- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất gây cay trong hành, ớt có hại cho sức khỏe?
Khi thái hành, ớt nhiều người thường bị cay mắt rất khó chịu. Liệu chất này có ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe?
Khi thái hành, ớt nhiều người thường bị cay mắt rất khó chịu. Liệu chất này có ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe?
Chất gì làm cay mắt khi thái hành?
Khi bạn thái hành, enzyme synthase trong hành bị kích thích sẽ được phóng ra.
Những enzyme này phản ứng với sulfoxides và chuyển đổi chúng thành các axit sulfenic.
Loại axit này sẽ kích thích các dây thần kinh ở lớp trên cùng của giác mạc, gây ra cảm giác cay trong mắt và truyền tín hiệu lên não.
Bộ não sẽ phát tín hiệu tới các tuyến lệ để sản sinh nước mắt bảo vệ mắt.
Phản ứng chảy nước mắt giúp bạn tránh hoặc hạn chế tối đa tiếp xúc với các hóa chất. Nước mắt cũng giúp rửa sạch các hóa chất đó và giúp cho giác mạc khỏe mạnh.
Các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào của chất này đối với đôi mắt và sức khỏe.
Để tránh chảy nước mắt khi thái hành, bạn có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:
- Cắt hành dưới vòi nước đang chảy. Nước sẽ hòa tan hầu hết hợp chất của lưu huỳnh.
- Làm lạnh hoặc nấu nóng củ hành một vài phút trước khi thái để làm giảm tốc độ phản ứng của các hóa chất.
- Đeo kính để bảo vệ mắt.
- Không lấy tay dụi mắt vì các chất hóa học sẽ theo tay đi vào mắt, càng làm nước chảy ra nhiều hơn.
Tính hai mặt của chất tạo vị cay trong ớt
Capsaicin là một hợp chất hóa học gây cay được tìm thấy trong các loại ớt. Nó giúp sinh nhiệt, mang lại cảm giác nóng cho cơ thể người sử dụng.
Chất này cũng có thể kích thích sản xuất endorphin, mang lại cảm giác sảng khoái, giảm đau khi ăn ớt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh capsaicin thúc đẩy sự trao đổi chất, đồng thời cản trở sự thèm ăn.Ngoài ra, capsaicin cũng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học cho biết những người ăn nhiều ớt có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người khác.
Tuy nhiên, chấy này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều ớt.
- Do tính chất sinh nhiệt, nó có thể gây ra hội chứng đốt miệng, bạn có cảm giác bỏng rát ở lưỡi, môi, má trong, vòm miệng hay lướu răng, chảy nước mắt, thậm chí có thể làm bỏng mắt nếu vô tình đưa tay chạm vào mắt khi đang cắt ớt.
- Tăng tiết axit bên trong dạ dày trong thời gian dài, ảnh hưởng đến lớp lót bên trong của dạ dày. Gây kích ứng ruột non, rối loạn nhu động ruột, gây loét, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.
- Gây mùi hôi cho cơ thể, đổ mồ hôi, hơi thở nặng mùi, răng xỉn, thậm chí làm yếu răng.
Theo Zing
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.