Bé sơ sinh hay khóc vào ban đêm: Đây là 7 lý do 90% bà mẹ không biết

Thứ hai, 15/01/2018 19:57
Niềm hạnh phúc khi được chính thức lên chức bố mẹ đôi khi không thể khỏa lấp được sự lo lắng, nỗi sợ hãi khi bé sơ sinh thường xuyên khóc đêm. Vậy mẹ có biết nguyên nhân vì sao?

Niềm hạnh phúc khi được chính thức lên chức bố mẹ đôi khi không thể khỏa lấp được sự lo lắng, nỗi sợ hãi khi bé sơ sinh thường xuyên khóc đêm. Vậy mẹ có biết nguyên nhân vì sao?

Nếu như bé vẫn phát triển bình thường, không có dấu hiệu bệnh lý mà vẫn hay khóc đêm thì có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

Bé đói

be so sinh hay khoc vao ban dem: day la 7 ly do 90% ba me khong biet - 1

Thông thường  trẻ sơ sinh đói 2-3 giờ mỗi lần. Một số cha mẹ giữ giờ cố định từ 4-6 tiếng mới cho trẻ ăn một lần vào ban đêm có thể là lý do khiến bé thức giấc và khóc nhiều. Khi trẻ bú lúc quá đói sẽ gây ra tình trạng ăn quá no và lại khiến bé có cảm giác khó chịu. Một lần nữa lại làm trẻ dễ khóc. Vì vậy, tốt hơn hết những tháng đầu mới sinh, mẹ nên chú ý đến việc cho trẻ ăn thường xuyên để tránh hiện tượng trẻ bị đói, quấy khóc vào ban đêm.

Bé buồn ngủ

be so sinh hay khoc vao ban dem: day la 7 ly do 90% ba me khong biet - 2

Trẻ sơ sinh cần khoảng 16 giờ mỗi ngày để ngủ. Nếu mí mắt của bé sụp xuống và bé dùng tay chà vào mắt thì có thế bé muốn nói với mẹ rằng bé muốn ngủ rồi.

Để bé có môi trường ngủ tốt nhất, mẹ nên tạo không gian yên tĩnh, ấm cúng để bé có những giấc ngủ sâu.

Bé cần thay tã

be so sinh hay khoc vao ban dem: day la 7 ly do 90% ba me khong biet - 3

Tã quá ẩm ướt cũng là nguyên nhân khiến bé khó ngủ vào ban đêm. Nếu thấy bé quấy khóc, mẹ nên kiểm tra tã bỉm của con và thay khi đã bị đầy.

Bé bị ốm

be so sinh hay khoc vao ban dem: day la 7 ly do 90% ba me khong biet - 4

Viêm ruột, các bệnh về đường ruột, đầy bụng, đầy hơi… có thể khiến bé bị khó chịu về thể chất và khiến bé khóc. Mẹ cần quan sát và nếu bé khóc quá nhiều cần đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Bố hoặc mẹ không ở cạnh bé

be so sinh hay khoc vao ban dem: day la 7 ly do 90% ba me khong biet - 5

Đối với những em bé ngủ chung với bố mẹ thì đôi khi thiếu đi hơi ấm của một trong hai người cũng có thể là nguyên nhân khiến bé khóc. Lúc này, mẹ nên lặng lẽ xoa dịu em bé để con có cảm giác an toàn và sẽ ngủ lại.

Phòng ngủ quá lạnh hoặc quá nóng

be so sinh hay khoc vao ban dem: day la 7 ly do 90% ba me khong biet - 6

Mùa hè nóng hoặc mùa đông lạnh khiến môi trường thay đổi cũng là nguyên nhân khiến bé khó ngủ và quấy khóc. Mẹ nên chú ý đến nhiệt độ trong phòng ngủ để con cảm thấy dễ chịu.  Nhiệt độ trong phòng ngủ lý tưởng nhất là 25℃ - 26℃.

Môi trường quá ồn ào

be so sinh hay khoc vao ban dem: day la 7 ly do 90% ba me khong biet - 7

Thậm chí chính ánh sáng đôi khi là nguyên nhân khiến bé khó ngủ. Ngoài ra mẹ cũng cần chú ý đến âm thanh xung quanh. Khi bé ngủ, cố gắng tạo không gian yên tĩnh, phòng ngủ phải tối sẽ giúp con ngủ ngon hơn. 

Theo Khám phá

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet