- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cảnh báo 5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng rất cao, nên khám gấp
Với sự cải thiện của điều kiện kinh tế, đời sống được nâng cao, tỷ lệ mắc khối u đại tràng cũng tăng lên hàng năm, kiến nghị mọi người nên cảnh giác.
Đại tràng bao gồm kết tràng và trực tràng, dài khoảng 1,2 - 1,5 mét, nằm xung quanh bụng và nối với hậu môn. Đại tràng là một bộ phận có tỉ lệ mắc bệnh cao. Với sự cải thiện của điều kiện kinh tế, đời sống được nâng cao, tỷ lệ mắc khối u đại tràng cũng tăng lên hàng năm, kiến nghị mọi người nên cảnh giác.
Bác sĩ Chu Kiến Vĩ
Bác sĩ Chu Kiến Vĩ, trưởng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Liên kết của Đại học Nam Thông. Giáo viên hướng dẫn Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ của Trung tâm Ung thư Đại học Maryland, Mỹ. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, gan mật, tuyến tụy và tuyến giáp vú.
Theo bác sĩ Chu Kiến Vĩ, năm kiểu người dưới đây cần đặc biệt cảnh giác sự xuất hiện của ung thư đại tràng.
1. Chế độ ăn uống ít chất xơ, nhiều mỡ và đạm động vật
Chế độ ăn này làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến acid mật và cholesterol thành những chất gây ung thư. Đồng thời thức ăn ít chất xơ làm giảm khối lượng phân gây táo bón, chất gây ung thư sẽ tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn và cô đặc hơn, tác động lên biểu mô của đại tràng. Do đó chế độ ăn tốt không phải là ăn nhiều mà là ăn đủ chất và khoa học.
2. Tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng
Nếu bạn có cha mẹ, anh chị em ruột bị bệnh ung thư đại tràng, bạn có khả năng mắc bệnh cao hơn nhưng người khác. Nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình mắc bệnh, nguy cơ của bạn còn lớn hơn nữa. Do đó, yếu tố di truyền đóng vai trò vô cùng lớn.
3. Polyp đại tràng và các bệnh đại tràng mãn tính
Polyp đại tràng là nguyên nhân quan trọng gây ung thư đại tràng. Theo một nghiên cứu, trên 50% trường hợp ung thư đại tràng phát sinh trên cơ sở của polyp đại tràng. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hoá càng cao và Polyp đại tràng có thể tiến triển thành ung thư trực tràng sau khoảng 10 năm.
Các bệnh đại tràng mãn tính: Ung thư đại tràng có thể phát sinh trên tổn thương của các bệnh: lỵ, amip, lao, giang mai, thương hàn và các bệnh lý khác của đại tràng như viêm loét đại tràng mãn tính
4. Xuất hiện máu trong phân
Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy. Đây là triệu chứng phổ biến của căn bệnh, song không hẳn mọi trường hợp phân có máu đều do mắc ung thư đại tràng.
Nếu mắc bệnh khác như trĩ, nứt hậu môn bạn cũng gặp hiện tượng trên. Cần phân biệt đại tiện ra máu do trĩ thường là máu tươi. Còn bệnh nhân ung thư trực tràng thường xuất huyết dưới dạng máu lẫn với nhầy. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.
5. Phần bụng đột nhiên bị trướng, khó đi đại tiện
Khi càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng cao, nếu xuất hiện tình trạng trướng bụng, khó đi đại tiện, cần phải cảnh giác bệnh ung thư đại tràng, kịp thời đến bệnh viện để khám. Sau khi xuất hiện khối u trực tràng sẽ khiến khoang ruột bị hẹp, gây tắc ruột một phần thậm chí là tắc hoàn toàn, xuất hiện trướng bụng, khó đi ngoài, thậm chí không thể bài tiết phân.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe27 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.