Bốn loại rau quả hè giúp trẻ hơn 10 tuổi

Thường xuyên ăn 4 loại rau quả này có thể ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, giúp bạn trẻ hơn 10 tuổi.

Thường xuyên ăn 4 loại rau quảnày có thể ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, giúp bạn trẻ hơn 10 tuổi.

Mướp đắng (khổ qua)

Bốn loại rau quả hè giúp trẻ hơn 10 tuổi

Mướp đắng có chứa nhiềuvitaminC, vitamin B1 và ancaloit. Ngoài ra nó còn chứa tương đối cao hàm lượngaxitgalacturonic và pectin. Các dưỡng chất này có thể thúc đẩy sự thèm ăn,đi tiểu,lưu thông máu, chống viêm, hạ nhiệt.

Nghiên cứu khoa học hiệnđại đãphát hiện rằng chất "polypeptide-P" trong mướp đắng có tác dụng giảmđường trongmáu.

Các nhà khoa học Mỹ cũngcho thấymướp đắng có chứa protein, lipid, có tác dụng kích thích các tế bào miễndịch vàchống ung thư trong cơ thể.

Cà chua

Cà chua rất giàu protein,chấtbéo, carbohydrate, vitamin B1, B2, C,... Ăn cà chua góp phần thúc đẩy sựpháttriển của canxi, photpho, sắt... có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Trong những năm gần đây,các nhàkhoa học đã phát hiện ra rằng cà chua cũng chứa một chất chống ung thư,chấtchống lão hóa - glutathione. Xác định lâm sàng đã phát hiện khi nồng độglutathione trong cơ thể tăng lên, tỷ lệ mắc ung thư giảm đáng kể, vìvậy ănnhiều cà chua có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,ung thưtuyến tụy, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể trìhoãn lãohóa trong một số tế bào, có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa mù đêm,chảy máunướu răng.

Cà chua chiên trứng, canhcà chuatrứng, thịt lợn sốt cà chua, đậu phụ sốt cà chua... là những món ăn bổdưỡng.

Bí đỏ

Bốn loại rau quả hè giúp trẻ hơn 10 tuổi

Bí đỏ ngọt và ngon; nóchứanhiều vitamin A, có thể nâng cao các niêm mạc, ngăn ngừa cảm lạnh,phòngchống thô ráp da, có tác dụng làm đẹp, tăng cường sức khỏe, ăn bí đỏcòn cóthể ngăn ngừa khô mắt (xerosis) và bệnh mù đêm.

Y học hiện đại cho thấybí đỏchứa nguyên tố coban, kẽm, đồng và pectin, có thể thúc đẩy quá trìnhtiếtinsulin diễn ra bình thường trong cơ thể con người. Ăn bí đỏ có thể kiểmsoátbệnh tiểu đường, tăng huyết áp, gan và bệnh thận; tăng cường chống thiếumáu,ngăn cản các vi khuẩn độc hại trong cơ thể để giảm nguy cơ mắc ung thưruột già,phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch.

Cà rốt

Bốn loại rau quả hè giúp trẻ hơn 10 tuổi

Cà rốt là một loại dinhdưỡng tốtcho mọi lứa tuổi. Trong 100g cà rốt có 1,35-17,25mg carotene. Caroteneđược hấpthụ vào cơ thể, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thường xuyên ăn cà rốt sẽrất cólợi cho cơ thể vì nó có thể tăng cường miễn dịch, chống ung thư, nếu cơthể bạnbị thiếu vitamin A thì không những ảnh hưởng không tốt đến mắt, da mà nócũngkhiến sức đề kháng thấp, có nguy cao mắc các bệnh về đường hô hấp, tiếtniệu.

Nếu ăn cà rốt bạn sẽ đápứng đượclượng vitamin A mà cơ thể cần, nó vừa có thể hỗ trợ niêm mạc, ngăn ngừacảm lạnhvà phòng chống bệnh mù đêm, vừa có thể tăng cường sức đề kháng của cơthể vớibệnh tật, làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư.

Theo cơ quan nghiên cứuung thưcủa Anh và Mỹ sau hơn 20 năm quan sát, những người thường xuyên ăn càrốt có thểgiảm 40% nguy cơ ung thư phổi so với những người không ăn cà rốt.Vitamin A cótrong cà rốt có tác dụng duy trì chức năng bình thường của biểu mô tếbào, giúptiết ra glycoprotein để giữ ẩm cho da. Ngoài ra ăn cà rốt có thể thúcđẩy quátrình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa sự tích tụ quá nhiều chất béo trongcơ thể.

Theo Cao Thúy
Dân Trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.