- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo về loại rượu vừa gây chết người
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), mới đây tiếp nhận 7 ca ngộ độc methanol, trong đó, một người tử vong.
Tất cả trường hợp trên được xác định liên quan sản phẩm rượu có tên "Rượu Nếp", "Hầm Rượu Việt". Loại rượu này có địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở SX Rượu Đất Lúa", Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.
Trước đó, sáng 3/11, Trung tâm Chống độc tiếp nhận bệnh nhân nam, 32 tuổi, được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol, từ tuyến dưới chuyển lên. Người này nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng.
Hình ảnh loại rượu bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp. Ảnh: BVCC.
Theo kết quả chụp CT, bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng. Dù được giải độc và hồi sức tích cực, người đàn ông không hồi phục và gia đình xin về. Bệnh nhân tử vong tại nhà.
Khoảng 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân mua rượu từ quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ.
Rượu khi mua được đổ vào túi nylon mang về. Sau uống một ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.
Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%. Trong khi đó, nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.
Ba người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân cũng nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol. May mắn, các bệnh nhân này được điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt.
Trong đó, bệnh nhân nam 22 tuổi có biểu hiện bình thường sau uống rượu 3 ngày. Nhưng khi được kêu gọi đến Trung tâm Chống độc kiểm tra, người này có nồng độ cồn công nghiệp trong máu cao ở mức nguy hiểm. Trường hợp này rất may mắn được nhập viện điều trị giải độc khi chưa quá muộn.
Y tế địa phương thông tin loại rượu bệnh nhân đã uống là loại đóng can nhựa 30 lít, tên là “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”. Đáng chú ý, loại rượu này có hình thức giống hệt với loại đã khiến ít nhất 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol ngày 12-14/10. Vụ việc này đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu giả. Đây là sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rõ ràng nên rất nguy hiểm. Vì nó có thể đánh lừa người tiêu dùng với tiêu chí “sản phẩm có tên, thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.
Bác sĩ Nguyên khẳng định sản phẩm có nồng độ methanol cao như vậy chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành loại rượu rởm.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Ảnh: BVCC.
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo loại rượu “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” nêu trên đang trong thời gian xác minh và xử lý, người dân cần phải rất thận trọng. Loại sản phẩm này rất có thể đang được sản xuất, lưu hành ở nhiều nơi. Do đó, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.
Vì vậy, bệnh viện khuyến cáo người dân cần thận trọng với sản phẩm trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này, người dân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày.
Đáng chú ý, trong 7 trường hợp ngộ độc trên, có trường hợp người dân mua rượu “Rượu Nếp, “Hầm Rượu Việt” về nhưng để ngâm chuối hột rồi uống. Phải mất nhiều ngày sau, bệnh nhân mới biết tên của loại rượu. Do đó, người dân và nhân viên y tế cần hỏi kỹ nguồn gốc loại rượu đã uống.
Theo Zing
-
Sức khỏe6 phút trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.