Chất gây cay trong hành, ớt có hại cho sức khỏe?

Khi thái hành, ớt nhiều người thường bị cay mắt rất khó chịu. Liệu chất này có ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe?

Khi thái hành, ớt nhiều người thường bị cay mắt rất khó chịu. Liệu chất này có ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe?

Chất gì làm cay mắt khi thái hành?

Khi bạn thái hành, enzyme synthase trong hành bị kích thích sẽ được phóng ra.

Những enzyme này phản ứng với sulfoxides và chuyển đổi chúng thành các axit sulfenic.

Loại axit này sẽ kích thích các dây thần kinh ở lớp trên cùng của giác mạc, gây ra cảm giác cay trong mắt và truyền tín hiệu lên não.

Bộ não sẽ phát tín hiệu tới các tuyến lệ để sản sinh nước mắt bảo vệ mắt.

Phản ứng chảy nước mắt giúp bạn tránh hoặc hạn chế tối đa tiếp xúc với các hóa chất. Nước mắt cũng giúp rửa sạch các hóa chất đó và giúp cho giác mạc khỏe mạnh.

Các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào của chất này đối với đôi mắt và sức khỏe.

Để tránh chảy nước mắt khi thái hành, bạn có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:

- Cắt hành dưới vòi nước đang chảy. Nước sẽ hòa tan hầu hết hợp chất của lưu huỳnh.

- Làm lạnh hoặc nấu nóng củ hành một vài phút trước khi thái để làm giảm tốc độ phản ứng của các hóa chất.

- Đeo kính để bảo vệ mắt.

- Không lấy tay dụi mắt vì các chất hóa học sẽ theo tay đi vào mắt, càng làm nước chảy ra nhiều hơn.

Tính hai mặt của chất tạo vị cay trong ớt

Capsaicin là một hợp chất hóa học gây cay được tìm thấy trong các loại ớt. Nó giúp sinh nhiệt, mang lại cảm giác nóng cho cơ thể người sử dụng.

Chất này cũng có thể kích thích sản xuất endorphin, mang lại cảm giác sảng khoái, giảm đau khi ăn ớt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh capsaicin thúc đẩy sự trao đổi chất, đồng thời cản trở sự thèm ăn.

Ngoài ra, capsaicin cũng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học cho biết những người ăn nhiều ớt có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người khác.

Tuy nhiên, chấy này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều ớt.

- Do tính chất sinh nhiệt, nó có thể gây ra hội chứng đốt miệng, bạn có cảm giác bỏng rát ở lưỡi, môi, má trong, vòm miệng hay lướu răng, chảy nước mắt, thậm chí có thể làm bỏng mắt nếu vô tình đưa tay chạm vào mắt khi đang cắt ớt.

- Tăng tiết axit bên trong dạ dày trong thời gian dài, ảnh hưởng đến lớp lót bên trong của dạ dày. Gây kích ứng ruột non, rối loạn nhu động ruột, gây loét, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.

- Gây mùi hôi cho cơ thể, đổ mồ hôi, hơi thở nặng mùi, răng xỉn, thậm chí làm yếu răng.

Theo Zing



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.