Bệnh nhi 10 tháng tuổi nguy kịch: Cảnh báo sử dụng nguồn nước bẩn, nguy cơ ký sinh trùng ăn não tấn công

Ngày 29/5, Khoa Hồi sức Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang tích cực điều trị cho một bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện vào ngày thứ tư do nhiễm ký sinh trùng ăn não.

Sau khi nhập viện 8 giờ, bé lên cơn co giật toàn thân kèm rối loạn tri giác, được đặt nội khí quản, sau đó hôn mê sâu, không đáp ứng kích thích. Gia đình cho biết tiền sử của cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Kết quả kiểm tra sọ não cho thấy giãn não thất cấp tính, nhiễm trùng tăng cao, dịch não tủy vàng đục... Các xét nghiệm nuôi cấy tác nhân thông thường trong máu và dịch não tủy đều âm tính.

Bác sĩ Khoa Hồi sức Nhiễm cho biết, các xét nghiệm nuôi cấy tác nhân thông thường trong máu và dịch não tủy đều âm tính. Vì diễn tiến lâm sàng và xét nghiệm của bé diễn tiến xấu nhanh nên bác sĩ quyết định làm PCR đa tác nhân trong dịch não tủy và xác định được ký sinh trùng Naegleria fowleri trong dịch não tủy với số lượng copies rất cao.

PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên - Trưởng Bộ môn Nhi Đại học Y Dược Tp.HCM, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi được chỉ định làm thêm xét nghiệm soi tươi, kết quả phát hiện có amip “ăn não” trong mẫu dịch não tủy của bệnh nhi.

Theo BS.Phùng Nguyễn Thế Nguyên, đây là bệnh hiếm, hiện thế giới còn rất ít. Amip sống được ở nhiệt độ trên 30 độ C và chịu được nhiệt độ lên đến 45 độ C trong môi trường tự do, thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm như ao, hồ, sông, suối nước nóng, đất ẩm, chưa ghi nhận tồn tại trong nước biển.

Amip xâm nhập não bộ của người thông qua niêm mạc đường mũi. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không đặc hiệu và giống với các triệu chứng của viêm màng não do tác nhân vi khuẩn thông thường. Do đó, chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu thường khó khăn và chậm trễ.

Các triệu chứng ban đầu như nhức đầu, sốt, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, sau đó bệnh tiến triển nhanh và hầu hết người mắc bệnh đều dẫn đến hôn mê và tử vong trong vòng 1 đến 18 ngày. Để phát hiện xác định ra bệnh phải xét nghiệm chuyên sâu PCR.

Để chẩn đoán xác định bệnh cần dựa vào các xét nghiệm chuyên sâu như soi tươi tìm amip trong dịch não tủy, xét nghiệm PCR để xác định DNA của amip. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước sạch, hạn chế sinh hoạt và tắm rửa ở những nơi có nguồn nước bẩn.

Theo NGười đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.nguoiduatin.vn/benh-nhi-10-thang-tuoi-nguy-kich-canh-bao-khi-su-dung-nguon-nuoc-ban-a666056.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1wyjEHVCAg9LD-37tlQudO-V7Wn8E4coYrttMLWl03PrQCn3gOLtYPdfQ_aem_AbjL7UgECNdvplBdL4Q9LvAUibdijAqE1XZvYH5_PSTV9okevH1vFOU7X_q3UKazFye9l1ycDLQeC7qoTna44tA8

ký sinh trùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.