- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai không nên ăn cay?
Việc ăn cay ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Ăn cay quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh như ung thư dạ dày, thực quản… hoặc làm cho tình trạng bệnh hiện tại, nếu có, tiến triển nặng thêm.
Việc ăn cay ảnh hưởng rấtlớn đến sức khỏe của chúng ta. Ăn cay quá nhiều trong thời gian dàicó thể gây ra một số bệnh như ung thư dạ dày, thực quản… hoặc làm chotình trạng bệnh hiện tại, nếu có, tiến triển nặng thêm.
Với những đối tượng sau đây,càng phải lưu ý kiêng ăn cay để bảo vệ sức khỏe cho mình:
1. Người mắc bệnh tim,huyết áp cao, viêm phổi, lao
2. Người mắc bệnh viêmdạ dày mãn tính, loét dạ dày, viêm thực quản
Chất cay chính là nguyênnhân gây ra những cơn đau vùng bụng, tiêu chảy…, ảnh hưởng đến chứcnăng tiêu hóa.
3. Người mắc bệnh viêmtúi mật, viêm tuyến tụy
Các gia vị cay kích thíchcác axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự co thắt của túimật, làm cho túi mật hoạt động khó khăn hơn. Đó chính là nguyênnhân gây ra các bệnh như viêm tuyến tụy, túi mật.
4. Người có “tiền sử”bệnh trĩ
Các tĩnh mạch quanh vùnghậu môn sẽ bị tắc nghẽn khi chịu sự tác động của chất cay, khiếncho vùng này sưng tấy lên, bị táo bón, bệnh trĩ sẽ ngày càngtrầm trọng.
5. Phụ nữ mang thaihoặc đang cho con bú
Những người này không nênăn cay vì chất cay có thể làm cho cơ thể bị nóng, táo bón và đặcbiệt ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.
6. Người mắc bệnh thận
Nhiệm vụ quan trọng hàngđầu của thận là sản xuất nước tiểu và thông qua đó bài tiết cácchất cặn bã, các chất độc ra ngoài cơ thể. Khi bạn ăn những thựcphẩm quá cay, chất cay sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổnthương, chức năng của thận trở nên suy yếu, lâu ngày thận không còntác dụng hoạt động.
7. Những người mắcbệnh viêm da, da liễu nói chung
Các đối tượng này cũng khôngnên ăn cay vì có thể làm bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn.
8. Người gầy
Người gầy thường mắcbệnh viêm họng, đau nhức… Nếu ăn cay, các bệnh này sẽ trầm trọnghơn và còn có thể dẫn đến một số bệnh khác như thiếu máu, dịứng, các bệnh viêm nhiễm, mụn nhọt.
9. Đang uống thuốc Đôngy
Nếu đang uống thuốc Đông y,tốt nhất là bạn phải kiêng ăn cay, bởi chất cay có thể làm giảm hiệuquả của thuốc.
Ngoài ra, đối với nhữngngười bình thường, việc ăn cay cũng nên hạn chế. Một số nghiên cứucho thấy, nếu ăn cay quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra mộtsố bệnh như ung thư dạ dày, thực quản…
Theo Nam Phương
-
Sức khỏe25 phút trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.