tốt, cân bằng đường ruột để có
sức chiến đấu mạnh mẽ nhất. Ăn sữa chua có thể giúp loại bỏ vi khuẩn
khỏi cơ thể. Đó là vì chúng có tác dụng thúc đẩy trong hệ thống miễn
dịch”, bà Moss cho biết.
Nước dùng từ xương
Súp
gà là một trong những liều thuốc chữa cảm lạnh lâu đời nhất được ghi
chép lại và giờ là nước dùng từ xương theo nhận định của giáo sư Moss.
Nước dùng giúp cơ thể giữ đủ nước, rất tốt khi bạn bị mất nước vào mùa
đông khô lạnh hay bị bệnh theo mùa. Món này giàu khoáng chất, từ magiê
đển phốt pho, lưu huỳnh. Thêm vào đó, nó cũng chứa các axit amin như
glycine, arginine và proline, có tác dụng chống viêm cho toàn cơ thể.
“Phần
lớn, chúng ta không ăn xương. Vì thế, khi bạn hầm xương là lúc tiết ra
nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng - những chất mà chúng ta có thể
không ăn”, Moss cho biết. Theo đó, bà khuyến nghị uống một chén nước
dùng từ xương 3 lần/tuần để tăng cường hệ miễn dịch.
Rau bina
Theo
Moss, chúng ta đều biết rau bina là một loại rau “quyền năng” nhưng ít
khi nhắc tới công dụng đối với hệ miễn dịch. Rau bina giàu acid folic
giúp tái tạo tế bào rất tốt nhờ hàm lượng vitamin C cao.
“Chúng
ta thường cho rằng các loại cây họ cam quýt giàu vitamin C nhưng
vitamin này trong rau bina còn cao hơn. Thêm vào đó, một chén rau bina
nấu chin chứa nhiều kali hơn cả chuối”, Moss cho biết thêm.
Các
nhà dinh dưỡng cũng cho biết rau bina là một trong những nguồn cung cấp
kali và magiê tốt nhất – một chất hoạt động như chất điện phân giúp cơ
thể đủ nước và cân đối năng lượng. Vì thế, bạn nên đưa rau bina vào các
bữa ăn, ít nhất 2-3 lần/tuần.
Bông cải xanh
Theo giáo sư Moss, bông cải xanh hoạt động như một chất chống và tăng cường miễn dịch
hiệu quả. Bởi lẽ, nó là loài rau nhà cải, giúp thanh lọc cơ thể tự
nhiên và ngăn bệnh tật. “Chúng ta có thể bị ốm vì sự trì trệ của gan. Vì
thế, ăn rau họ cải là cách tuyệt vời để thanh lọc cơ thể tự nhiên”,
Moss nói.
Hơn nữa, bông cải xanh có chứa các
choline acid amin giúp các tế bào hoạt động tốt và niêm mạc ruột khỏe
mạnh cùng hàm lượng canxi và vitamin K cao.
Bưởi
Khi
cảm lạnh, nhiều người thường uống một ly nước cam. Thay vào đó, giáo sư
Moss khuyên chúng ta hãy tiêu thụ bưởi – loại quả ít đường hơn. “Bưởi
giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và mức độ nghiêm trọng khi bị cảm.
Loại quả này cũng giúp ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, đồng nghĩa
với việc giảm mức độ nghiêm trọng khi bị viêm nhiễm”.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn nên ăn với các giống bưởi màu đỏ hoặc màu hồng vì chúng có chứa các chất chống oxy hóa lycopene - giúp tăng chức năng của hệ thống miễn dịch.
Bột quế
Nhiều
người trong chúng ta rắc quế vào tách cà phê hay bột yến mạch nhưng có
ai nghĩ rằng quế có thể tăng cường sức khỏe? Giáo sư Moss cho biết: “Quế
là thực phẩm kháng virus, kháng khuẩn và nấm đáng kinh ngạc Vỏ quế chứa
các loại dầu có lợi giúp cải thiện tiêu hóa. Bên cạnh đó, quế cũng giúp
tăng lưu thông trong cơ thể, rất tốt cho tay và chân vào mùa đông, thải
độc và làm ấm thận".
“Dù bạn đang ốm hay khỏe
mạnh, quế vẫn rất tốt vì nó giúp giảm lượng đường trong cơ thể. Do vậy,
tôi cũng khuyến nghị các bệnh nhân tiểu đường củn tôi sử dụng loiaj thực
phẩm này”, bà nói thêm.
Dưa hấu
Một
trong những điều tuyệt nhât của mùa hè là ngồi ngoài trời và thưởng
thức món dưa hấu man mát. Nhưng thực tế, bạn nên ăn dưa hấu quanh năm
bởi loại quả này có công dụng tăng cường hệ miễn dịch.
“Dưa
hấu chứa hàm lượng vitamin A, C và chất chống oxy hóa lycopene cao”,
Moss nói. Loại quả này còn có tác dụng chống nhiễm trùng, viêm nhiễm và
tác hại từ các gốc tự do. Bạn cũng có thể dùng cà chua hoặc sốt cà chua
như lựa chọn thay thế cho dưa hấu.
Hàu
Người ta vẫn biết tới hàu như một thức giúp tăng ham muốn. Ngoài công dụng đó, kẽm trong hàu còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
“Hàu
rất giàu kẽm và đó là một trong những lý do tại sao hàu là thực phẩm
tăng cường hệ miễn dịnh đáng ngạc nhiên. Hầu hết chúng ta không có hàu
mỗi ngày nhưng có thể lựa chọn hàu đóng hộp”, Moss nhận định.
Nấm
Nấm
xuất hiện nhiều trong món rau trộn, mỳ Ý và pizza và nhiều món ăn khác.
Tuy nhiên, điều mà không phải ai cũng biết là nấm cũng có thể giúp
chống lại cảm lạnh. “Nâm là một trong rất ít những thực phẩm chứa
vitamin D, loại vitamin từ ánh nắng mặt trời mà chúng ta thường thiếu
hụt vào mùa đông”, giáo sư Moss nói.
Hơn nữa, nấm là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời và có chứa các tác nhân miễn dịch có thể hỗ trợ diệt các loại virus và vi khuẩn.
Bà
cho biết: “Con người và nấm thực sự khá giống các tác nhân gây bệnh -
vi khuẩn và vi rút. Vì vậy, khi chúng ta ăn nấm, nấm phát triển kháng
sinh tự nhiên riêng”. Đó là lý do tại sao các loại thuốc ngày nay, bao
gồm thuốc kháng sinh penicillin có thành phần chiết xuất từ nấm. Thêm
vào đó, nấm cũng là thực phẩm chống ung thư vú. Do đó, giáo sư Moss khuến nghị ăn nấm hằng ngày.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.