- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bạn có đang bỏ phí công dụng tuyệt vời của loại "cây trường sinh" mà người xưa trân trọng?
Được chủ nhân nền văn minh lẫy lừng thời cổ đại gọi là "cây trường sinh", người Ấn Độ gọi là "công chúa", nha đam thật sự không phải dạng vừa đâu.
Được chủ nhân nền văn minh lẫy lừng thời cổ đại gọi là "cây trường sinh", người Ấn Độ gọi là "công chúa", nha đam thật sự không phải loại cây đơn giản.
Nhiều người đã biết cây nha đam
(lô hội) quen thuộc, dễ trồng, nhiều tác dụng nhưng thực chất chủ yếu
chỉ dùng để đắp mặt hay nấu chè. Và đây thật sự là một sự lãng phí quá
lớn với loại cây đã từng được chủ nhân của các nền văn minh lẫy lừng
thời cổ đại gọi là “cây trường sinh” rất quý ở Hy Lạp, La Mã, Ai Cập cổ
đại. Người Ấn Độ từ lâu cũng gọi nha đam bằng tên kumari, nghĩa là “công
chúa”, do khả năng giúp con người duy trì sức khỏe và vẻ đẹp. Về sau,
loại cây này liên tục được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi, như một trong
những loài thực vật tốt nhất. Và uy tín đó đến từ tác dụng không thể
chối cãi:
(Ảnh: Internet)
Tác dụng thanh lọc
- nước nha đam có chứa nhiều axit amino, vitamin, khoáng, là một trong
những nguyên liệu thanh lọc tốt nhất, có thể giúp tăng cường khả năng
tiêu hóa và giúp cơ thể thải loại các chất bẩn, độc. Ngoài ra, do nha
đam còn có khả năng nổi trội là làm mát, làm dịu, làm ẩm nên cũng giúp
ích rất nhiều trong các trường hợp bị sưng viêm, kích ứng do nhiệt -
chẳng hạn trong giai đoạn mãn kinh, các vấn đề tiêu hóa, vấn đề về da
như mụn nhọt…
Tác dụng tăng cường miễn dịch
- nha đam có chứa nhiều polysaccharide giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu
quả, giảm những tình trạng viêm nhiễm và điều chỉnh lại phản ứng của hệ
miễn dịch để phòng tránh các tình trạng như hen suyễn, eczema, bệnh
Crohn.
Tác dụng giảm cholesterol và đường huyết, kéo theo có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và béo phì.
Tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) do có tác dụng chữa lành và làm dịu.
Tác dụng tăng cường vitamin và khoáng, với rất nhiều vitamin A, C, E, B1, B2, B3, B6, B12, axit folic, không chỉ thế còn giàu canxi, magie, kẽm, sắt, selen, kali…
Tác dụng kích thích tóc mọc, do có nhiều vitamin và enzyme có thể kích thích tóc mọc nhanh và khỏe.
Tác dụng chữa các vết bỏng, mụn, da khô… tăng cường collagen và dưỡng ẩm, tái tạo làn da…
Và tuyệt vời hơn nữa là cách chế biến để sử dụng nha đam và nhận được những lợi ích trên không quá phức tạp, bạn chỉ cần:
(Ảnh: Internet)
- Chọn lá nha đam đủ to, tươi, không dập hay hư hại, và khi cắt, bạn cẩn thận để không ảnh hưởng đến các lá khác xung quanh;
-
Rửa lá nha đam, rửa tay, rửa dao thật sạch, lau khô để tránh nhiễm bẩn;
riêng đối với lá, bạn nên để đứng lá cho chảy bớt nhớt - thứ nhớt này
có thể có tác dụng nhuận tràng và gây vấn đề tiêu hóa với một số người;
- Sau khi đã xong xuôi mọi công đoạn chuẩn bị, bạn cắt bỏ rìa gai dọc theo hai bên lá, gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài;
-
Rửa qua phần thịt nha đam với nước muối loãng, sau đó cắt khối và sử
dụng, có thể cho vào chè, làm sinh tố hoặc làm nước detox nha đam uống
hàng ngày.
-
Nếu muốn bảo quản để chữa bệnh, chẳng hạn như để bôi da, bôi tóc, bạn
cũng cắt khối nha đam, cho vào hũ, vắt chanh vào để bảo quản được lâu
hơn; hoặc bạn cũng có thể xay thành dạng gel lỏng. Với hũ nha đam này,
bạn đậy kín và cất trong tủ lạnh, có thể làm 1 lần mà dùng được những 1
tuần.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe2 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?