- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Biết ăn nhiều mì chính gây độc hại, chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng đúng nhất
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều mì chính không có hại cho sức khỏe.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều mì chính không có hại cho sức khỏe.
Chị Nguyễn Thị Mùi trú tại Đông Hưng, Thái Bình
than thở con gái chị 4 tuổi nhưng cháu rất thích ăn mì chính. Mỗi khi
thấy mẹ nấu nướng là cháu lại lao vào xòe tay xin một ít để ăn.
Chị Mùi không cho là cháu mè nheo không cho mẹ làm việc nhà. Nhiều lần, để chiều con, chị đành cho cháu ít để cháu chấm ăn.
Có lúc, không đợi bố mẹ cho, nhìn thấy lọ mì chính là cháu lấy ăn ngon lành. Chị Mùi lo ăn nhiều không tốt cho sức khỏe của cháu nhưng ông bà nội cho rằng mì chính cũng chỉ là bã mía, không việc gì.
Trường hợp con chị Nguyễn Thị Hoa trú tại Mỹ Đình 2, Hà Nội cũng tương tự. Chị Hoa tìm đến bác sĩ dinh dưỡng khi con chị biếng ăn nếu đồ ăn không có mì chính. Chị Hoa kể nấu cháo cho cháu mà không cho mì chính vào là cháu không ăn.
Chị cho mì chính thì cháu ăn ngon lành. Cả nhà chị ở trên Hà Nội không dùng mì chính, chồng chị cũng không cho thành viên nào ăn mì chính.
Nguyên nhân khiến con chị nghiền mì chính là do hoàn cảnh, chị gửi con về quê khi cháu mới 10 tháng tuổi. Ở nhà, ông bà thường xuyên ăn mì chính.
Nấu ăn cho cháu ông bà cũng cho mì chính vào. Quen miệng nên cháu nó thích ăn. Đối với chị Hoa, cai nghiện mì chính cho con còn khó hơn cai sữa. Cứ nhìn con ăn cháo có mì chính ngon lành, vợ chồng chị Hoa lại cọ miệng nhau đổ lỗi.
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng viện Da liễu Trung ương: mì chính được JECFA (Ủy ban phụ gia thực phẩm của FAO/WHO), Ủy ban Thực phẩm An toàn Châu Âu, FDA, Bộ Y tế Việt Nam xếp vào nhóm điều vị được phép sử dụng không cần có giới hạn.
Người dùng có thể sử dụng như hạt tiêu, muối,…tùy thuộc khẩu vị của bạn. Vì vậy khi sử dụng không gây ung thư nhưng nếu ăn nhiều quá như như trẻ nhỏ thói quen ăn vặt mì chính có thể gây khát nước, uống nước nhiều.
Mặc khác, mì chính là chất điều vị, tạo vị ngọt ăn ngon miệng. Một số người đã ăn quen mì chính thì khi thiếu chúng, họ thường cảm giác chán ăn.
Có lẽ vì thế mà nhiều trẻ biếng ăn khi không có mì chính, giống hiện tượng của một số bé. Cũng như các loại gia vị khác, trong thức ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi, bột ngọt nên hạn chế.
Còn đối với trẻ em trên 12 tháng tuổi, gia đình ăn lượng bột ngọt bao nhiêu thì con cái cũng dùng được.
Trước những thông tin dùng bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ chuyển thành chất độc hại, PGS Lâm cho biết: Ở nhiệt độ trên 260oC, không chỉ bột ngọt chuyển hoá mà tất cả đồ ăn thông thường cũng chuyển hoá sang một chất khác.
Nếu dùng đồ rán vẫn có thể cho bột ngọt vì nhiệt độ khi chiên rán chỉ lên tới hơn 100oC.
Bột ngọt là tên gọi khác của Monosodium Glutamate - một loại muối của axít glutamic (loại axít tự nhiên tạo nên protein cơ thể).
Để không bị nhiễm độc khi dùng mì chính, người tiêu dùng tuyệt đối không nêm mì chính ở nhiệt độ cao, khi nấu chín thức ăn hãy bắc ra khỏi bếp mới cho mì chính.
Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là khoảng 70 – 90 độ C.
Không cho trực tiếp vào thực phẩm nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.
Cần hòa tan mì chính với nước ấm trước khi trộn vào thức ăn nguội để tăng vị ngon cho món ăn; Không nên dùng mì chính vào các món ăn chua có giấm: Mì chính không dễ hòa tan trong môi trường axit nên việc thêm mì chính vào các món nộm, gỏi chua ngọt là sai lầm.
Tuyệt đối không nên thêm bột ngọt vào thức ăn có vị ngọt tự nhiên như cà chua, tôm… vì sẽ làm mất hương vị ngọt, độ ngọt của món ăn và gây vị khó chịu.
Theo Infonet
-
Sức khỏe30 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.