- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cả làng 30 năm chưa có người mắc ung thư: Bí quyết nhờ vào một loại thảo dược dân dã
Chuyện một ngôi làng hơn 30 năm chưa có người mắc ung thư nhờ thói quen dùng thảo dược này quả thật đáng để chúng ta quan tâm.
Cả làng hơn 30 năm chưa ghi nhận người mắc bệnh ung thư
Mới đây, trên chương trình truyền hình "Y dược Trung Quốc" kênh CCTV (Trung Quốc) phát sóng một phóng sự giới thiệu về địa danh "Không ung thư" là huyện Đồng Lư (桐庐) ở tỉnh Chiết Giang.
Đây cũng được xem là một trong những "làng trường thọ" ở Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất là thôn Thạch Xá. Mặc dù Trung Quốc là quốc gia đang bùng phát bệnh ung thư ở nhiều địa phương, nhưng trong vòng hơn 30 năm qua chưa có trường hợp nào ghi nhận mắc ung thư ở địa phương này.
Để tìm lời giải đáp cho bí mật kỳ diệu đó, chuyên gia bác sĩ Ngụy Vĩ, khoa Tì vị, Viện khoa học Trung y Trung Quốc đã đến ngôi làng này để tìm hiểu thực hư.
Cuối cùng sau nhiều tham khảo, nghiên cứu, ông nhận thấy có một điều khác biệt là dân làng ở đây thường xuyên dùng một loại thảo dược, đó chính là Hoàng Kỳ, một vị thuốc Đông y rẻ tiền và phổ biến tại địa phương, được nhiều tài liệu đánh giá là có tác dụng phòng bệnh, dưỡng sức, kéo dài tuổi thọ.
- Vì sao Hoàng kỳ lại được xem là "người anh em" của nhân sâm?
Hoàng kỳ (黄芪, Astragalus) là
loại cây thảo dược được trồng tự nhiên ở khắp nơi trong làng "không ung
thư" Đồng Lư. Trong chương trình "Y dược Trung Quốc" chia sẻ, người dân
ở ngôi làng này thường thu hoạch hoàng kỳ rồi phơi khô, pha như nước
trà để uống, chế biến cùng với các món ăn hàng ngày.
Trong dân gian Trung Quốc cũng phổ biến câu thơ nổi tiếng, tạm dịch là "Thường xuyên uống trà hoàng kỳ, vừa phòng bệnh, vừa chăm sóc sức khỏe". Nhiều tài liệu Đông y khẳng định, hoàng kỳ giống nhân sâm về tác dụng, nhưng giá rẻ và dễ trồng, cách sử dụng đơn giản hơn.
Theo sách cổ Đông y ghi lại, thời xưa hoàng kỳ chỉ được dùng trong tầng lớp quan lại, người có địa vị hoặc giàu có. Tầng lớp nhân dân bình thường thì ít khi có "vinh dự" được sử dụng loại thảo dược này.
Theo các chuyên gia nghiên cứu ung thư, hoàng kỳ nên được xem là một loại thực phẩm phòng chống ung thư trong mọi căn bếp, vì chất Saponin Metylamin trong hoàng kỳ có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư ác tính.
Điều đặc biệt là hoàng kỳ có thể khiến cho các tế bào ung thư biến thành các tế bào bình thường, giúp làm giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị hóa xạ trị.
- Đó là dựa vào những tác dụng tuyệt vời của Hoàng kỳ:
1. Bổ khí
Trong thời cổ đại, sách xưa ghi rằng, những gia đình khá giả, những người quyền quý, thường xuyên uống trà hoàng kỳ để giúp bổ khí, cải thiện sức khỏe.
2. Nâng cao sức đề kháng
Lý do hoàng kỳ có thể ngăn ngừa ung thư, một phần là nhờ vào tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể. Món dược liệu này có thể dùng để pha trà, đun nước uống hoặc nấu canh với thịt gà.
3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu tại Bệnh viện Trung Nam, Đại học Vũ Hán (TQ) cho thấy hoàng kỳ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, chất polysaccharides trong hoàng kỳ có thể ức chế hoạt động của bệnh tiểu đường, và do đó phát huy tốt trong việc phòng bệnh tiểu đường và sự nhạy cảm với insulin.
Ngoài ra, các nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng, hoàng kỳ cũng có một vai trò lớn trong việc bảo vệ gan, lợi tiểu, chống lão hóa, chống stress, giảm huyết áp...
Hoàng kỳ không chỉ có tác dụng mở rộng động mạch vành, cải thiện nguồn cung cấp máu lên cơ tim, cải thiện chức năng miễn dịch, mà còn có thể trì hoãn quá trình lão hóa tế bào.
6 cách chế biến hoàng kỳ để nhận hết những lợi ích
1. Trà hoàng kỳ - đương quy – Bổ máu, phòng ung thư
Có rất nhiều cách để sử dụng hoàng kỳ, đơn giản nhất là pha nước để uống. Công thức như sau: 10g hoàng kỳ + 2g đương quy (当归), pha uống như trà. Loại nước uống đơn giản nhưng có sức mạnh lớn trong việc bổ máu và ngăn ngừa ung thư.
Đương quy
2. Hoàng kỳ hầm thịt bò: Kiện não ích trí
Hoàng kỳ 9g, Thiên ma (天麻) 15g, thịt bắp bò 400g, gừng gốc 3 miếng to, 4 cốc nước. Dùng gừng giã nát rửa thịt bò, để đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đậy vung, hấp cách thủy khoảng 15 phút.
Sau đó vặn nhỏ lửa tiếp tục đun khoảng 2 giờ. Trước khi múc ra khỏi nồi thì thêm chút muối vừa ăn. Món ăn này vừa bổ não, ích trí, vừa bổ khí trừ phong hiệu quả.
Thiên ma
3. Hoàng kỳ hầm gà con - món ăn tốt nhất để bổ khí
Dùng 30g hoàng kỳ, 1 con gà nhỏ, làm thịt sạch sẽ, cho hoàng kỳ vào 1 chiếc túi vải sạch, nhồi vào bụng gà, thêm 5 quả táo tàu, 1 ít gừng thái lát, dùng chỉ khâu bụng gà lại.
Tiếp tục cho gà đã kết hợp nguyên phụ liệu vào nồi sâu lòng, thêm nước đun lửa to cho đến khi nước sôi. Vặn nhỏ lửa đun thêm 2 tiếng, trước khi vớt gà ra khỏi nồi thì thêm 1 chút muối vừa ăn.
Đây là một món ăn bồi bổ sức khỏe tuyệt vời. Ăn và sẽ bổ não, đầu óc sáng suốt hơn, suy nghĩ nhanh hơn và bổ khí trừ phong nổi bật.
4. Canh Hoàng kỳ ngũ nhân - Ngăn ngừa táo bón
Rất nhiều người có vấn đề về táo bón, phổ biến nhất ở người cao tuổi. Công thức chế biến này rất phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.
Dùng 30g hoàng kỳ, 12g hạt đào nhân (桃仁), 12g hạnh nhân (杏仁), 12g hạt uất lý nhân (郁李仁), 15g hạt bách tử (柏子仁), 15g hạt thông (松子仁).
Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nước đun sôi để uống như trà, mỗi ngày uống 1 thang sẽ mang lại tác dụng nhuận tràng thông tiện, bổ khí, hiệu quả rất tốt. Phù hợp với người cao tuổi khí hư táo bón, mọi người đều có thể sử dụng.
Hạt uất lý nhân
Hạt thông (tùng)
Hạt bách
5. Hoàng kỳ hầm dạ dày lợn – Giúp cho cơ thể tráng kiện, khỏe mạnh
Nguyên liệu cần chuẩn bị là cà rốt, khoai mỡ với lượng vừa ăn, 1 dạ dày lợn nguyên chiếc, 10g hoàng kỳ. Tất cả làm sạch, thái vừa ăn, ninh nhừ dạ dày sau đó cho nguyên liệu còn lại vào nấu nhừ rồi ăn nóng ấm.
Đây là món ăn có nhiều dinh dưỡng, bổ tì ích khí, tốt cho người bị thân thể yếu ớt, làm tăng cơ bắp. Những người cần luyện tập để tăng cơ bắp, người chơi thể thao cần phát triển cơ cũng nên ăn thường xuyên, vừa đủ món này.
6. Trà hoàng kỳ đan sâm – Hoạt huyết thông mạch
Theo Giáo sư Trương Mẫn Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Tim tạng, Bệnh viện Trung y tỉnh Quảng Đông cho biết, đây là một vị thuốc có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh hẹp động mạch vành.
Nguyên liệu gồm hoàng kỳ 15g, đan sâm (丹参) 15g, táo tàu (红枣) 10g, kỷ tử (枸杞) 10g.
Ngoài 4 nguyên liệu trên, có thể tìm thêm một số dược liệu đông y truyền thống khác kết hợp cùng. Rửa sạch nguyên liệu, thêm 1 lít nước, nấu sôi với lửa to, sau đó đun thêm lửa nhỏ khoảng 20 phút, để nguội bớt và uống ấm.
Đan sâm
Táo tàu
Kỷ tử
Bài viết này đã thông qua ý kiến đánh giá của chuyên gia trong bài, còn tham khảo thêm nguồn từ các cuốn sách: Cách chế biến hoàng kỳ, Tôn Tống Nhân; Uống nước hoàng kỳ tăng sức đề kháng; Thử uống trà hoàng kỳ đan sâm để tăng hoạt huyết.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.