Bị bỏng bô xe máy, nên làm gì?

Nhiều người nghĩ bỏng bô xe máy là tổn thương nhẹ nhưng trên thực tế lại thường bỏng rất sâu, vì vậy vết thương tuy nhỏ nhưng lâu lành.

Nhiều người nghĩ bỏng bô xemáy là tổn thương nhẹ nhưng trên thực tế lại thường bỏng rất sâu, vì vậy vếtthương tuy nhỏ nhưng lâu lành.

Khi bị bỏng bô xe máy, cần sơcứu ngay giống như các trường hợp bị bỏng do nhiệt khác. Nhanh chóng dộinước lạnh sạch lên vùng bị bỏng hoặc ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh sạchcàng sớm càng tốt. Để khoảng 15 - 20 phút, sau đó băng ép nhẹ vùng bị bỏngbằng gạc vô trùng.

Thời gian lành vết bỏng ốngbô khá lâu, khiến cuộc sống của nạn nhân ảnh hưởng khá nhiều, đặc biệt vớiphụ nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Thời gian khỏi phụ thuộc vào tính chấtvết bỏng đó nông hay sâu, điều trị đúng hay sai. Nhiều người cho rằng bỏngbô xe máy là loại bỏng nhẹ nhưng trên thực tế, bỏng bô xe máy thường rất dễbị bỏng sâu (do nhiệt độ của ống bô rất cao). Do vậy, thời gian điều trịthường kéo dài, thậm chí 3 - 4 tuần.

Bị bỏng bô xe máy, nên làm gì?

Chị em mặc váy rất hay bị bỏng bôTheo các bác sĩ, khi bị bỏng ống bô, không nên tự điều trị bằng các thuốc tựcó hay bằng kinh nghiệm dân gian như đổ nước mắm, bôi kem đánh răng... vàovết bỏng mà cần phải được bác sĩ xác định tổn thương nông hay sâu để cóphương pháp điều trị thích hợp. Cho dù diện tích bỏng hẹp, ít ảnh hưởng đếntính mạng nhưng nếu điều trị không tốt cũn có thể làm quá trình liền vếtthương chậm lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩmmỹ.

Bỏng bô xe máy thường để lạinhững vết sẹo sậm màu và loang lổ trên bắp chân. Để hạn chế điều này, trướchết vết bỏng phải được điều trị đúng để khỏi nhanh, khỏi càng sớm càng ít đểlại sẹo hoặc sẹo sẽ ít xấu hơn. Một lưu ý là không nên bôi nghệ tươi hay cácloại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”, bởi theo thống kê của Viện BỏngQuốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao. Có một tỷ lệ không nhỏ sau khibôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo, rất khó khắc phục.

Hiện nay đã có những kỹ thuật và sản phẩm mới khắc phục hoàn toàn hoặc đángkể tình trạng sẹo thâm hay loang lổ do bỏng bô xe máy. Đó là các sản phẩm từcông nghệ tế bào gốc kết hợp với các sản phẩm ức chế men tyrosinaza bôi lênvết sẹo thâm dưới ba tháng.

Với các vết sẹo đã ngoài batháng, cần sử dụng kỹ thuật dermaroller. Dermaroller có khả năng kích thíchsản xuất collagen và elastin trong da mà không gây tổn hại. Phương pháp lănkim này giúp loại trừ rạn da và vết thâm hiệu quả. Sử dụng đúng các tấm dínhbằng gel silicon cũng cho thấy hiệu quả trong việc loại trừ vết thâm.

Theo Sức Khỏe &Đời SốngGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.