- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ chỉ ra các loại thực phẩm thường gây ngộ độc do độc tố Botulinum Toxin, có dấu hiệu này sau khi ăn cần đi khám ngay
Ngộ độc botulinum toxin hoàn toàn có thể phòng tránh nhờ những việc thay đổi các thói quen trong sinh hoạt thường ngày.
Vừa qua, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin thêm về 2 trường hợp bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum toxin được báo cáo hôm 6 -7/2/2024, đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh).
Bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum toxin đang được điều trị tích cực. Ảnh: TTXVN
Được biết, bệnh nhi đầu tiên 6 tuổi (ngụ phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Ngày 3/2, trên đường về quê cùng gia đình thì bệnh nhi có biểu hiện nôn ói nhiều, sau đó được người nhà nhập viện tại BV đa khoa tỉnh Bình Định.
Sau hai ngày nằm viện, bé vẫn nôn ói, kèm co giật và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vào lúc 18 giờ ngày 6/2/2024. Bệnh nhi thứ hai cũng có biểu hiện tương tự, nhập viện tại Bệnh viện Hạnh phúc vào ngày 5/2. Sau 2 ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 7/2/2024.
Theo thông tin, cả hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin. Theo đó, các bác sĩ thống nhất sử dụng giải độc tố Botulinum.
Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi dần cải thiện. Một trẻ đã cai máy thở và được theo dõi tại khoa Nội tổng hợp; một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức, có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.
Từ sự việc trên, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm.
Cách phòng tránh ngộ độc Botulinum Toxin
Theo Bộ Y tế, loại thực phẩm thường gây ngộ độc do độc tố Botulinum Toxin là thực phẩm đóng hộp, phổ biến là thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc trong điều kiện sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do đó:
Khi lựa chọn các sản phẩm đóng gói sẵn: chúng ta cần chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận bởi các đơn vị quản lý.
Không sử dụng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi hoặc có vị thay đổi khác thường.
Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá.
Ưu tiên dùng các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Đặc biệt, nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum.
Các loại thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống như dưa cải chua, dưa mắm,.. phải đảm bảo thực phẩm còn đủ vị chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua, mặn thì không nên ăn.
Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nói chung, hạn chế các bệnh do ăn uống, người tiêu dùng cần thực hiện một số hướng dẫn chủ yếu sau: cách ly nguyên liệu, thực phẩm tươi sống với thức ăn đã nấu chín, giữ vệ sinh bàn tay và dụng cụ ăn uống, dùng xà phòng vệ sinh tay sau khi đi vệ sinh, trước ăn và sau khi chế biến thực phẩm tươi, không ăn tiết canh, thịt tái, cá gỏi, trứng chưa nấu chín; rửa sạch rau quả dưới vòi nước trước khi sử dụng, không ăn cá nóc, nấm lạ hoặc các loại thực phẩm đã có lần gây dị ứng.
Nên cẩn trọng trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm nhằm hạn chế ngộ độc
Sau khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở,… chúng ta cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
BÁC SĨ HUỲNH MINH NHỰT Tác giả bài viết Bác sĩ tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Bác sĩ khoa Nội Nhiễm - BV đa khoa Khu vực Thủ Đức Kinh nghiệm công tác: Bác sĩ điều trị Hệ thống nhi khoa Dr.Phước. Đại biểu Đại hội Liên Chi Hội Gan Mật TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2028. |
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.