- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bài thuốc giảm đau nổi danh Trung Quốc từ trái ớt
Từ lâu người Trung Quốc đã có bài thuốc cổ truyền dùng ớt chế làm cao để giảm đau cho những căn bệnh đau cơ, đau xương khớp.
1. Câu chuyện bài thuốc cổ truyền Trung Hoa chinh phục người phương Tây
Bài thuốc này rất phổ biến ở quê hương của nó nhưng lại khiến cho người phương Tây đặt dấu hỏi về hiệu quả của vị thuốc có phần thô sơ.
Với sự phát triển của nền y học phương Tây, đã có nhiều loại thuốc được điều chế để hỗ trợ căn bệnh đau lưng nhưng kết quả cũng vẫn chỉ là điều trị triệu chứng chứ không chữa khỏi được bệnh.
Bởi thế, các nhà khoa học nghi ngờ về tác dụng của loại cao ớt mà người Trung Hoa hết mực ca ngợi. Liệu nó có thực sự tác dụng đối với căn bệnh mà Tây y đã phải "bó tay" không?
Nghi ngờ này đã được giải tỏa khi một nhóm các bác sĩ người Áo tiến hành nghiên cứu cao ớt trong điều trị các chứng bệnh đau xương do thoái hóa đốt sống lưng. 320 người được chia làm 2 nhóm để sử dụng cao ớt và loại cao không chứa hoạt tính.
Kết quả cho thấy 82% số người được sử dụng cao ớt không còn đau, trong khi con số ở nhóm kia chỉ là 31%.
Từ kết quả trên, tác giả của các cuộc thí nghiệm kết luận, cao ớt của người Trung Quốc có thể là một liệu pháp bổ sung cho những phương thức chữa trị bệh đau đốt sống, vốn rất phổ biến.
2. Vì sao ớt có công dụng giảm đau
Quả ớt thuộc họ cà, Đông y gọi là lạt tiêu, lạt tử, ngưu giác tiêu, hải tiêu... Về dược tính, ớt có vị cay, nóng, có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau).
Sở dĩ ớt có tính giảm đau là do trong loại quả này có chứa chất capsaicin. Đây là một hoạt chất gây đỏ và nóng, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao. Chất này chỉ có khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ 0,01 - 0,1%.
Capsaicin có khả năng kích thích não sản sinh ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính, bệnh đau đầu do thần kinh và các chứng đau do bệnh ung thư.
Ở những người đau khớp, cơ thể sản sinh ra chất "P" có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Capsaicin có thể làm giảm tác dụng của chất "P", chặn đường chất "P" vì vậy nó có tác dụng như một chất giảm đau lâu dài.
Khi dùng ớt ở ngoài da dưới dạng rượu hay dầu nóng, nó có tác dụng kích thích tại chỗ gây giãn mạch, tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan máu bầm, giảm đau.
3. Cách dùng ớt để giảm đau, trị bệnh
- Dùng ớt trị bệnh đau lưng, đau khớp:
15 quả ớt chín, 20g lá đu đủ, 20g lá ngải. Giã nhỏ nguyên liệu trên, ngâm với rượu nồng độ cao, dùng xoa bóp thường xuyên vào chỗ đau nhức. Bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, 80g rễ chỉ thiên. Giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng xoa bóp ngoài.
Ớt chín giã nát ngâm rượu trắng với tỷ lệ 1/2. Dùng xoa bóp ở chỗ đau.
- Dùng ớt trị viêm khớp mãn tính: Dùng 1- 2 quả ớt chín, dây đau xương, thổ phục linh mỗi bị 30g. Sắc uống ngày 1 thang.
4. Lưu ý khi dùng ớt
Ớt tuy có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng cũng nên ăn một lượng vừa phải, nếu ăn nhiều sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, đau bụng, đi ngoài, nếu bị trĩ sẽ gây chảy máu.
Người bị viêm họng mãn tính, viêm loét dạ dày, người mắc bệnh trĩ không nên ăn ớt, hoặc ăn hạn chế.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.